Đề Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức, nhiều học sinh hy vọng điểm cao

Đề thi Ngữ văn khá hay, nhiều học sinh hào hứng - Ảnh: Internet
Sáng 7.6, gần 95.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 với môn Ngữ văn hình thức tự luận trong thời gian 120 phút.

Chia sẻ với phóng viên ngay sau khi vừa bước khỏi trường thi, em Trần Bảo Khanh (Trường Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy) cho biết: "Đề thi năm nay không quá khó nhưng khá dài, phần 1 về "Đoàn thuyền đánh cá" là khúc tráng ca của tình yêu quê hương, đất nước em hoàn thành cũng khá nhanh, tuy nhiên ý 4 về viết đoạn văn cũng phải dành thời gian dài. Còn phần 2 bài về "Người con gái Nam Xương" em thấy đề khá hay khi để học sinh chúng em phân tích rõ được vai trò của gia đình trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, đối với em đề thi tự luận này dài quá, em cũng hoàn thành hết, nhưng không được tự tin lắm. Em dự tính mình được khoảng 7-8 điểm".

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 ở các trường THCS tại Hà Nội

Đồng quan điểm, Trần Quốc Huy, học sinh trường THCS Cầu Giấy cho biết em hoàn toàn thích thú với đề thi để bày tỏ được quan điểm, tuy nhiên đề thi hơi dài để học sinh phát huy khả năng sáng tạo các thầy cô nên thu hẹp các ý của câu hỏi lại. "Em vừa hoàn thành hết đề thi thì trống đánh thu bài, đề thi khá hay, bài tự luận em khá tự tin và đoán mình đạt 6-7 điểm là tốt rồi ạ", em Huy hào hứng cho hay.

Các học sinh vui vẻ rời phòng thi và được phụ huynh chờ trước cổng trường đưa về nghỉ ngơi, chiều 7.6 các em tiếp tục với môn Toán thời gian 120 phút

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội được cho là một trong những đề thi khá hay trong những năm qua, tuy nhiên cũng vì câu hỏi mang tính mở nên nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng sẽ không đạt điểm cao đối với phần nghị luận xã hội. Nhiều học sinh làm bài theo ghi nhận của phóng viên chỉ chấm cho bản thân mình từ 6-7 điểm. Tuy nhiên, đối với học sinh khá giỏi thì đề thi này lại vừa sức nên các em hy vọng điểm cao ở môn Ngữ văn.

Đánh giá về đề thi môn Ngữ văn năm nay, cô Tú Anh (Trường Cầu Giấy) cho biết đề thi năm nay không quá khó nhưng yêu cầu học sinh phải bình tĩnh. Những đoạn trích dẫn hơi dài, yêu cầu học sinh đọc, hiểu để hành văn một cách trôi chảy và học sinh dễ kiếm điểm ở phần 1 với 6 điểm hoàn toàn. Với phần 2 thì có khó hơn với câu hỏi về "Người con gái Nam Xương" để học sinh phân tích theo cá nhân của mình, mối quan hệ giữa gia đình cha mẹ và con cái để học sinh đưa ra cái nhìn mấu chốt là nền tảng gia đình đã góp phần phát triển xã hội. "Nhìn chung, đề thi năm nay phổ điểm trung bình từ 6-7 điểm sẽ nhiều hơn", cô Tú Anh nhận xét.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.