Cà Mau: 264 giáo viên sắp mất việc được ‘neo lại’ 2 tháng

Vì chia nhỏ sỉ số lớp, nên phát sinh thêm nhiều giáo viên- Ảnh minh họa: Thạch Mau
264 giáo viên nằm trong danh sách phải chấm dứt hợp đồng từ ngày 1.7 được lùi thời hạn nghỉ việc và hưởng thêm 2 tháng lương.

“Tôi nghĩ nếu chưa cắt hợp đồng thì phải chi trả tiền lương cũng như các chế độ khác cho các giáo viên này thêm 2 tháng”, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho biết vào ngày 18.7.

Theo ông Thánh, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất chủ trương lùi thời gian chấm dứt hợp đồng với hàng trăm giáo viên (khối THPT) ở các trường trên địa bàn đến đầu tháng 9.

Hồi tháng 6, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau phát đi thông báo về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại cuộc họp bàn về biên chế và kinh phí mua sắm, sửa chữa của ngành GD-ĐT.

Theo đó, ông Hải chỉ đạo từ ngày 1.7 sẽ chấm dứt hợp đồng với 264 giáo viên đang dạy hợp đồng (gồm 116 giáo viên hợp đồng năm học 2016-2017; và 148 giáo viên hợp đồng năm học 2017-2018).

Đây là số giáo viên dôi dư hợp đồng theo hệ số, nhưng chưa có chủ trương của lãnh đạo tỉnh. Nguyên nhân là những năm qua các trường “chia nhỏ” số học sinh để tăng số lớp, dẫn đến thiếu giáo viên nên phải tổ chức dạy tăng giờ, và hợp đồng thêm giáo viên.

Việc này khiến kinh phí chi cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Cà Mau không đầu tư cho mua sắm, sửa chữa mà chỉ tập trung để trả lương hợp đồng và tăng giờ. Và lượng giáo viên dôi dư là con số hơn 200 như nêu trên.

Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết do thời gian thực hiện chủ trương quá ngắn nên không thể giải quyết được sự việc.

“Luật Lao động quy định trước khi chấm dứt hợp đồng phải cho người lao động biết trước 1 tháng (cuộc họp giữa tháng 6, tỉnh chỉ đạo chấm dứt hợp đồng với hàng trăm giáo viên vào đầu tháng 7)”, ông Luân nói.

Cũng theo ông Luân, theo chủ trương chỉ số lớp học mới (THCS và THPT là 42 em trên lớp; tiểu học 33 em) cũng cần phải tính toán lại.

Thạch Mau


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Văn ToànReply

    20-7-2018 12:26:36

    Những gv này có vi phạm gì không mà cắt hợp đồng? Ai là người quyết định cho họ vào ngành? Chẳng phải do các lãnh đạo à. Giờ nói dư là cắt đuổi người ta. Kiểu làm vắt chanh bỏ vỏ, hơn ai hết các vị mới là người đáng bị cắt. Văn hóa từ chức của các vị đâu?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.