Bộ GD-ĐT lý giải lý do vì sao vẫn để địa phương chấm môn thi tự luận

Bộ GD-ĐT đưa ra 9 thay đổi khắc phục gian lận thi cử năm 2019
Ngày 11.5, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thông tin với báo chí, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD-ĐT vẫn để cho các địa phương chấm thi và chủ trì chấm môn thi tự luận.

"Trên thực tế hiện nay, các trường đại học đủ năng lực để chấm môn tự luận Ngữ văn là rất ít, chỉ có một số trường sư phạm đủ khả năng, còn lại đại đa số không có người để chấm. Do đó, dù giao cho các trường đại học thì vẫn phải mời giáo viên của các Sở GD-ĐT. Vì vậy, Bộ GD-ĐT quyết định trên tinh thần Sở GD-ĐT chủ trì nhưng tăng cường vai trò giám sát của các trường đại học" - ông Trinh cho hay.

Ngoài ra, ông Trinh cũng nhấn mạnh để khắc phục gian lận từ kỳ thi năm trước, năm nay Bộ GD-ĐT chủ động điều chỉnh 9 điểm về kỹ thuật trong tất cả các khâu. Trong đó, khâu in sao đề thi đảm bảo tốt, không bị lộ, Bộ yêu cầu các địa phương thực hiện đúng 3 vòng độc lập, có lực lượng công an bảo vệ 24/24, có camera an ninh giám sát. Điểm mới năm nay tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi, yêu cầu phó trường điểm hoặc thư ký đến từ trường ĐH trực đêm. Sử dụng tem niêm phong dễ rách, sau đó phủ một lớp băng dính trong để cuốn một vòng. Điều này đã được thực hiện từ năm 2018 nhưng năm nay sẽ thực hiện kỹ hơn để tránh trường hợp bóc túi đựng bài thi.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) thông tin những điểm mới trong thi THPT quốc gia 2019

Điểm mới năm nay nữa là quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi. Các thí sinh tự do, thí sinh là học viên trung tâm giáo dục thường xuyên phải thi chung với thí sinh là học sinh lớp 12 trường THPT. Một điểm mới nữa trong kỳ thi năm nay là căn cứ kết quả phân tích dữ liệu thống kê kết quả thi của các địa phương, trong trường hợp cần thiết sẽ chấm thẩm định các bài thi. Năm nay, bộ cũng nâng cấp phần mềm quản lý thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng liên thông, đảm bảo chính xác và bảo mật dữ liệu.

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, năm 2019, kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ được công bố chậm 3 ngày so với năm 2018. Thời gian công bố kết quả thi được ghi trong lịch công tác kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là ngày 14.7.2019. “Tôi muốn nhắc lại đó là trách nhiệm liên quan, trực tiếp và quan trọng nhất của kỳ thi là của ban chỉ đạo thi, do đó các địa phương nên ghi nhớ và làm thật nghiêm túc. Thông điệp của chúng ta là tất cả các gian lận dù tinh vi đến mấy, nhưng với sự phối hợp của Bộ GD-ĐT cùng các bộ ngành liên quan thì cũng sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm minh” – ông Trinh cho hay.

Được biết kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng là 652.980, chiếm 73,65%. Công tác đăng ký dự thi thuận lợi, trôi chảy, không có trục trặc. Trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 có 38.389 thí sinh tự do, chiếm 4,33%. Số thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên là 302.157 em, chiếm 34,08%. Số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội là 468.140 em, chiếm 52,8%. Có 27.165 thí sinh chọn cả 2 bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, chiếm 3,06%.

Bài và ảnh: Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.