Chủ biên sách Lịch sử lớp 7 giải thích hình bìa có Vạn Lý Trường Thành

Bìa SGK Lịch sử lớp 7 có hình ảnh Vạn Lý Trường Thành - Ảnh: H. Phan
Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được in trên bìa SGK lịch sử lớp 7 đang trở thành đề tài gây tranh cãi trong dư luận hiện nay.

Sáng ngày 15.8, trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh bìa cuốn sách giáo khoa (SGK) Lịch sử 7 của NXB Giáo dục Việt Nam, bên cạnh hình Khuê Văn Các là hình Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc in đè trên nền mặt trống đồng Việt Nam.

Sau khi hình ảnh được phát tán trên mạng, nhiều ý thắc mắc đặt ra câu hỏi tại sao Bộ GD-ĐT chọn hình ảnh mang tính biểu tượng của Trung Quốc bên cạnh một số hình ảnh đặc trưng của văn hóa Việt Nam trên sách giáo khoa lịch sử cho học sinh THCS?

Một số ý kiến khác cho rằng có thể NXB GD cho rằng trong chương trình lịch sử thế giới của lớp 7 có nói đến nhiều lịch sử của nhiều nước khác nhau của thế giới, nhưng tại sao ban biên tập lại chọn Vạn Lý Trường Thành, điều này có thể gây hiểu nhầm (?!).

Bìa SGK Lịch sử lớp 7 có hình ảnh Vạn Lý Trường Thành - Ảnh: H. Phan

Trước những ý kiến trái chiều trong dư luận, PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ - Chủ biên SGK Lịch sử 7 đã có phản hồi trên báo chí như sau: "Thực ra, ở chương trình môn Lịch sử lớp 7 các em đã học về lịch sử Việt Nam và một số kiến thức lịch sử thế giới. Hình ảnh đó đại diện cho phần lịch sử thế giới, đại diện cho một nền văn hóa ví dụ như một kỳ quan thắng cảnh đặc sắc của một quốc gia bất kỳ. Trong phần lớn các bìa cuốn SGK Lịch sử đều có hình ảnh một của Việt Nam và một của thế giới".

Bìa sách Bài tập Lịch sử lớp 7 có hình ảnh Vạn Lý Trường Thành - Ảnh: H. Phan

Theo PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ những năm trước đây, và ở cả nhiều cuốn sách Lịch sử khác đều có in một hình ảnh đặc trưng của Việt Nam, kèm theo đó là hình ảnh đặc trưng của một quốc gia khác trên thế giới.

"Những năm trước đây, đương nhiên điều này cũng vẫn được thực hiện, tức có cả hình ảnh thắng cảnh của các quốc gia khác bên cạnh Việt Nam trên bìa sách. Còn chuyện này gần đây người ta nói nhiều hơn chứ trước đây cũng không có ai thắc mắc gì. Ngay ở trang bìa của SGK Lịch sử lớp 6 hay lớp 8 thì cũng đều có hình ảnh một của Việt Nam và một của thế giới chứ không phải của Việt Nam với duy nhất của Trung Quốc", ông Vỳ phát biểu.

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ khẳng định, việc lựa chọn các hình ảnh in trên trang bìa cũng như các trang trong của cuốn sách đều được các bộ phận phân loại, cân nhắc và sử dụng sao cho cân đối, phù hợp và được kiểm duyệt từ các đơn vị chức năng có thẩm quyền.

Liên quan đến hình ảnh Vạn Lý Trường Thành được in trên bìa SGK, sáng nay (15.8), ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nói với báo chí: “Cuốn SGK Lịch sử 7 được sử dụng ổn định từ năm 2003. Sách giáo khoa được Hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định nhiều vòng, được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành sử dụng trong toàn quốc từ những năm đó cho đến nay. Đơn vị ban hành sử dụng sách là cấp Bộ chứ không phải cấp nhà xuất bản.

Theo ông Tùng, ảnh minh họa in ở trang bìa chỉ thể hiện một phần nội dung bên trong cuốn sách, vì trong chương trình lịch sử lớp 7 học sinh học về lịch sử thế giới trong đó có lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Việc lấy hình ảnh của Vạn Lý Trường Thành nhằm gợi mở nội dung của sách.

