Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng: Năm nay dứt khoát phải xóa dạy thêm, học thêm

""Chúng ta nói nhiều đến hội nhập nhưng với giáo dục, hội nhập là không có dạy thêm, học thêm, không có chạy trường chạy lớp. Tôi đề nghị năm nay thành phố dứt khoát phải xóa dạy thêm, học thêm", Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Sáng 7.6, đoàn lãnh đạo TP.HCM đã làm việc với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu, bàn về sự phát triển giáo dục trên toàn thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng những gì liên quan đến đổi mới cơ chế, chính sách, phương pháp giảng dạy... trong giáo dục đào tạo phải căn cứ vào luận cứ khoa học về giáo dục đào tạo rõ ràng chứ không phải dựa vào ý chí chính trị hay ý chí của một cá nhân nào.

Đặc biệt về vấn đề dạy thêm, học thêm, Bí thư Đinh La Thăng dứt khoát: Các trường quốc tế người ta không dạy thêm, học thêm mà chất lượng vẫn tốt, học phí cao mà vẫn nhiều người học. Phải nhìn vào đó mà chấn chỉnh đội ngũ giáo dục.

"Chúng ta nói nhiều đến hội nhập nhưng với giáo dục, hội nhập là không có dạy thêm, học thêm, không có chạy trường chạy lớp. Tôi đề nghị năm nay thành phố dứt khoát phải xóa dạy thêm, học thêm. Chúng ta chỉ còn dạy phụ đạo cho học sinh yếu, tuyệt đối không mở các lớp dạy thêm trong các trường học. Nếu cần thì chúng ta đã có các trung tâm bồi dưỡng văn hóa thể thao, ở đó có các lớp dạy cho học sinh rồi thì ai cần cứ đến đó đăng ký học thôi. Ngay cả việc chạy trường, hàng năm cứ đến mùa chuẩn bị năm học mới là lại xuất hiện chạy trường chạy lớp đủ các kiểu. Điều này gây khó khăn đủ đường và làm ảnh hưởng đến uy tín ngành giáo dục thành phố nên chúng ta phải làm sao sớm chấm dứt ngay tình trạng này", Bí thư Đinh La Thăng nói.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc

Bí thư Thăng cũng cho rằng giáo dục là phải làm sao xây dựng được cho học sinh, sinh viên lý tưởng, tạo dựng sự nghiệp cho bản thân, tạo được nền tảng gắn kết gia đình, tự lập và biết yêu thương dù ở cấp bậc học nào. “Tôi tiếp xúc cử tri, người dân kêu dữ lắm. Hộ khẩu ở quận 1, người ta không đủ khả năng mua nhà khu trung tâm nên ra ngoại thành ở và làm việc. Con đến tuổi xin đi học thì trường ngoại thành bảo trái tuyến, không nhận, phụ huynh phải đưa con vào quận 1 học đúng tuyến. Vừa trở ngại cho phụ huynh, vừa gây ùn tắc giao thông”, ông Thăng chia sẻ.

Đồng ý với quan điểm của Bí thư Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết thành phố cần chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, đặc biệt là các cấp tiểu học. Bộ trưởng cũng đề nghị các trường học trong thành phố cần tăng cường năng lực đào tạo, bồi dưỡng, bồi dưỡng lại để tránh tình trạng khi các thầy cô giỏi rồi lại chạy theo việc nâng chuẩn học hàm, học vị.

"Chúng ta đang đi đúng hướng, chỉ cần kiên định chúng ta sẽ đến đích thành công. Đổi mới giáo dục, phương thức đào tạo, đánh giá là nhiệm vụ tiên quyết. Chúng ta cần phải đổi mới từ tư duy cho đến hành động. Bởi hai thành tố ấy là nền tảng quan trọng trong việc hướng đến đổi mới toàn diện nền giáo dục. Chúng ta đã có phân tầng chất lượng để đầu tư, chú trọng nhóm khó khăn, không thực hiện việc nâng chất theo hướng cào bằng. Đây là hướng đi tốt, TP.HCM cần tiếp tục phát huy”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Dạ Thảo

Ảnh: Bí thư Thăng (đứng) phát biểu tại buổi làm việc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.