Những phiến đá cổ Stonehenge và bí mật ngàn năm

Bạn có bao giờ tự hỏi có một dân tộc nào đã kiên trì xây dựng một công trình kiến trúc hơn 1.500 năm, tính từ giai đoạn xây dựng đầu tiên từ khoảng 3.000 năm trước công nguyên đến giai đoạn gần nhất khoảng năm 1.500 trước công nguyên. Cách đây gần 5.000 năm người ta đã xây dựng để làm gì. Câu hỏi về những bí ẩn ấy vẫn đang được tìm kiếm, lời giải đang nằm sâu dưới lớp cỏ xanh mượt giữa quần thể đá trơ trơ giữa trời, mang tên Stonehenge.

Không phải ngay từ đầu Stonehenge có hình hài như ngày nay, mà trải qua một hành trình dài hơn 1.500 năm. Ai là tác giả đã làm nên công trình này? Con người hay có bàn tay của người ngoài hành tinh? Có nhiều giả thiết khác nhau, nhưng dựa vào cứ liệu khảo cổ, các nhà khoa học liên tục đưa ra những kết quả về sự ra đời của quần thể kiến trúc đá theo 4 giai đoạn phát triển.

Giai đoạn thứ nhất bắt đầu vào khoảng 3.100 năm trước Công nguyên, Stonehenge sơ khai là những ụ đất lớn, con mương và những hố tròn rộng và sâu khoảng một mét, hai mặt dốc và đáy phẳng. Chúng tạo thành một vòng tròn có đường kính khoảng 284 feet, tương đương khoảng 86m. Ở giai đoạn này có phát hiện xương người được hỏa táng, điều này thể hiện chức năng nghi lễ tôn giáo đã từng thực hiện tại đây từ thời xa xưa. Nơi này sau đó đã bị bỏ hoang gần 1.000 năm.

Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ khoảng năm 2.100 trước Công nguyên. Đây là giai đoạn chính tạo nên hình hài của Stonehenge. 82 khối đá xanh từ núi Preseli, nằm ở phía tây xứ Wales đã được chuyển đây. Mỗi tảng đá xanh có trọng lượng khoảng 4 tấn được tin rằng đã kéo trượt trên những con lăn sau đó được đưa lên bè đi dọc theo bờ biển phía nam của xứ Wales theo lưu vực các con sông Avon và Frome, trước khi được kéo lên đất liền gần khu vực Warminster ở Wiltshire. Sau đó, những tảng đá ấy đã tiếp tục chuyển đến dòng sông Wylye để đến Salisbury, sau đó đến Salisbury Avon và đến vùng phía tây Amesbury. Hành trình ấy đi qua chặng đường dài khoảng 240 dặm, tương đương 386km. Đây là điều làm cho bất kỳ ai cũng phải kinh ngạc khi chưa có bất kỳ phương tiện hỗ trợ nào ngoài sức lực con người đã làm nên một kỳ tích. Những khối đá đã được xếp thành vòng tròn với những cặp đôi. Có một lối đi hướng về phía mặt trời mọc giữa mùa hè.

Giai đoạn thứ ba của quá trình xây dựng Stonehenge vào khoảng năm 2.000 trước Công nguyên với những khối đá được đưa từ khu vực Marlborough gần Avebury, Wiltshire ở phía Bắc, khoảng 25 dặm về phía bắc của Stonehenge. Khối đá có trọng lượng lớn nhất lên đến 50 tấn. Người ta chỉ có thể di chuyển bằng cách đặt trên những thanh trượt và sức người. Theo tính toán cần đến khoảng 500 người lực lưỡng dùng dây thừng bằng da để kéo tảng đá và cần đến khoảng 100 người khác đặt con lăn lớn ở phía trước đường trượt. Những khối đá được kéo lên và xếp thành một vòng tròn bên ngoài, một số khối đá đặt ở vòng trong theo hình móng ngựa.

Giai đoạn sau cùng bắt đầu vào khoảng năm 1.500 trước Công nguyên. Các khối đá được sắp xếp và hoàn thiện. Có khoảng 60 khối đá tào thành vòng tròn đá xanh và móng ngựa nhưng theo thời gian, các khối đá bị mất đi hoặc bị xô ngã bằng trên mặt đất như hiện nay.

Dù là ai và vì mục đích gì, Stonehenge luôn là một công trình kiến trúc đá hùng vĩ và bí ẩn nhất lịch sử loài người.

Nguyễn Minh - TL TST Tourist


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.