Vụ cháy quán karaoke: Những cái ‘rọ’ tồn tại bất chấp quy định!

Vụ cháy ở quán karaoke tại Q.Cầu Giấy
Thảm họa đã xảy ra tại khu vui chơi, karaoke ở phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội vì vụ cháy dữ dội ở khu nhà không lối thoát hiểm.

Tính đến thời điểm này, theo cơ quan chức năng, đã tìm thấy thi thể 13 người, phần lớn là khách vào hát karaoke, và phải đau lòng mà nói, con số có lẽ sẽ chưa dừng lại đó… Bởi nhiều nhân chứng thoát thân được cho biết, họ thấy khá nhiều người còn mắc kẹt trong đám cháy.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tìm kiếm nạn nhân, Công an Hà Nội sớm điều tra nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm.

Đám cháy được phát hiện lúc gần 14h ngày 1.11, khởi phát từ quán karaoke và nhanh chóng lan ra các nhà lân cận trên phố. Ban đầu, nghi ngờ là do thợ hàn trong lúc thi công đã gây cháy và lan ra. Mặt tiền 4 căn nhà cao khoảng 8 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn. Nhiều xe máy và ô tô hư hỏng...

Hỏa hoạn là tai nạn và chỉ có thể phòng, chứ khó tránh. Nhưng điều mà nhiều người dễ nhận ra nhất, đó là những căn nhà này đều không có cửa hậu, lối thoát hiểm, chỉ duy nhất cửa từ mặt tiền để ra vào. Đó là nguyên nhân chính khiến nhiều người phải kẹt lại trong đó và chết cháy.

Tháng 4.2012, cả 4 người trong gia đình 1 chủ tiệm vàng ở H.Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ từng chết cháy vì chập điện. Lửa phát ra và chặn lối ra cửa chính, và do không có cửa hậu cùng lối thoát hiểm, cả nhà bị chết thiêu!

Tháng 7.2014, lại thêm 3 người bị thiệt mạng tại tiệm giày dép nằm ở trung tâm sầm uất, ngay Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Nhà mặt tiền, xe chữa cháy đến ngay, nhưng 3 người chết thảm cũng vì căn nhà chỉ có lối thoát ra ngoài duy nhất là cửa chính!

Sau 2 vụ chết cháy thảm thương này, 1 vị lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP.Cần Thơ ngậm ngùi nói rằng, người dân, chủ cơ sở kinh doanh phải xem lại thiết kế căn nhà, cơ sở của mình, sao cho phải có lối thoát phụ ngoài cửa chính. Đừng để mình tự chui vào “rọ” khi xảy ra hỏa hoạn…

Ngay sau vụ cháy ngày 1.11 ở Hà Nội, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP.Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân của họ, chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Nhưng quy định đã khá rõ! Điều 13 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định về “Yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy khi lập dự án và thiết kế xây dựng công trình” như sau:

“Khi lập dự án và thiết kế xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng của công trình thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy phải bảo đảm:

- Địa điểm xây dựng công trình phải bảo đảm khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các công trình xung quanh.

- Bậc chịu lửa của công trình phải phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của công trình; có giải pháp bảo đảm ngăn cháy và chống cháy lan giữa các hạng mục của công trình và giữa công trình này với công trình khác.

- Lối thoát nạn (cửa, lối đi, hành lang, cầu thang thoát nạn), thiết bị chiếu sáng, thông gió hút khói, chỉ dẫn lối thoát nạn, báo tín hiệu; phương tiện cứu người phải bảo đảm cho việc thoát nạn nhanh chóng, an toàn…”.

Karaoke là cơ sở kinh doanh, tụ tập đông người, khi xây dựng và cấp phép, ngành chức năng cần phải yêu cầu chủ cơ sở chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy mới cấp phép.

Không thể chỉ trang bị sơ sài vài bình chữa cháy mini là vô tư cấp phép. Không có cửa hậu, thì phải có cầu thang thoát hiểm. Thế mà, “cháy nhà mới lòi mặt chuột”, giấy phép thì có nhưng lối thoát thì không, hoặc chỉ làm cho có, rất sơ sài và không ai dám trèo theo đó…

Ưu tiên hàng đầu bây giờ vẫn là tìm kiếm người bị nạn, chia sẻ đau thương mất mát và hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Nhưng sau đó, trách nhiệm của những người cấp phép cho các cơ sở karaoke “nhà ống” bịt kín 3 mặt, chỉ thông thương duy nhất bằng cửa chính này, cần được làm rõ.

Ai đã cấp phép để người dân hớn hở chui đầu vào “rọ” để ca hát, mà không biết hiểm họa đang chực chờ? Còn nếu cơ quan chức năng không cấp phép, thì tại sao các cơ sở này trước giờ vẫn có thể hoạt động công khai, mở cửa đón khách?

Đến hát karaoke, đương nhiên, chẳng ai vô duyên đi hỏi lối thoát hiểm, cửa hậu ở đâu, vì họ cứ nghĩ đã an toàn thì cơ quan chức năng mới cấp phép. Còn không có giấy phép, sao vẫn ung dung đón khách?

Luật đã lường trước, và không hề muốn người dân chui vào những cái "rọ" như vậy. Thế thì, những "cái rọ" vẫn vô tư mở cửa đón hàng trăm người mỗi ngày, là do ai tạo nên, ai cho phép?

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.