Đến hồ Lăk, uống cà phê voi

Hồ Lăk yên bình
Mỗi ly cà phê có giá bằng... 1 kg tôm hùm!

Dọc dài trên miền đất đỏ bazan Tây Nguyên, theo quốc lộ 27 từ Buôn Ma Thuột xuôi nam về Đà Lạt, bạn đừng quên đến huyện Lăk, cách thành phố Buôn Ma Thuột và uống cà phê voi.

Điểm dừng chân chính là thị trấn Liên Sơn, đi lên theo con đường chạy suốt vòng quanh triền đồi thơ mộng ngạt ngào hương hoa sứ, du khách sẽ dừng chân trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ nằm ven hồ Lăk. Từ đây bạn có thể phòng tầm mắt chiêm ngưỡng mặt hồ có diện tích bề mặt 6,2 km2 – hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất ở Tây Nguyên và lớn thứ hai ở Việt Nam (sau hồ Ba Bể), được khởi nguồn từ dãy núi Chư Yang Sin kỳ bí bao phủ bởi các cánh rừng nguyên sinh và nối liền với dòng sông Krông Ana hùng vĩ.

Ngôi biệt điện 3 tầng sang trọng của vua Bảo Đại giữa đỉnh đồi quanh năm lộng gió, là nơi vua và hoàng hậu Nam Phương dừng chân nghỉ ngơi sau mỗi đợt đi săn bắn ở Tây Nguyên. Ở đây còn lưu giữ khá nhiều ảnh hoàng tộc, ảnh cựu hoàng đi săn voi... Phòng ngủ của vua và hoàng hậu trên tầng 2 được phục dựng trang nhã, thoáng đãng, nhìn ra hồ Lăk thơ mộng. Hotel và Restaurant Bảo Đại sẽ đem đến cho du khách cơ hội trải nghiệm “nhất dạ đế vương”.

Biệt điện Bảo Đại

Rời biệt điện, du khách thả hồn giữa trời nước hồ Lăk mênh mông, mặt hồ soi bóng mây trời, ngắm đàn trâu thong thả gặm cỏ ven hồ, xa xa là dãy Chư Yang Sin hùng vĩ. Huyện Lăk là một trong những địa phương còn bảo tồn số lượng voi nhiều nhất Tây Nguyên, phần lớn được nuôi thả bán hoang dã, một số ít được chăn nuôi tập trung để phục vụ du lịch. Lắc lư trên bành voi, thư thả tản bộ quanh hồ, ngắm khung cảnh làng quê êm đềm cũng là trải nghiệm vô cùng thú vị. Những chú voi được thuần dưỡng, buộc cạnh nhà sàn gần gũi, thân thiện với đời sống con người, thức ăn khoái khẩu của voi là những buồng chuối chín, được treo lủng lẳng khắp nơi.

Du khách cưỡi voi ven hồ
Cà phê voi

Người dân sống xung quanh hồ chủ yếu là người M’nông rất thân thiện và hiếu khách. Một số buôn làng như buôn Jun và buôn M’Liêng vẫn giữ được những nét văn hóa dân tộc lâu đời. Nếu là du khách, bạn có thể tìm hiểu nét văn hóa bản địa đặc sắc ở nơi đây hoặc khám phá những ngôi nhà sàn truyền thống bằng gỗ quý của người Mơ Nông.

Sau thời gian đi thăm thú, bạn có thể dừng chân, ngồi thư giãn bên cửa sổ lộng gió có tầm nhìn khoáng đạt ra mặt hồ bao la, thư thả nhấm nháp tách cà phê voi đặc sản “mang hương thơm hoa quả đặc trưng, lúc uống vào có vị chocolate ở cuối lưỡi thật khó quên”, giá cả đắt bậc nhất trong các thức uống hiện nay trên thế giới: mỗi ly cà phê có giá bằng... 1 kg tôm hùm!

Đỗ Thành Dương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.