Trung Quốc xây dựng phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa

Chương trình Sáng kiến Minh bạch hàng hải (AMTI) công bố hình ảnh cho thấy Trung Quốc xây dựng một cấu trúc mới trên Đá Bông Bay trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc 'cài bẫy' Philippines bằng dự án cùng khai thác dầu khí Biển Đông

Trước chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chính phủ Manila đang vội soạn một thỏa thuận Philippines -Trung Quốc cùng khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhưng các chuyên gia pháp lý nói thỏa thuận này vi phạm Hiến pháp 1987 của Philippines và là một chiếc bẫy của Trung Quốc.

Mỹ ra thông điệp cứng rắn: Trung Quốc phải tuân thủ cam kết tại Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ vẫn để mắt tới các chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là các hoạt động quân sự hóa. Ông phát biểu trong cuộc họp báo: “Tôi rất rõ ràng... rằng chúng tôi tiếp tục quan ngại về các hoạt động và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Chúng tôi buộc Trung Quốc phải tuân thủ các cam kết trong quá khứ ở khu vực này".

Mỹ - Trung chơi ‘trò gà chọi’ trên Biển Đông

Theo Brendan Taylor - một chuyên gia về Biển Đông ở Đại học Quốc gia Úc (ANU) thì có nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông, khi hai thế lực hải quân đang chơi "trò gà chọi” ở khu vực này, .

Tìm giải pháp hợp tác an ninh và phát triển khu vực Biển Đông

Ngày 8.11, tại TP.Đà Nẵng, hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung Quốc bàn cách chống xung đột trên Biển Đông

Ngày 9.11 tới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ tiếp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ở Lầu Năm Góc để bàn việc chống va chạm trên Biển Đông, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 6.11.

Philippines né vụ tranh chấp Biển Đông khi tiếp Chủ tịch Trung Quốc

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Manila lần đầu tiên kể từ khi ông Rodrigo Duterte trúng cử Tổng thống hồi năm 2016, Philippines sẽ tránh đem chuyện tranh chấp chủ quyền Biển Đông ra bàn.

Hải quân Trung Quốc-Thái Lan-Malaysia tập trận chung

Từ ngày 20.10, hải quân Trung Quốc có cuộc tập trận chung 9 ngày với hải quân Thái Lan và Malaysia, vào lúc Mỹ - Trung căng thẳng về vấn đề Biển Đông.

Biển Đông sẽ là điểm nóng tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Từ ngày 18 đến 20.10 sẽ diễn ra hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của 10 nước Hiệp Hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Singapore, và chủ đề nóng sẽ vẫn là Biển Đông bị Trung Quốc quân sự hóa.

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.