Ngôi nhà cô đơn 'có một không hai' trên vách núi

Ngôi nhà như một chấm nhỏ trên đường lên đỉnh núi Matterhor ở Thụy Sĩ như một tuyệt tác kiến trúc và là món quà của một doanh nhân, nhà thám hiểm người Bỉ dành tặng những người leo núi mạo hiểm.

Ngôi nhà được mệnh danh là "chòi gỗ cô đơn và cao nhất thế giới", có tên Solvay Hut, nằm ở rặng núi phía đông bắc của Matterhorn, gần Zermatt thuộc bang Valais, Thụy Sĩ. Ở độ cao 4.003 mét đây là túp lều thuộc sở hữu Câu lạc bộ leo núi lớn nhất thế giới Alpine Thụy Sĩ. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1915, và hơn 100 năm qua nó luôn là chỗ nghỉ chân và cung cấp đồ ăn cho những người leo núi.

tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, Solvay Hut được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Nhiều nhà leo núi Matterhorn đã nghỉ ngơi bên rìa ngoài túp lều để thưởng ngoạn khung cảnh ngoạn mục của các đỉnh núi Monte Rosa.

Ngôi nhà được đặt theo tên của Belgium Ernest Solvay (1838 - 1922), một nhà leo núi, thám hiểm và doanh nhân người Bỉ. Solvay cũng chính là người đã quyên góp tiền để xây công trình này.

Solvay xây ngôi nhà nhằm thể hiện sự tri ân của mình đối với ngọn núi, vì trong năm tháng tuổi trẻ ông đã có những khoảnh khắc đáng nhớ khi leo núi và ngắm nhìn quang cảnh ở đây.

Solvay được xây dựng vào tháng 8. 1915, chỉ trong 5 ngày. Tất cả vật liệu xây dựng được đưa đến Hörnli Hut ở 3.260 mét nhờ sự giúp đỡ của động vật. Năm 1966, nó được sửa chữa lại và năm 1976, người ta đã lắp thêm điện thoại để du khách mắc kẹt có thể liên lạc gọi cứu hộ.

Ngày nay, không chỉ những người gặp điều kiện thời tiết xấu mới tá túc trong ngôi nhà này, mà Solvay đã trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Thụy Sĩ. Nhiều người đến đây leo núi chỉ với mục đích tham quan căn chòi gỗ và nhìn toàn cảnh ngọn núi Monte Rosa phía trước mặt. Căn nhà có đủ chỗ cho 10 người, luôn có đầy đủ đồ ăn, nước uống.

Nhật Hạ (Theo Amusingplanet)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.