Trung Quốc có toan tính mới với tàu hải cảnh trên Biển Đông

Các nhà phân tích cho rằng, Bắc Kinh có khả năng sẽ tăng cường triển khai thêm các tàu hải cảnh với vỏ bọc “thân thiện” vốn được cho là chuyên quấy rối, dọa dẫm ngư dân nước khác ở Biển Đông nhằm khẳng định các yêu sách lãnh thổ phi lý ở vùng biển chiến lược này.

Trung Quốc xua ngư dân đánh bắt xa bờ và những mưu tính phía sau

Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Indonesia quanh quần đảo Natuna - trong thời gian đầu năm 2020 - càng cho thấy vai trò gìn giữ chủ quyền trên Biển Đông giàu nguồn cá ngày càng tăng của lực lượng ngư dân các nước trong khu vực, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 12.1.

Philippines nối lại dự án thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Thượng viện Philippines Sherwin Gatchalian hôm 7.1 cho biết các quan chức ngoại giao và năng lượng hàng đầu từ Bắc Kinh và Manila sắp gặp nhau để giải quyết những vấn đề bị đình trệ từ tháng 10 năm ngoái trong thỏa thuận thăm dò dầu khí chung được đề xuất ở Biển Đông.

Malaysia: ‘Tuyên bố chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc quá lố bịch’

Ngoại trưởng Malaysia đã nói thẳng: việc Bắc Kinh lập bản đồ tự vẽ “đường lưỡi bò 9 đoạn” để tuyên bố sở hữu hầu như toàn bộ Biển Đông là quá lố bịch, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 29.12.

Quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 24.12 đã đăng tải các hình ảnh quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông thực hiện tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

Trung Quốc cấm Nga khai thác dầu khí Biển Đông

Trung Quốc đã cảnh cáo hoạt động khai thác dầu khí trên Biển Đông của tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Rosneft, nhưng Điện Kremlin không chấp nhận, theo nhận định của hai nhà phân tích cấp cao của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), khi họ đề cập “phải chăng siêu cường Nga cũng quan tâm đến quyền lợi của mình ở Biển Đông?”.

Trung Quốc tàn phá san hô Biển Đông sau những cuộc quân sự hóa

Việc Trung Quốc đánh cá bừa bãi, xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông có thể cản trở nỗ lực của chính Trung Quốc trong việc phục hồi môi trường ở vùng biển nhạy cảm này. Theo các chuyên gia, nỗ lực này cũng là một cách Bắc Kinh chiếm đóng Biển Đông.

Trung Quốc triển khai ‘tập trận kiểu mới’ ở Biển Đông nhằm đối phó Mỹ

Trung Quốc đang tăng cường khả năng do thám và cảnh báo sớm ở Biển Đông thông qua các cuộc tập trận gần đây để chuẩn bị cho các nguy cơ đối đầu bất ngờ sau khi Mỹ nhiều lần triển khai tàu chiến và chiến đấu cơ tới khu vực chiến lược này.

Trung Quốc lập căn cứ quân sự trên Biển Đông để hù dọa các nước trong khu vực

Tại cuộc họp báo ở Bangkok (Thái Lan) ngày 13.12, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ nói các hoạt động quân sự nhằm đòi chủ quyền Biển Đông phi lý của Trung Quốc là để hù dọa các nước khác trong khu vực này.

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.