Đà Nẵng bỏ môn tiếng Anh gần thời điểm thi tuyển vào lớp 10

Hình minh họa
Sau khi ban hành quyết định tuyển sinh vào lớp 10 chỉ với 2 môn Toán và Ngữ văn, Sở GD-ĐT Đà Nẵng gây ra một số bàn tán nhất định.

Trước đó, vào ngày 27.12.2018, Sở GD-ĐT Đà Nẵng ban hành quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT “về việc ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2019-2020” và quyết định số 2378/QĐ-SGDĐT “về việc ban hành quy định tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020”.

Qua thực tế triển khai công tác tuyển sinh và rà soát quy trình ban hành các văn bản theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sở này cho rằng việc ban hành quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT có một số vấn đề vướng mắc, chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của UBND thành phố về việc hoàn chỉnh quy định tuyển sinh, như: Học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (2.6.2019) được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10; Quyết định này cũng quy định điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Qua theo dõi việc ban hành các quyết định trên, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi nên đã tổng hợp tình hình, báo cáo UBND thành phố. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của lãnh đạo UBND thành phố, sở này đã ban hành quyết định số 614/QĐ-SGDĐT ngày 15.5.2019 “về việc ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020” để thay thế quyết định số 2377 và 2378 trước đó.

Sở này cho biết: "Kế hoạch tuyển sinh theo quyết định 614 hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Trong đó, có thay đổi một số điểm nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan cho học sinh trong thi tuyển".

Cụ thể, đối với tuyển sinh lớp 10 THPT, học sinh thi 2 môn Ngữ văn và Toán. Do không thi môn Ngoại ngữ nên không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ. Không tính điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Đối với tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn; học sinh thi 3 môn: Ngữ văn, Toán (cùng với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT) và môn chuyên.

Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, Sở GD-ĐT Đà Nẵng thống nhất học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển vào các trường THPT 2 lần.

Cụ thể, lần 1 từ ngày 14.5.2019 đến 17 giờ ngày 18.5.2019. Lần 2, sau khi Sở GD-ĐT gửi thống kê thay đổi nguyện vọng lần 1 (ngày 19.5.2019), các trường THCS tiếp tục cho học sinh cân nhắc, đăng ký thay đổi nguyện vọng lần 2 (nếu có) đến 17 giờ ngày 22.5.2019.

“Ngay sau khi kết thúc kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá công tác tuyển sinh năm học 2019-2020, báo cáo UBND thành phố và sớm nghiên cứu, đề xuất phương án tuyển sinh cho năm học 2020-2021”, thông báo của sở này cho hay.

Với quy định mới bỏ thi môn Ngoại ngữ, một vài người ở Đà Nẵng đã lên tiếng không đồng tình. Trên Facebook cá nhân, nhà báo Trần Tuấn - đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng - cho rằng: “Thay vì điều tra xử lý, hủy công nhận bằng tiếng Anh quốc tế ở trung tâm 'đểu' nào đó, thì Đà Nẵng lại chọn cách giết lầm hơn bỏ sót. Thực tế tại các trung tâm ngoại ngữ lớn đàng hoàng, các em đều đã theo học hàng chục năm trời, trải qua vô số các kỳ thi từ thấp đến cao. Nên không phải chỉ đợi khi Đà Nẵng cho cộng điểm 10 và miễn thi, thì các em mới thi để lấy bằng quốc tế. Có thể có một vài trung tâm đểu nào đó nhân cơ hội này nhảy ra làm ăn, và sẽ có những học sinh chưa biết trung tâm nằm ở đâu, thầy cô là ai cũng nhảy vào thi kiếm bằng. Tất nhiên là bằng đểu”.

“Nếu Đà Nẵng không làm rõ việc này, các đại học lớn quốc tế có liên kết đào tạo tiếng Anh sẽ đến gặp lãnh đạo Đà Nẵng để nói chuyện. Vì không bắt con sâu ra khỏi rổ rau mà đổ hắt cả đi, là có chuyện; là hạ nhục nhũng học sinh học thật, thi thật, những trung tâm ngoại ngữ thật; là các du học sinh Đà Nẵng đuợc đại học thế giới cấp học bổng du học sẽ bị kiện vì xài văn bằng giả... cùng nhiều hệ lụy khác”, ông Tuấn cảnh báo.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.