Vũng Áng và 155 học sinh cần chữ

Các thầy cô từ khắp nơi về thăm học sinh Đông Yên
Trong hai năm học vừa qua, có rất nhiều lớp học tự phát được mở ra tại KKT Vũng Áng. Thầy cô giáo là những người rất đặc biệt. Có người ở tận bên Nghệ An sang. Có những thầy cô giáo là các anh chị lớp trên bày cho các em lớp dưới đang thất học. Chính quyền thì cho rằng những lớp học này sai, không đúng quy định; trong khi đó, trẻ em vô tội, ngơ ngác, cần chữ. Dưới đây là ghi nhận của một nhà giáo ở Hà Tĩnh.

Hai năm học trước, có 155 học sinh thôn Đông Yên (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phải thất học. Nguyên nhân là do bố mẹ các em chưa đi tái định cư mà chính quyền yêu cầu các em phải lên học các trường trên khu tái định cư cách nhà 25 km. Trong khi đó, học sinh ba thôn bên cạnh là Hải Thanh, Hải Phong, Tân Phúc Thành không thuộc diện di dời tái định cư thì được học trường gần nhà, sát ngay cạnh thôn Đông Yên. Hiện đã có 27 em đã đi học ở nhiều nơi, còn 128 em chưa được đến trường.

Những thầy cô đặc biệt

Cô giáo Phan Thị Hải Đường, sinh năm 1986, chưa lập gia đình, quê ở Đô Lương, Nghệ An, tốt nghiệp khoa Anh văn, trường CĐSP Nghệ An. Cô đã từng đi dạy hợp đồng nhưng rồi thất nghiệp. Nghe tin ở Đông Yên xa xôi đã 2 năm rồi có 155 em học sinh đang muốn học, cô xin phép bố mẹ rồi lên đường tìm vào Kỳ Anh. Phụ huynh đã mở các lớp học để nhờ cô giúp con em họ.

Cô Hải Đường sống nhờ trong nhà dân, dân góp gạo nuôi cô. Cô dạy cho những đứa trẻ cần chữ hoàn toàn miễn phí. Cô từ chối mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm vì sợ bị hiểu lầm. Cô cho biết, cô vào dạy từ sau Tết Nguyên đán 2016. "Em dạy từ lớp 3 đến lớp 8, lớp 8 có 5 em, lớp 7 có 6 em. Còn các lớp còn lại mỗi lớp có 14 em. Em dạy cả tuần và dạy 8 tiết mỗi ngày", Hải Đường tâm sự.

Hải Đường chia sẻ lý do về Đông Yên: "Em thương các em, chúng nó cần cái chữ, vì tình thương, vì chia sẻ nỗi buồn cùng các em và phụ huynh. Ngày xưa em cũng cùng cảnh ngộ, việc học bị gián đoạn nên em hiểu tâm trạng của người khát khao được đi học là thế nào. Thế là em tới thôi chứ không nghĩ gì cả".

Ngoài cô ra, còn có 6 anh chị lớp trên về nhà dạy Văn và Toán cho các em. Họ được các em nhỏ ở đây gọi thân mật là cô Kiều Xoan, cô Dương, cô Kim Dung, cô Kính, cô Thảo, cô Toàn, thầy Thi, thầy Cường, thầy Phương.

Cô Phan Thị Hải Đường với các em học sinh.

Giúp trẻ cần chữ là vi phạm pháp luật?

Các thầy cô kèm cặp, bày vẽ cho các em học chữ ở đây luôn phải nơm nớp lo âu vì bị công an xã liên tục gửi giấy triệu tập lên xã. Họ cho rằng việc dạy như vậy là trái pháp luật. Các anh chị dạy kèm ở đây cho biết thời gian đầu năm học các em và các anh chị đã bị khủng hoảng tinh thần, sống trong sợ hãi. “Nói đến mà rơi nước mắt. Chúng rất ham học, chỉ nhìn vào ánh mắt của chúng là biết chúng khát khao được tới trường như thế nào. Chúng luôn hỏi em khi nào thì chúng em được trở lại trường hả cô?” – một giáo viên chia sẻ.

Cô Hải Đường cho biết thêm: “Em thì chưa bị triệu tập nhưng thời gian trong năm 2015 có nhiều anh chị bị Công an xã Kỳ Lợi triệu tập nhưng họ không dám tới. Các bậc phụ huynh là những người bảo vệ ngoài cửa cho các em học ở trong nhà. Bà con giữ bí mật vì sợ công an đuổi em về thì các em không được học. Em chỉ bị vặn hỏi một lần vào giữa tháng 4.2016 khi họ biết em có mặt ở đây để giúp đỡ các em. Trong một ngày, công an xã ghé thăm hai lần”.

Thầy Trần Đình Trợ đang trò chuyện cùng các em học sinh.

Ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Kỳ Anh khẳng định với báo chí: “Theo quy định của Luật giáo dục và Điều lệ Trường Tiểu học, THCS thì việc mở lớp dạy học mà không được sự cho phép của chính quyền địa phương và cơ quan hữu quan, đặc biệt là sử dụng đội ngũ chưa đủ tiêu chuẩn để lên lớp là vi phạm pháp luật”.

Còn ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh thì cho biết: “Về quan điểm, tỉnh Hà Tĩnh đã cho chủ trương sớm đưa các em trở lại trường học. Trước mắt, thị xã sẽ tổ chức cho các em ôn lại kiến thức trong hè vì các em đã bỏ học 2 năm nay. Còn năm học tới, các em sẽ được bố trí học ở đâu, học như thế nào thì chúng tôi đang bàn. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc đối thoại với các hộ dân Đông Yên để giải quyết vụ việc”.

