Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu rà soát chất lượng giáo sư và phó giáo sư

Quang cảnh buổi lễ trao Quyết định GS, PGS năm 2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam
Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành, liên ngành yêu cầu rà soát chất lượng giáo sư, phó giáo sư.

Công văn do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký yêu cầu Thường trực Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành, liên ngành tổ chức rà soát kỹ lưỡng hồ sơ các ứng viên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Yêu cầu này được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn ngày 8.12 về việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, gửi Bộ trưởng GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước.

Công tác này để đảm bảo chất lượng xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư theo quy định hiện hành. Kết quả của việc rà soát sẽ được báo cáo lại trước ngày 18.2.

Quá trình rà soát, nếu phát hiện trường hợp ứng viên nào không đáp ứng đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư theo quy định hiện hành phải báo cáo Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước kiên quyết không công nhận. Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước chịu trách nhiệm về kết quả rà soát hồ sơ các ứng viên.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ trưởng GD-ĐT và Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước liên quan việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư. Công văn nêu rõ sau khi Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh này năm 2017, nhiều thông tin phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn tăng đột biến so với các năm trước. Cùng với đó, dư luận lo ngại về chất lượng (như không có đủ bài báo khoa học, thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học...), một số thành viên hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế.

Theo kết quả do Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công bố thì năm 2017 có 85 người đạt tiêu chuẩn giáo sư, 1.141 người đạt tiêu chuẩn phó giáo sư, con số cao kỷ lục trong vòng hơn 40 năm qua. Con số này cũng tăng 60% so với tổng số người đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2016. Điều đáng nói, số tân GS, PGS có bài báo đăng trên tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI, Scopus rất thấp; 11 ngành trong tổng số 28 ngành có giáo sư được phong lần này không có bài báo được đăng trên ISI/Scopus

Không ít thông tin cho rằng có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một "đợt vét" trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước.

Dạ Thảo - Ảnh: Bộ GD-ĐT


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Chi vu daiReply

    12-2-2018 09:48:32

    Nếu mà ai đó có quyền yêu cầu rà lại cả trường hợp của BT Nhạ thì sẽ có nhiều thú vị!!!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.