Những hình ảnh phản cảm bên trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Hàng trăm tượng phật bị khách sờ mòn chuyển màu đen ngòm, tiền lẻ vương vãi khắp nơi… là những hình ảnh phản cảm tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - chùa Bái Đính (Ninh Bình) sau lễ khai hội xuân Đinh Dậu 2017.

Là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới, vào dịp đầu năm mới, chùa Bái Đính, Ninh Bình luôn thu hút hàng vạn lượt người về đi lễ chùa và tham quan. Để tránh tình trạng du khách sờ mòn tượng phật tại đây, thời gian qua nhà chùa đã cho chưng biển "không sờ tay vào tượng và đồ thờ".

Tuy nhiên, tình trạng du khách sờ tay vào tượng La Hán làm mòn, làm đổi màu những pho tượng vẫn diễn ra hàng ngày. Nguyên nhân là do ý thức của nhiều du khách còn kém vì không lưu ý biển cấm của nhà chùa cũng như chưa hiểu rõ về tín ngưỡng.

Nhiều người cho rằng, sờ tay vào tượng phật sẽ gặp nhiều may mắn và được phù hộ. Tuy nhiên, đây là điều trái với giáo lý nhà phật. Bên cạnh đó, việc sờ tay vào tượng phật cũng gây phản cảm và làm xấu đi các pho tượng mang ý nghĩa tâm linh.

Nhiều du khách không những vô tư thoải mái sờ vào người, các bộ phận trên cơ thể tượng phật mà còn bắt tay làm biến đổi màu tay phật bằng đá dẫn đến bị đen kịt trong rất xấu và phản cảm.

Nhiều con vật đứng bên phật cũng bị sờ mòn, chuyển màu đen ngòm. Theo ghi nhận của PV Dân trí, khoảng 500 bức tượng La Hán ở hai bên hành lang chùa Bái Đính không có bức tượng nào là không bị sờ mòn, chuyển màu.

Một tượng phật bị sờ nhiều chỗ dẫn đến màu đen bao phủ khắp nơi. Nhà chùa cũng như ban quản lý thường xuyên nhắc nhở du khách tuy nhiên tình trạng tượng phật bị sờ mòn vẫn không được cải thiện do dòng người đổ về chùa rất đông, đoàn khách này vừa đi qua đoàn khách khác lại đến nên rất khó kiểm soát.

Một vị La Hán không chỉ bị sờ mòn tay mà một số ngón tay cũng đã bị bẻ gãy. Không chỉ tượng phật này mà nhiều tượng khác trong chùa cũng bị du khách làm hư hỏng và thiếu đi các bộ phận trên cơ thể.

Các tờ tiền có đủ các mệnh giá được du khách "ép" phật nhật và đặt và bất cứ vị trí nào họ thích.

Nhét vào tay...

.. bỏ dưới chân.

Tại các bàn thờ, mặc dù ngay bên có hòm công đức nhưng du khách vẫn không chịu bỏ tiền vào bên trong mà đặt ngay lên trên bàn thờ, nhét vào mâm ngũ quả.

Đĩa mâm ngũ quả bị biến thành đống tiền lẻ do du khách bỏ vào.

Trên đĩa đầy, nhiều khách còn tiện tay đặt lộn xộn ngay dưới bàn.

Tại tháp chông, tình trạng ném tiền lẻ diễn ra công khai.

Trên mặt trống đồng Đông Sơn tại tháp chuông bị phủ kín toàn tiền lẻ với đủ các loại mệnh giá khác nhau.

Tiền lẽ vương vãi ngay dưới đất.

Tại nhà bia, những con rùa vốn đã phải nhọc nhằn đội bia đá giờ phải mang theo một đống tiền lẻ trên người.

Một quả chuông bị du khách nhét đầy tiền lẻ vào dây.

Theo Thái Bá/ Dân Trí


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Tín TâmReply

    06-2-2017 08:50:55

    Nên làm rào chắn bằng vách kính hoặc sơn đen (sơn mài) các tượng. Cạnh các hiện vật từng bị nhét tiền nên đặt một cái hộp để các bà, các cô bỏ tiền vào đó.

  • nguyễn phươngReply

    05-2-2017 02:04:03

    Sao lại là ngôi chùa cổ lớn nhất Việt Nam .Ngôi chùa lớn nhất VN nhưng cổ thì không ,nên cẩn trọng khi đặt tựa .

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.