Tú Viên (tổng hợp)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • Anh NamReply

  17-8-2018 10:06:32

  Thiếu mẹ gì hình ảnh tiêu biểu các nước khác mà phải dùng hình ảnh đó của TQ, sao mấy ổng ngu xuẩn vậy, sao Bộ dục lại để thế mà cho phát hành sách được nhỉ, đề nghị diều tra ngay

 • Phạm Ngọc HữuReply

  17-8-2018 05:23:28

  Các thầy lịch sử mà xem ra không hiểu thời thế, không hiểu lòng dân. Hình ảnh văn hóa thế giới sao không lấy tháp Effel , Kim tự tháp... lại lấy Van lý Trường thành của Trung quốc. Một chiếc vé tàu hỏa in chữ Trung Quốc còn bị phản đối, quyển sách lịch sử như thế tôi không chấp nhận. Ít nhất các thầy không hiểu tình cảm của người Việt nam và càng thiếu tế nhị khi mọi người đang rất dị ứng về các thông tin dạng này. Tầm nhìn thiển cận như vậy thì dạy dỗ ai?.

 • Vũ Minh TuyênReply

  17-8-2018 04:35:47

  Theo lý giải của PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ thì: "Những năm trước đây, đương nhiên điều này cũng vẫn được thực hiện, tức có cả hình ảnh thắng cảnh của các quốc gia khác bên cạnh Việt Nam trên bìa sách. Còn chuyện này gần đây người ta nói nhiều hơn chứ trước đây cũng không có ai thắc mắc gì. Ngay ở trang bìa của SGK Lịch sử lớp 6 hay lớp 8 thì cũng đều có hình ảnh một của Việt Nam và một của thế giới chứ không phải của Việt Nam với duy nhất của Trung Quốc". Về nguyên lý chọn hình đưa vào sách như trên là đúng nhưng tại sao không chọn các hình các nước khác mà lại chọn hình Vạn lý trường thành của Trung quốc để đưa lên bìa một cuốn lịch sử cho học sinh lớp 7 học. Điều này vị GS chưa giải thích rõ làm cho dư luận có quyền suy nghĩ và đòi hỏi cả người biên soạn lẫn hội đồng thẩm định cho xuất bản giải thích rõ ràng hơn vì sao lại chọn tấm hình trên đại diện cho hình ảnh lịch sử của thế giới.

 • Thanh NhuậnReply

  16-8-2018 03:16:37

  Vấn đề không phải là in hình Vạn lý trường thành của Trung Quốc hay Nữ thần Tự do của Mỹ lên bìa SGK của học sinh Việt Nam... Mà, vấn đề cần phải điều tra và không thể bỏ qua là: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có cầm tiền của người phương Bắc để in hình Vạn lý trường thành lên bìa hai cuốn SGK lớp 7 hay không? Hy vọng là không! Nhưng nếu không, thì có ý gì? Bởi, vô vàn di tích lịch sử của Thế giới còn nổi tiếng và có ý nghĩa giáo dục hơn nhiều Vạn lý trường thành, như Kim tự tháp Ai Cập, Pháo đài Moncada, tháp Eiffel, Angkor Wat, Cung điện Mùa Đông..., tại sao không đưa? Vậy mà trong một bối cảnh lịch sử như vậy, trong một thời điểm nhậy cảm như vậy, lại chỉ đưa duy nhất hình ảnh Vạn lý trường thành bên cạnh hình ảnh Khuê Văn Các của Việt Nam? Trong khi Vạn lý trường thành hoàn toàn không phải là một di tích lịch sử Văn hóa hay di tích lịch sử Cách mạng; mà nó chỉ đơn giản là "một bức tường dài nhất Thế giới", và cũng là "một nghĩa địa dài nhất Thế giới" được xây dựng bởi sự lầm lẫn của Tần Thủy Hoàng với hàng triệu xác chết của công nhân bên dưới (nguồn: Wikipedia Tiếng Việt)... Và càng không phải vô tình, khi hành động này được lặp lại hai lần ở cả hai cuốn sách Lịch sử và Bài tập Lịch sử lớp 7(?). Chắc chắn, với những cái đầu đầy "kinh nghiệm", Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không hề ngây thơ đến nỗi vô tình!

 • Đỗ HanhReply

  16-8-2018 02:18:46

  Theo tôi, bìa sách sẽ bình thường nếu chỉ có 01 bức ảnh Vạn lý trường thành và thay vào đó là công trình kiến trúc nổi tiếng của nước khác. Những gì xẩy ra những năm gần đây có yếu tố Trung quốc (tôi không muốn nhắc lại) rất dễ khiến người dân Việt lo ngại là điều dễ hiểu.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.