Danh sách 17 thí sinh gian lận điểm thi bị Học viện cảnh sát trả lại Hòa Bình

Học viện Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương các thí sinh gian lận điểm thi trúng tuyển vào trường
Có tất cả 17 thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình bị trường học viện Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương, trong số này có những em đã được nâng tới hàng chục điểm cho 3 môn thi.

Mới đây, Cục đào tạo Bộ Công an cho biết trong 28 thí sinh liên quan gian lận điểm thi, vừa bị trả về Hòa Bình, có 17 em trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân. Kết quả xác minh cho thấy học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh được nâng điểm trúng tuyển vào trường năm 2018.

Danh sách 17 thí sinh này đều đăng ký xét tuyển ở 2 khối: A1 (Toán, Lý, Anh) và C03 (Văn, Toán, Sử). Ví dụ thí sinh Nguyễn Huy Hoàng (SBD 23000174) có điểm chấm lần đầu Toán 9.0, Ngoại Ngữ 9.6, Lý 9.0 nhưng đến khi chấm thẩm định thì đã giảm tới 10,25 điểm (Toán 7.2, Lý 4,75, Ngoại Ngữ 5,4). Hoàng là cựu học sinh của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình và bố học sinh này là người có "vai vế" trong ngành công an tỉnh Hòa Bình.

Một thí sinh khác cũng có bố làm trong ngành công an tại Hòa Bình là thí sinh Vũ Đức Huy (SBD23007862). Huy sinh năm 1997, đạt điểm Toán 8,6; Văn 8; Sử 9,5 sau khi chấm thẩm định là lần lượt là 4,4; 8 và 4,75. Được biết, khi còn là học sinh cấp 3, Huy có học lực khá, tuy nhiên để đạt tới mức điểm như vừa rồi thì nhiều bạn học của nam sinh này đánh giá là không thể.

17 thí sinh Hòa Bình bị Học viện Cảnh sát trả về - Ảnh: Người đưa tin

Trong danh sách này có thí sinh Đới Nhật Tân (SBD 23007169), em này là cựu học sinh trường THPT Lương Sơn, Hòa Bình. Để đỗ vào trường học viện Cảnh sát Nhân dân, Tân đã được các cán bộ sở GD-ĐT phù phép 11,1 điểm. Nam sinh này có điểm thi thật là Toán 2,5; Sử 4,5; Văn 8, còn điểm nâng là Toán 8,6; Sử 9,5 và Văn 8.

Ngoài ra, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết vẫn chưa nhận được trả lời của Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La về tình hình thí sinh gian lận điểm thi; khi có kết quả, Bộ Công an cũng sẽ tiến hành rà soát và xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Tính đến thời điểm này, dư luận vẫn chưa biết hết danh sách và tên của 108 em học sinh đến từ Hòa Bình và Sơn La đã trúng tuyển và nhập học vào những trường đại học nào trong các mùa tuyển sinh 2017, 2018 vừa qua ( năm 2017 có 1 trường hợp). Sau khi Cục Đào tạo, Bộ Công an thông báo các trường công an nhân dân đã “trả về địa phương” 28 thí sinh Hòa Bình, thì mới chỉ một số trường ĐH tốp trên ở Hà Nội cho biết trường mình cũng “dính” một số thí sinh trúng tuyển và nhập học vào trường vào bằng điểm thi gian lận.

Trước đó, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình, cho biết sở này đã hoàn tất công việc Bộ GD-ĐT giao, liên quan cập nhật lại điểm cho thí sinh sau kết quả chấm thẩm định. "Sở GD-ĐT Hòa Bình đã gửi danh sách thí sinh gian lận cho khoảng 20 trường đại học, cao đẳng. Những nơi nào liên hệ, chúng tôi đều gửi danh sách. Công việc này được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, gửi theo liên hệ của các đơn vị. Trường nào có thí sinh Hòa Bình học là tôi gửi kết quả về", ông Đắc thông tin.

Dạ Thảo


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.