Đại học Fulbright VN bác bỏ thông tin về khoản tài trợ 20 triệu USD của VEF

Cho đến thời điểm này, Đại học Fulbright Việt Nam chưa nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào từ nguồn ngân sách liên bang được phân bổ cho Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF). Trái lại, một phần của nguồn tài trợ liên bang dành cho FUV là từ Quỹ Trả nợ Việt Nam

Sáng nay 9.6, Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) đã có thông tin chính thức phản hồi về nguồn gốc khoản tiền tài trợ của chính phủ Mỹ.

Theo đó, FUV đã bác bỏ các thông tin sai liên quan đến khoản tài trợ ban đầu 20 triệu USD của Chính phủ Mỹ cho FUV là khoản tiền còn lại từ chương trình VEF (Quỹ Giáo dục Việt Nam - đã được thực hiện từ năm 2000, trích 5 triệu USD/năm trên tổng số 100 triệu USD cho chương trình học bổng).

“Cho đến thời điểm này, Đại học Fulbright Việt Nam chưa nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào từ nguồn ngân sách liên bang được phân bổ cho Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF). Trái lại, một phần của nguồn tài trợ liên bang dành cho FUV là từ Quỹ Trả nợ Việt Nam. Đây là một định chế được thành lập khi chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đồng ý trả hai khoản nghĩa vụ nợ dân sự của chính quyền Sài Gòn trước đây. Để đổi lại, chính phủ Mỹ đồng ý chuyển giao cho chính phủ Việt Nam những tài sản (bao gồm tài khoản ngân hàng và bất động sản) của Việt Nam Cộng hòa trước đây đã bị phong tỏa kể từ năm 1975”, FUV cho biết.

Theo FUV, Quỹ Giáo dục Việt Nam được Quốc hội Mỹ thành lập vào năm 2000. Đạo luật thành lập quỹ này quy định rằng nguồn tài trợ sẽ đến từ Quỹ Trả nợ Việt Nam và dành cho VEF một nửa số ngân sách của quỹ. Phần nửa còn lại của quỹ vẫn thuộc quyền kiểm soát của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Nguyên thượng nghị sĩ Bob Kerrey cùng với nguyên thượng nghị sĩ John Kerry là hai trong số các thượng nghị sỹ bảo trợ cho dự luật này.

Về mặt tài chính, FUV nói Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ Đại học Fulbright Việt Nam khoảng 20 triệu USD từ 2015 đến 2018 dưới hình thức tài trợ không hoàn lại.

Khoản tài trợ 20 triệu USD này đến từ hai nguồn. Nguồn thứ nhất là 17,5 triệu USD từ Quỹ Trả nợ Việt Nam do Mỹ tài trợ cho một trường đại học tư thục phi lợi nhuận ở Việt Nam và không nằm trong số tiền mà Chính phủ Mỹ đã cam kết tài trợ cho Quỹ Giáo dục Việt Nam.

Khoản thứ hai do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ 2,5 triệu USD cho việc triển khai Dự án FUV thông qua Đại học Harvard từ nguồn tài chính khác của Chính phủ Mỹ.

Còn về vai trò của cựu Thượng nghị sĩ Bob Kerrey trong quá trình gây quỹ cho FUV, thông báo nói ông Bob Kerrey đóng vai trò chủ chốt trong quá trình vận động thông qua đạo luật số HR 83 tháng 12.2014 nhờ xây dựng được một liên minh lưỡng đảng ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

“Bob đã sử dụng những mối quan hệ sẵn có cũng như xây dựng những mối quan hệ mới để giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ có ảnh hưởng trong cả hai đảng. Mặc dù Bob là thành viên đảng Dân chủ, ông đã đặc biệt thành công trong việc xây dựng liên minh với các thành viên đảng Cộng hòa. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng vì khi đó cả Thượng viện và Hạ viện đều do đảng Cộng hòa kiểm soát”, thông báo nói rõ.

Được biết, Đại học Fulbright Việt Nam là trường đại học độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam. FUV cam kết về trình độ ưu tú trong giảng dạy và học thuật, tự do nghiên cứu và tôn trọng lẫn nhau. Trường cũng cam kết về những tiêu chuẩn cao nhất đối với tính liêm chính và trách nhiệm giải trình.

FUV sẽ cung cấp những chương trình giáo dục đẳng cấp thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm chính sách công, kinh doanh, kỹ thuật, và mô hình giáo dục khai phóng. Đơn vị học thuật đầu tiên của FUV, Trường Chính sách công và quản lý Fulbright, sẽ được thành lập trong năm 2016. Trường Khoa học và nhân văn Fulbright sẽ thành lập vào năm 2018. Hiệu trưởng sáng lập của FUV là bà Đàm Bích Thủy.

Phan Diệu


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.