Đề nghị kỷ luật Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Cần Thơ

Trường cao đẳng Y tế Cần Thơ, nơi xảy ra nhiều sai phạm - Ảnh: Thanh Nguyên
UBND TP.Cần Thơ kết luận 2 cán bộ của Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ đã gửi đề thi cho học sinh trong trường trước khi thi. Hiệu trưởng của trường này cũng bị đề nghị kỷ luật vì để cán bộ giáo viên làm lộ đề thi và đáp án, bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn làm lãnh đạo.

UBND TP.Cần Thơ vừa có kết luận về nội dung tường trình liên quan đến giáo viên Trường cao đẳng Y tế (CĐYT) Cần Thơ của bà Bùi Như Ý (học sinh lớp Hộ sinh khóa 35 năm học 2014-2016, Trường CĐYT Cần Thơ).

Năm 2017, bà Như Ý đã có đơn đến gửi đến cơ quan chức năng và báo chí tường trình về những sai phạm của một số cán bộ, giáo viên Trường CĐYT Cần Thơ. Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra nội dung tường trình.

Qua kiểm tra, Tổ đã xác định bà Trần Thúy Hằng (giáo viên Trường CĐYT Cần Thơ) và bà Trương Kiều Oanh (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng) của trường đã có hành vi vi phạm về quản lý, bảo mật đối với một số đề thi của lớp Hộ sinh khóa 35 năm học 2014-2016.

Theo đó, bà Hằng đã gửi bộ đề thi kèm đáp án qua địa chỉ mail của chị Ý và chỉ gửi duy nhất cho Ý theo sự chỉ đạo của bà Oanh. Bà Oanh có nhận quà (túi xách) của Như Ý. Phía Công an TP.Cần Thơ cũng xác định hành vi của bà Kiều Oanh và Hằng đã vi phạm Nghị định 138 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 79 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Đối với việc ban hành nội quy, quy chế, quy định của Trường CĐYT Cần Thơ; xây dựng, ban hành và quản lý các đề thi của lớp hộ sinh, UBND TP.Cần Thơ kết luận có hạn chế và thiếu sót. Cụ thể trường chưa tuân thủ một cách đầy đủ thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản hành chính theo quy định; không kiểm tra quy định ban hành văn bản, văn bản ban hành không được vào sổ công văn (Quyết định về việc thành lập Hội đồng kỷ luật học sinh và Quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với Như Ý), có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ thi hành kỷ luật Như Ý.

Các quyết định do Hiệu trưởng trường ban hành về quy chế, quy định có biểu hiện sai phạm về căn cứ pháp lý. Từ đó cho thấy quyết định ban hành quy chế tổ chức thi, kiểm tra đối với bậc học cao đẳng, trung cấp của Trường CĐYT Cần Thơ có nội dung chưa phù hợp với quy định Quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ban hành theo Thông tư 22/2014 của Bộ GD&ĐT, nên dẫn đến việc ban hành Quyết định số 41 trong đó áp dụng giữa hình thức xử lý kỷ luật và hành vi vi phạm của học sinh chưa phù hợp với quy định.

Kết luận của UBND TP.Cần Thơ còn chỉ ra sai phạm trong việc bổ nhiệm viên chức, lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương tại Trường CĐYT Cần Thơ. Theo đó, Trường CĐYT Cần Thơ bổ nhiệm (6 trường hợp) và bổ nhiệm lại (1 trường hợp) chưa theo đúng quy định, điều kiện, tiêu chuẩn (các Trưởng, Phó phòng, khoa thiếu tiêu chuẩn Trung cấp lý luận Chính trị, Quản lý hành chính nhà nước).

Ông Thuấn- Hiệu trưởng Trường CĐYT Cần Thơ- Ảnh: Thanh Nguyên

Trình tự, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, không lấy phiếu tín nhiệm của viên chức chủ chốt, chưa có ý kiến bằng văn bản của cấp ủy Đảng, chưa được thông qua tập thể ban lãnh đạo trường. Từ đó dẫn đến mất dân chủ và vi phạm trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức lãnh đạo quản lý cấp phòng và tương đương.

Từ những sai sót trên, UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Hiệu trưởng Trường CĐYT Cần Thơ xem xét xử lý vi phạm của bà Kiều Oanh và bà Hằng; xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân thuộc phòng Đào tạo, phòng Khảo thí, phòng Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, phòng Tổ chức cán bộ, Thanh tra - Pháp chế, do thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu Hiệu trưởng ban hành quy chế, quy định của trường không đúng quy định.

Hiệu trưởng theo thẩm quyền của mình có trách nhiệm khắc phục sai sót về việc thi hành kỷ luật học sinh; thu hồi và hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại không đúng quy trình, đồng thời tổ chức thực hiện công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại theo đúng quy định. Sau đó, Báo cáo Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ kết quả thực hiện.

Đối với ông Phan Trung Thuấn, Hiệu trưởng Trường CĐYT Cần Thơ cũng phải chịu trách nhiệm khi để cấp dưới gửi bộ đề thi kết thúc học phần kèm câu trả lời cho học sinh; Thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo bộ phận tham mưu ban hành quy định quy chế của trường; Thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo bộ phận tổ chức tham mưu về công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại viên chức lãnh đạo.

Theo đó, UBND TP đề nghị tiến hành kiểm điểm và trên cơ sở kết quả kiểm điểm xem xét có hình thức xử lý kỷ luật cho phù hợp với các vi phạm của ông Thuấn với trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra sai sót trong công tác quản lý, điều hành tại trường.

Được biết, Đảng ủy khối Dân - Chính Đảng (Thành ủy Cần Thơ) sẽ có cuộc họp thống nhất hình thức xử lý đối với những cá nhân, tập thể Trường CĐYT Cần Thơ có liên quan đến sai phạm.

Trước đó, Trường CĐYT Cần Thơ đã xem xét xử lý các cá nhân có sai phạm theo kết luận của UBND TP.Cần Thơ và có báo cáo về Đảng ủy khối Dân - Chính Đảng chờ kết luận. Riêng Hiệu trưởng trường cũng đã tự kiểm điểm rút kinh nghiệm khi để xảy ra những sai phạm.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.