Âm nhạc là phương pháp giáo dục tốt cho trẻ nhỏ

Một buổi học của Kindermusik - Ảnh: KM
Dựa trên nền tảng âm nhạc, Kindermusik, một chương trình giáo dục âm nhạc dành cho trẻ từ 6 tháng đến 7 tuổi lần đầu xuất hiện ở VN và triển khai tại Học viện Âm nhạc và Trình diễn nghệ thuật Soul (SMPAA).

Kindermusik là chương trình độc quyền của Tổ chức Giáo dục âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn Á Châu - Asia Music & Performing Arts Education (AMPA Education).

Chương trình giáo dục bằng âm nhạc dành cho trẻ nhỏ ra đời dựa trên nghiên cứu thực tế của các chuyên gia rằng âm nhạc có tác dụng gia tăng số liên kết nơ ron (neuron), điều đặc biệt cần thiết cho trẻ trong những năm tháng đầu đời

Giáo trình của Kindermusik nhìn nhận tiềm năng ở mỗi trẻ và đặt ra nền tảng vững chắc cho hành trình học tập và phát triển suốt đời. Những nghiên cứu riêng của Kindermusik cho rằng một đứa trẻ càng sớm được tiếp xúc với âm nhạc và những chuyển động vui nhộn thì sau này bé càng tiến xa trên đường đời. Lý do đơn giản là sớm tiếp xúc với âm nhạc nghệ thuật sẽ giúp trẻ sớm phát triển tư duy sáng tạo và đây là kỹ năng cốt lõi quyết định thành công của trẻ trong tương lai.

Không giống không gian lớp học đầy màu sắc thông thường, lớp học Kindermusik chỉ trang bị tối giản nhằm hướng sự tập trung của trẻ vào việc cảm thụ âm nhạc và phát huy trí tưởng tượng. Các bạn nhỏ từ 6 tháng đến 7 tuổi thích thú tương tác với âm nhạc một cách chủ động và tham gia các hoạt động khác nhau cùng những dụng cụ âm nhạc được thiết kế riêng cho chương trình cùng bố mẹ.

Buổi học của các bé có sự tham gia của phụ huynh

Với phương pháp giáo dục bằng âm nhạc này, trẻ sẽ phát huy được nhiều mặt như tăng cường sự hoạt bát, tự chủ và khả năng điều chỉnh các chuyển động hình thể; Tăng cường khả năng lắng nghe và ghi nhớ, phát triển khả năng ngôn ngữ từ sớm; Phát triển nhận thức, sự sáng tạo; Rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn, sự tự tin và kỹ năng giao tiếp xã hội… Ngoài âm nhạc, lớp học còn những hoạt động thể chất và định hướng giao tiếp.

Những trò chơi và âm nhạc sẽ là phương pháp giáo dục tốt cho trẻ trong những năm tháng đầu đời

Chương trình Kindermusik nằm trong định hướng của AMPA Education nhằm thúc đẩy Giáo dục sáng tạo (Creative Education) cho trẻ em Việt Nam, đặc biệt từ những năm đầu đời. Trong buổi ra mắt tại SMPAA, rất nhiều hoạt động như lớp học trải nghiệm và hội thảo với sự tham gia của các đại diện Kindermusik quốc tế và những nhà giáo dục trẻ nhỏ hàng đầu Việt Nam đã mở ra nhiều điều thú vị về chương trình dạy trẻ dựa trên nguyên lý “Âm nhạc là phương pháp giáo dục sớm tốt nhất cho trẻ em”.

Ngay trong buổi đầu ra mắt chương trình Kindermusik tại Việt Nam có sự tham gia của ông Scott Kinsey- Giám đốc điều hành Kindermusik Mỹ, bà Jeannie Castillo - Chuyên gia đào tạo cấp cao Kindermusik quốc tế, nghệ sĩ Thanh Bùi - nhà sáng lập Tổ chức AMPA Education, thạc sĩ âm nhạc Triệu Yên – chuyên viên giáo dục Kindermusik cấp cao đầu tiên tại Việt Nam cùng nhiều chuyên gia khác trong lĩnh vực giáo dục trẻ em

Nhật Hạ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.