Bộ GD-ĐT gửi công điện khẩn cho các tỉnh miền núi phía Bắc

Thi sinh các tỉnh miền núi phía Bắc đến điểm thi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt - Ảnh: P.V
Mưa giông, lũ quét đang diễn ra tại một số tỉnh phía Bắc trong khi gần 900.000 thí sinh cả nước đang bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có Công điện khẩn gửi Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 và Sở GD-ĐT các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ngày 25.6 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có Công điện khẩn gửi Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 và Sở GD-ĐT các tỉnh miền núi phía Bắc.

Công điện khẩn của Bộ GD-ĐT nêu: “Trong đêm 23 rạng sáng 24.6.2019 tại khu vực miền núi phía Bắc đã có mưa rất to, gây lũ quét trên địa bàn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai,... làm 3 người mất tích, đứt cáp cầu treo, nhiều tuyến đường giao thông và công trình nhà cửa bị hư hại.

Dự báo đợt mưa này sẽ kéo dài đến ngày 25.6, các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trọng điểm của đợt mưa này có khả năng xảy ra tại các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai và Yên Bái, nguy cơ rất cao sẽ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng cao và úng ngập ở khu vực vùng trũng”.

Công điện khẩn của Bộ GD- ĐT

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường, cực đoan có thể xảy ra trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 và Sở GD-ĐT các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai một số nội ứng phó với thời tiết, nhằm đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 với các biện pháp cần thiết.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đất, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh; Triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi, nhất là vùng bị đứt cáp cầu treo, lũ quét sạt lở đất. Lên kế hoạch triển khai, di dời các địa điểm thi khi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, nước dâng.

Để đảm bảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra an toàn các tỉnh miền núi phía Bắc cần chủ động chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tán an toàn gần khu vực tổ chức thi, đồng thời bảo đảm công tác hậu cần và các nhu yếu phẩm cần thiết tại các điểm sơ tán.

Lịch thi THPT Quốc gia 2019

Thực hiện các phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học. Những nơi có nguy cơ ngập lụt, cần di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại tài sản; Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, sơ tán thí sinh, cán bộ làm công tác thi khi có yêu cầu; Có kế hoạch phòng chống dịch bệnh, kịp thời huy động lực lượng vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả sau mưa lũ;

Thống kê thiệt hại (nếu có) và phương án xử lý báo cáo UBND tỉnh để có phương án khắc phục, đồng thời báo cáo về Bộ GD-ĐT để Bộ GD-ĐT tạo tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ có phương án hỗ trợ.

Trước đó vào chiều 24.6 Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cũng phát đi Công điện số 04/CĐ-TW đề nghị các bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực miền núi phía Bắc, đảm bảo các phương án để kỳ thi THPT Quốc gia được diễn ra thuận lợi.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.