Bộ GD-ĐT cấm các trường ép học sinh mua tài liệu tham khảo

Vào cuối tuần qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT các tỉnh, thành về việc hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia 2016.
Trong công văn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh, các trường THPT, các trung tâm GDTX chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thống nhất với học sinh và phụ huynh học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải.
Đặc biệt, các trường, các đơn vị không được tổ chức phát hành, ép buộc học sinh mua các tài liệu tham khảo nói chung, các bộ sách ôn tập kỳ thi THPT quốc gia nói riêng. Nhà trường cần hỗ trợ cho học sinh tự học như tạo điều kiện về cơ sở vật chất, tài liệu bổ trợ và giải đáp thắc mắc cho học sinh.
Công văn của Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ: Nội dung thi THPT quốc gia năm 2016 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Bộ GDĐT không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia. Việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ việc ôn thi phải đảm bảo đúng quy định và tự nguyện của học sinh, đảm bảo hiệu quả của nội dung dạy học.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho hay nội dung thi THPT quốc gia năm 2016 hướng về các vấn đề thời sự, quê hương đất nước. Chính vì thế các em học sinh cần tập trung theo dõi các vấn đề thời sự, xã hội, chính trị của đất nước để có cái nhìn bao quát hơn trong kiến thức của mình, áp dụng vào bài thi một cách phù hợp.
Các yêu cầu chỉ đạo mới về dạy và học đã nêu tại hướng dẫn nhiệm vụ năm học, trong đó, đối với các môn khoa học xã hội và nhân văn, cần tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội gắn với thời sự quê hương, đất nước; đối với môn ngoại ngữ, cần tiếp tục nâng cao yêu cầu phát triển năng lực giao tiếp với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
Dạ Thảo

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.