Bộ quy tắc ứng xử trong trường học sẽ có những gì?

Tình bạn học đường - Ảnh: Internet
Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 1299/QĐ-TTg phê duyệt đề án “xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025”.

Theo đề án, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành quy định về quy tắc ứng xử trong trường học. Trên cơ sở đó, các trường sẽ xây dựng, thực hiện bộ quy tắc ứng xử với sự tham gia và cam kết của thầy cô giáo, học sinh, cha mẹ học sinh…

Bộ quy tắc ứng xử trong trường học quy định cụ thể những việc nên làm và không nên làm trong các mối quan hệ ứng xử của các chủ thể trong nhà trường thể hiện thông qua trang phục, ngôn ngữ, hành vi ứng xử. Bộ quy tắc phải ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, phù hợp với lứa tuổi, các cấp học và văn hóa đặc trưng của các vùng, miền (mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, đại học, cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên).

Bên cạnh đó, ngành giáo dục sẽ đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học. Chẳng hạn đối với cơ sở giáo dục mầm non: Bổ sung, hoàn thiện nội dung giáo dục văn hóa ứng xử phù hợp với độ tuổi như lễ phép, kính trọng, yêu thương thầy, cô giáo, ông bà, cha mẹ; yêu quý anh, chị, em, bạn bè; thật thà, mạnh dạn, hồn nhiên, yêu cái đẹp.

Đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên thì bổ sung các nội dung giáo dục văn hóa ứng xử, lối sống văn hóa có giá trị và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý, tình cảm của học sinh để hình thành các phẩm chất nhân ái, tự trọng bản thân, tôn trọng, trách nhiệm với bạn bè, chia sẻ, bao dung…

Theo Báo Pháp luật TP.HCM


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.