ĐH Y dược Thái Nguyên được công ty Samsung tặng giảng đường thông minh trị giá 2,5 tỉ đồng

ĐH Y dược Thái Nguyên được công ty Samsung tặng giảng đường thông minh.
Giảng đường thông minh Samsung smart school sẽ giúp Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên nâng cao hiệu quả giảng dạy, đào tạo ra những y, bác sĩ có năng lực của Việt Nam và thế giới.

Lễ trao tặng giảng đường thông minh Samsung vừa diễn ra vào ngày 22.9.2016, tại Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, TP.Thái Nguyên. Đây là giảng đường thứ 2 được trao tặng (giảng đường thứ nhất đã tặng Trường Đại học Y Dược TP.HCM), nằm trong chương trình trách nhiệm doanh nghiệp đối với cộng đồng (CSR) của Samsung về giáo dục. Tổng giá trị của 2 giảng đường thông minh ước khoảng 5 tỉ đồng (khoảng 250.000USD).

Ngay tại buổi khai trương, một tiết học với giảng đường thông minh, có chủ đề "Giải đáp hồi sức sơ sinh" đã được thực hiện. Quan sát của phóng viên cho thấy, giảng viên đã trình bày bài giảng với sự hỗ trợ của màn hình tương tác thông minh (Interactive White Board - IWB) kèm phần mềm quản lý lớp học. Bài giảng là những video thực tế sinh động, có 4 màn hình tương tác thông minh được treo ở nhiều vị trí khác nhau trong giảng đường để sinh viên có thể dễ dàng quan sát ngay cả khi ngồi cách xa bục giảng.

Khi giảng viên đặt câu hỏi và gửi đường link cho sinh viên, các sinh viên (ngồi theo từng nhóm), sau khi thảo luận và thống nhất (với đa số tán thành) đã dùng máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 9.7 để trả lời. Các phần trả lời này sẽ hiển thị ngay trên màn hình của giảng viên. Những sinh viên nào không đồng ý với số đông trong nhóm lúc này có thể trình bày ý kiến cá nhân của mình và giảng viên sau đó sẽ phải là “trọng tài” quyết định xem câu trả lời nào là chính xác.

Sinh viên trình bày phần trả lời của mình với sự hỗ trợ của những thiết bị thông minh trong giảng đường

Trong xu thế giáo dục hiện đại ngày nay và kết quả thực tiễn từ các nền giáo dục lớn trên thế giới, nhu cầu đổi mới phương pháp dạy và học tại Việt Nam ngày càng cao đặc biệt với những ngành học đặc thù như ngành Y Dược. Giảng đường thông minh được kỳ vọng sẽ dần thay thế cho mô hình giảng đường truyền thống với cách học cũ là truyền thụ kiến thức một chiều từ thầy đến trò; thay vào đó là sự trao đổi hai chiều giữa người dạy và người học, nâng cao tính tương tác từ đó nâng cao hiệu quả và phát triển tư duy của người học.

Theo đó, bàn ghế trong giảng đường tương tác này được bố trí linh hoạt dễ dàng phân khu học nhóm hoặc tách rời từng cá nhân tùy theo yêu cầu của giờ học. Các thiết bị hỗ trợ trong giảng đường bao gồm màn hình tương tác thông minh (Interactive White Board - IWB) kèm phần mềm quản lý lớp học, máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 9.7, hệ thống Internet hỗ trợ tối đa cho giảng viên và sinh viên trong quá trình dạy và học.

Với gảng đường thông minh, khi giảng viên đưa ra các yêu cầu, sinh viên thảo luận nhóm, thống nhất ý kiến và đưa ra câu trả lời qua máy tính bảng tương tác với màn hình của giảng viên

Chia sẻ với phóng viên PGS. TS Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Nguyên cho biết: “Sự kết hợp giữa các thiết bị công nghệ của giảng đường thông minh cùng tư duy mới về dạy và học sẽ là bước khởi đầu cho một cuộc cách tân về giáo dục tại Việt Nam, đặc biệt với giáo dục về ngành y học. Đây cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đổi mới sáng tạo trong giáo dục để bắt kịp với xu thế hội nhập hiện nay. Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn đóng góp lớn lao của điện tử Samsung trong nỗ lực phát triển giáo dục tại Việt Nam”.

Mục đích của việc học tập theo nhóm này là để nâng cao khả năng tương tác của sinh viên với nhau, phát triển tư duy phản biện, khả năng làm việc tập thể của từng cá nhân. Từ việc học nhóm này, giảng viên có thể đánh giá năng lực của sinh viên dựa trên những tiêu chí khách quan hơn, mở rộng quy mô nhóm học tập, đa dạng hóa nội dung kiến thức. Đây cũng là nền tảng tốt cho sinh viên ngành Y khi có cơ hội học tập chuyên tu tại nước ngoài sẽ không cảm thấy lạ lẫm với mô hình học cũng như dễ dàng hòa nhập hơn trong môi trường quốc tế hiện nay.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.