Chủ tịch Quốc hội: Lùi luật Giáo dục, để lấy ý nhân dân về kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Chính phủ tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự án luật - Ảnh: Quochoi.vn
Tại phiên thảo luận về dự luật Giáo dục (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu giao Chính phủ lấy ý kiến nhân dân để hoàn thiện dự luật, nhất là sau khi xảy ra vụ tiêu cực trong thi cử tại một số địa phương, người dân rất quan tâm vấn đề này. Dự luật được lùi chương trình thông qua trong năm nay sang kỳ họp Quốc hội thứ 7 năm 2019.

Chiều nay (8.8) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV QH) cho ý kiến về dự luật Giáo dục. Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận định kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi để lại nhiều điều đáng suy nghĩ.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng chuyện thi tốt nghiệp THPT có nhiều dư âm cần giải quyết, trả lời, xử lý kể cả vấn đề về pháp luật.

Qua tiếp xúc cử tri, có 2 luồng ý kiến. Thứ nhất, có nên tiếp tục hay không, hay chỉ cấp chứng chỉ cho học sinh học tiếp lên hoặc chuyển sang học nghề.

Thứ hai, việc tổ chức thi được giao cho địa phương nhưng vừa qua có nhiều vấn đề phức tạp. Đây là vấn đề liên quan đến nhiều đối tượng cần có sự thận trọng, xin ý kiến cử tri, nhân dân, ý kiến chuyên gia và cần thêm nhiều thời gian để đưa ra quyết sách cho trúng, đúng.

"Nếu kỳ họp thứ 6 Quốc hội quyết thông qua luật này, tôi cho là hơi sớm, chưa chín lắm. Có thể thêm một kỳ nữa Chính phủ trình ra thì chín hơn, cũng là để cử tri, nhân dân yên tâm với sự thận trọng của Quốc hội để tìm ra giải pháp thấu đáo", Tổng thư ký Quốc hội nêu ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Chính phủ tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự án luật - Ảnh: Quốc hội

Tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu quan điểm, dự luật này vẫn đưa ra cho ý kiến vào kỳ họp Quốc hội thứ 6 (tháng 10 năm nay), sau đó Quốc hội giao cho Chính phủ lấy ý kiến rộng rãi nhân dân để hoàn thiện và lùi lại thông qua vào kỳ họp Quốc hội thứ 7 vào tháng 5 năm sau.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Đây là vấn đề lớn, tác động, ảnh hưởng đến từng nhà nên làm dự luật cần thấu đáo và lấy kiến rộng rãi nhân dân giống như làm Luật Đất đai trước đây được thông qua quy trình 3 kỳ họp”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thành tựu của nền giáo dục trong nhiều năm qua là rất lớn nhưng xây dựng luật về giáo dục cứ phải thông qua 3 kỳ họp cho chắc, kỹ lượng.

“Đổi mới là cần thiết nhưng đừng để người dân năm nào cũng phải lo lắng năm nay thay đổi sách, chương trình, cách thức thi THPT... như thế nào” - Chủ tịch Quốc hội phát biểu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chốt lại, UBTV QH giao Chính phủ tổ chức lấy ý kiến nhân dân. Sau đó, Quốc hội thảo luận hoàn thiện tại kỳ họp thứ 6 (cuối năm nay) và thông qua tại kỳ họp thứ 7 (giữa năm 2019) cho chắc chắn.

Trước những ý kiến nêu ra, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ hứa tiếp thu ý kiến của UBTV QH để hoàn thiện luật và xin được cho ý kiến và thông qua luật kỳ họp Quốc hội thứ 7.

“Việc tiếp thu, hoàn chỉnh luật sẽ làm nghiêm túc. Ngay cả thi THPT tới đây Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức một hội nghị lớn để xin ý kiến góp ý”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Tú Viên


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Hư TrúcReply

    09-8-2018 07:14:50

    Tổ chức thi 2 trong 1 tại các địa phương như năm nay rất lợi cho con cháu của các quan chức, con cháu của các thân hữu các quan chức, sao lại phải thay đổi?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.