Liệu các em học sinh Đông Yên thất học hai năm nay có được bổ túc kiến thức trong hè hay không? Bao giờ thì 128 học sinh bỏ học được đến trường như những trẻ em khác ở các thôn Hải Thanh, Hải Phong, Tân Phúc Thành kề bên? Đó là những câu hỏi đơn giản nhưng không dễ trả lời trong bối cảnh cả chính quyền và người dân đều cho rằng mình đúng. Ai sai, ai đúng là chuyện của người lớn nhưng xin đừng để 155 trẻ thơ vô tội thành nạn nhân cho những bất đồng tái định cư.

Lê Quốc Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận10

 • Trần Đại NghĩaReply

  02-7-2016 01:27:22

  Người ta có lòng nhân ái đến với các cháu còn hạnh hoẹ. Sao ko tìm giải pháp để đúng luật mà các cháu vẫn được hoc. Chẳng có tí nhân văn nào cả, cùng máu đỏ da vàng với nhau mà thế à

 • Trần Khung ĐiềnReply

  30-6-2016 03:44:20

  Ông Trưởng phòng Giáo dục dẫn luật ra nhưng chính ông ta mới là người vi phạm pháp luật về quyền bảo vệ trẻ em. Nên loại ông này ra khỏi ngành Giáo dục để cho môi trường giáo dục được trong sạch!

 • Lã minh luậnReply

  29-6-2016 05:29:00

  Không tạo điều kiện, ngăn cản nhũng người làm công tác giáo dục của chính quyền xã , đó là sự ngu dốt và phi đạo đức nhất trong hệ thống quản lí xã hội.

 • Nguyễn Hồng ThươngReply

  29-6-2016 06:45:30

  Trong hai năm đó chính quyền làm gì, công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi chắc đạt tỷ lệ cao chứ

 • Kim ChiReply

  27-6-2016 03:07:10

  Nghe sao giống như đi hoạt động CM trước đây vậy, dân phải che dấu, phải trốn công an, chính quyền. Lẽ nào những biểu hiện phong kiến, cửa quyền bây giờ lộ rõ quá vậy

 • Đỗ Thông MinhReply

  27-6-2016 01:11:16

  Đọc mà nhớ lại thời thơ ấu. Lúc nhỏ tôi được cha mẹ cho học vỡ lóng tại một ngôi trường do các soeurs công giáo giãng dạy. Ngôi trường này nằm trong một đồn điền cao su của người Pháp và được sự tài trợ của công ty SIPH để dạy con cái những cư dân trong đồn điền. Phúc đức tổ tiên là tôi học rất giỏi, trong vòng hai năm đã ... nhảy từ lớp năm lên lớp nhì. Khổ một điều là cha mẹ tôi lại hành nghề tự do, ko phải là công nhân đồn điền. Tiếng lành đồn xa, một số người Việt làm cho Tây trong đồn điền có con học chung trường nhưng ko phải ai cũng được lảnh những phần thưởng giá trị như tôi được lảnh trở nên ... ganh ghét, ko biết ho làm thế nào, tấu hót ra sao với chủ Tây. Thực ra thì mấy anh Tây cũng chẳng để ý gì nếu người Việt ko ..... ton hót. Thế là chỉ sau một kì nghỉ hè. cả xã đều biết rằng những đứa trẻ ko có cha mẹ làm cho đồn điền phải .... nghỉ học vì chúng ko có chế độ. Mặc dù các soeurs tận tình bảo trợ nhưng tôi đành phải .... mất học và suýt nữa là thành ... thất học nếu ko nhờ ngôi trường cách nhà ... 7km (gần hơn so với các em Kỳ Lợi). Đọc mà nhớ phận mình và thương các cháu rất nhiều. Không lẻ từ 1960 đến nay, 56 năm rồi mà xã hội vẫn y nguyên hay chúng ta đang đi thụt lùi?

 • HoaReply

  27-6-2016 10:59:38

  Ông Sum nói thì đúng rồi. Nếu không có luật đặt ra như thế, thì loạn mất. Mời lên trình diện công an, đương nhiên là đúng. Tôi ủng hộ các bạn làm đúng, xử lý các cô giáo làm "chưa đúng". Nhưng nếu đã xử đúng pháp luật, thì phải tuân thủ pháp luật. Kính đề nghị các bộ ban ngành vào xử thẳng tay thằng nào, con nào không cho các em đi học, để đến mức các cô giáo, thầy giáo, những nhà giáo dục bất chấp pháp luật, biết sai mà vẫn phải mạo hiểm để cho các em cái chữ. Dạy học nó cũng giống chữa bệnh, không thể để lỡ của các em ngày nào, giờ nào được.

 • LcdReply

  26-6-2016 07:54:52

  Sao người ta lại ác với dân mình đến thế!

 • DuongReply

  25-6-2016 09:37:19

  Đỉnh điểm của sự quan liêu và thờ ơ của chính quyền địa phương

 • trần sum sêReply

  25-6-2016 06:19:00

  ông sum hiểu luật đã đúng chưa, ở đây họ đi dạy cho các cháu do không được các ông không cho học dù ngay cạnh làng có trường. họ đến dạy không láy tiền thì gọ là mở lớp cái gì. bố mẹ sai mô cứ để đó đã. hay cho các cháu học. đừng bắt các cháu làm con tin. điều đó không phù hợp với bản chất xã hội xã hội chủ nghĩa.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.