Đại học Y giảm thời gian đào tạo cho cử nhân Y khoa

Đại học Y giảm thời gian đào tạo cho cử nhân Y khoa
Theo Đề án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, giáo dục đại học Y sẽ rút ngắn thời gian đào tạo từ 6 đến 9 năm như quy định hiện hành xuống còn 4 đến 6 năm.

Theo Đề án, ngay sau khi hoàn thành 4 năm học, các sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Y khoa. Nếu sinh viên có nhu cầu học lên thì sẽ phân thành 2 hướng: Hệ hành nghề khám chữa bệnh do Bộ Y tế quản lý và Hệ nghiên cứu do Bộ Giáo dục và đào tạo quản lý. Những người không muốn học tiếp có thể trực tiếp tham gia thị trường lao động.

Đối với những người lựa chọn hướng hành nghề khám chữa bệnh, sẽ phải học thêm 2 năm để được cấp bằng Bác sỹ Y khoa. Tuy nhiên, những người được cấp bằng này vẫn chưa được hành nghề mà cần phải trải qua thêm 1 năm tiền hành nghề thực hành tại các bệnh viện. Sau khi kết thúc một năm thực hành tại bệnh viện, những người này phải trải qua một kỳ thi cấp quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề phạm vi đa khoa. Những người được cấp chứng chỉ mới được bắt đầu hành nghề.

Để trở thành bác sĩ chuyên khoa, các bác sĩ y khoa sẽ phải học và thực hành tại các bệnh viện thêm 2-3 năm chuyên khoa sau đó thi cấp chứng chỉ hành nghề phạm vi chuyên khoa. Tiếp đó, để trở thành bác sĩ chuyên khoa sâu, phải học và thực hành tại các bệnh viện thêm từ 2 năm trở lên và thi cấp chứng chỉ hành nghề một lần nữa. Đối với những người lựa chọn hướng nghiên cứu do Bộ GD-ĐT quản lý thì phân thành 2 giai đoạn: Thạc sĩ đào tạo 2 năm và Nghiên cứu sinh đào tạo 3-4 năm để lấy bằng tiến sĩ. Tham chiếu đối với khung trình độ quốc gia thì các cử nhân Y khoa tương đương với khung trình độ bậc 6. Các bác sĩ Y khoa tương đương khung trình độ bậc 7 còn các bác sĩ chuyên khoa tương đương khung trình độ bậc 8.

Dự thảo mô hình đào tào ngành y khoa mới

Chia sẻ về đề án này, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: "Ngành y phải học tới 6 năm, lâu và rất vất vả, các sinh viên đỗ ngành này là những em giỏi, nhưng khi ra trường cũng chỉ là tốt nghiệp đại học như các ngành học 4 năm khác, hưởng cùng mức lương. Điều này rất thiệt thòi cho các em sinh viên học ngành Y mới ra trường. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có chỉ đạo phải sắp xếp lại khung đào tạo cho phù hợp với ngành y. Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đang nghiên cứu thiết kế chương trình mới, điều chỉnh khung trình độ của ngành y để phù hợp hơn, đảm bảo quyền lợi người học".

Nêu ý kiến tại buổi trao đổi xung quanh phương án đổi mới ngành đào tạo Y khoa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phương án đào tạo ngành Y khoa 4 năm theo hệ cử nhân là phù hợp với hệ thống đào tạo tiên tiến trên thế giới.

Việc cấu trúc lại các bậc học theo mô hình mới 4+1+1 và 4+2 không những tương thích với các mô hình thông dụng trên thế giới, mà còn nâng cao hiệu quả của quá trình đào tạo, tăng cơ hội lựa chọn cho người học và người sử dụng lao động đáp ứng nhu cầu xã hội.

Bày tỏ về những thắc mắc xung quanh việc ngành Y rút thời gian đào tạo xuống còn 4 năm, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho hay: "Sự thực là Đại học Y vẫn đào tạo hệ 6 năm chứ không phải 4 năm như một số ý kiến trong dư luận, thậm chí nhà trường đang muốn đề xuất lên đào tạo thêm thời gian để có được một bác sĩ chuyên khoa "cứng" về tay nghề qua những năm đào tạo. Đối với một bác sĩ chuyên khoa sâu phải đào tạo lên tới 11 năm, chương trình đào tạo cơ bản là 6 năm, sau đó đào tạo chuyên khoa là 3 năm và 3 năm còn lại là đối với các bác sĩ nghiên cứu chuyên khoa".

Theo thống nhất của các trường Đại học Y, điểm mới trong việc đổi mới mô hình đào tạo lần này đó chính là tách khoảng thời gian đào tạo trong 4 năm đầu. Nghĩa là các sinh viên học xong 4 năm sẽ được cấp bằng cử nhân Y khoa, mục đích chính là tạo sự công bằng cho bậc lương khởi điểm so với các ngành khác chứ không phải là Đại học Y đào tạo bác sĩ chỉ có...4 năm. Và với điểm này, có thể nhận thấy rằng chỉ cần một bác sĩ khi học xong 6 năm, được cấp thẻ hành nghề sẽ tương đương với ngạch lương của thạc sĩ đối với các ngành khác - ông Hinh trao đổi.

Bên cạnh đấy, ông Hinh cũng cho biết thêm, trong mô hình đào tạo mới thay vì các bác sĩ sau khi ra trường sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề vĩnh viễn thì sau 6 năm các bác sĩ chỉ được cấp chứng chỉ có thời hạn với mục đích để các bác sĩ phải luôn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, đáp ứng với nhu cầu phát triển thực tế của toàn xã hội.

Ông Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế)

Đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo cho biết, mô hình đào tạo ngành y hiện đang bộc lộ nhiều bất cập trong giai đoạn phát triển để nâng cao trình độ nhân lực ngành y tế. Chính vì thế, Bộ Y tế đã đề xuất lên Chính phủ một mô hình đào tạo mới. Theo đó, thời gian đào tạo đại học hệ chính quy tại các trường Đại học Y sẽ thống nhất rút xuống còn 4 năm, kể cả đối với ngành Y đa khoa và Y học dự phòng (hiện đào tạo 6 năm).

Cũng theo đề xuất, Bộ Y tế mong muốn tổ chức thi kiểm tra năng lực cho người đã có bằng bác sĩ đa khoa do một tổ chức độc lập thực hiện. Bộ dự kiến xây dựng bộ ngân hàng đề thi quốc gia theo hướng đánh giá năng lực và yêu cầu các trường áp dụng.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.