ĐB Dương Minh Tuấn: Vấn nạn bạo hành trẻ em khiến chúng ta giận dữ, xé lòng

ĐB Dương Minh Tuấn: dư luận xót xa khi xem các video clip ghi lại hình ảnh các giáo viên, bảo mẫu hành hạ trẻ em
ĐB Dương Minh Tuấn (Đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu) nói: "Chúng ta đang phấn đấu cho sự công bằng, văn minh, dân chủ, giàu mạnh. Vậy nhưng, trong xã hội thời gian qua còn tồn tại hiện tượng làm nhức nhối trái tim và lương tri của nhiều người, đó là vấn nạn bạo hành trẻ em trong các cơ sở nuôi dạy trẻ và bạo lực học đường".

Tham gia phát biểu thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng nay, ngày 26.5 tại Kỳ họp thứ 5, QH khoá 14, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Minh Tuấn (Đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đề cập tới vấn nạn bạo hành trẻ em và bạo lực học đường.

Theo ĐB Tuấn, trong thời gian qua, dư luận xót xa khi xem các video clip ghi lại hình ảnh các giáo viên, bảo mẫu hành hạ trẻ em như: Nhóm trẻ Phương Anh, hay đầu năm 2017, xã hội phẫn nộ khi bảo mẫu bạo hành đầy đoạ trẻ em trong giờ ăn, tìm mọi cách để tống thức ăn vào miệng trẻ. Dư luận xã hội tiếp tục phẫn nộ với hình ảnh hành hạ trẻ em tại trường mầm non Sen Vàng - cô giáo dùng dép đánh vào đầu học sinh… Và gần đây nhất, là sự việc xảy ra tại Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười làm nhiều người phẫn nộ.

"Đó chỉ là một số vụ việc điển hình. Chắc hẳn là việc khiến không chỉ riêng tôi mà tất cả chúng ta đều giận dữ, đau xé lòng khi nhìn cảnh các cháu bị bảo mẫu hành hạ một cách tàn nhẫn", ĐB Dương Minh Tuấn nói.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo ĐB Dương Minh Tuấn thì có nhiều, phía gia đình và nhà trường có sự buông lỏng hoặc có sai lầm trong việc quan tâm, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

Có ý kiến cho rằng, việc ban hành chính sách, văn bản nhiều nhưng làm, phát hiện và giải quyết vi phạm chưa tương xứng. Việc tuyên truyền pháp luật chưa sâu rộng. Việc thanh tra, kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm chưa kịp thời, quyết liệt.

ĐB Tuấn nêu, "các vụ bạo hành trẻ em ở mức độ nghiêm trọng, liên tục xảy ra trong thời gian gần đây đã và đang khiến dư luận lo ngại. Dẫu biết rằng, những ác mẫu xuất hiện trong thời gian qua chỉ là thiểu số, nhưng đó là tiếng chuông cảnh báo mạnh mẽ cho ngành chức năng cần có những thay đổi tích cực trước thực trạng như đã nêu trên".

ĐB Dương Minh Tuấn nhận định, đã đến lúc chung tay triệt nạn bạo hành trẻ em là chuyện khẩn cấp.

Về vấn nạn bạo lực học đường, ĐB Tuấn cho hay, trung bình một năm học có 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau trong và ngoài trường. Tức là 5 vụ/ngày.

Nếu trước đây, bạo lực học đường xảy ra chủ yếu ở nam sinh, nhưng nay lại xuất hiện với nữ sinh và có tính chất lan tỏa, đặc biệt là đánh hội đồng. Điều lưu ý là thái độ thờ ơ của những học sinh chứng kiến, xem, ghi hình cổ suý thay vì can ngăn.

Việc bạo hành trẻ em, bạo lực học đường đã và đang diễn ra khá phức tạp với nhiều nguyên nhân, tính chất, quy mô khác nhau, gây bức xúc trong dư luận và trở thành nỗi lo lắng ám ảnh cho nhiều gia đình và toàn xã hội.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.