Những cú đá vào miếng ăn của dân

Hình ảnh cắt từ đoạn clip
Hôm qua, cộng đồng mạng sôi sục về đoạn clip ghi hình ảnh 1 vị cán bộ lao vào đá đổ từng cái thau đựng rau, mớ cá... của người dân trong một khu chợ.

“1 cầu thủ xứ Quảng Điền đầy tiềm năng, người có những cú sút vô cùng dứt khoát, chính xác và uy lực”, 1 cư dân mạng bình luận mỉa mai. Điều đáng buồn, những cú sút ấy không thực hiện trên sân cỏ, vào trái bóng, mà vào chính miếng ăn của người dân.

Những cái thau bị ông cán bộ này “sút”, chứa nào là rau, là cá, là mồ hôi và cả nước mắt của những người nông dân làm ra, săn bắt... được chúng. Đó còn là niềm hy vọng về những manh áo mới cho trẻ nhỏ, cuốn tập học trò của những đứa học sinh, khi cha mẹ chúng khấp khởi về đồng tiền lời sau cả buổi quần quật rao bán ở cái chợ “chồm hổm” đó.

Ông hăng say sút, giật, ném, đá... Rau đổ, cá văng tung toé. Người dân hiền lành hoảng sợ dạt cả sang bên. Họ khiếp ông quá! Ông ném miếng ăn của dân quá tàn nhẫn vì cái quyền mà dân họ lỡ bầu ông làm cán bộ hay sao?

Vị cán bộ đá đổ sạch mớ rau của dân bày bán

Nhìn ánh mắt, vẻ mặt, thái độ hăng say ném phá của ông, có thể đoán ông đang rất giận dữ! Con người khổ nhất là khi tức giận, oán thù một ai đó làm cho tâm khổ não bất an... Thế ông giận ai, giận dân à?

Sau khi báo chí vào cuộc, cán bộ này được xác định là Trưởng công an xã Quảng Điền, H.Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Trưởng công an là người được giao nhiệm vụ bảo vệ yên bình cho dân, giúp dân yên ổn làm ăn, trấn áp cướp giật, côn đồ. Thế mà ông lại trở thành kẻ côn đồ trong mắt người dân với những hình ảnh trong clip, chỉ vì người dân lấn chiếm vỉa hè mà mưu sinh, bày bán để kiếm miếng ăn.

Hung hăng như côn đồ, đập phá đồ của dân

Việc lấn chiếm vỉa hè có nhiều cách xử lý. Trước tiên là giáo dục, tuyên truyền, rồi mới tịch thu tang vật, xử phạt... Và trong tất cả các biện pháp xử lý, không luật nào đề ra chuyện đá văng, ném bỏ, đập phá đồ của dân như vậy. Miếng ăn của họ đấy, của dân đấy, thưa ông cán bộ - sếp công an xã!

Nói thẳng, ông không có lòng nhân! Nếu là ông, chứng kiến cảnh người thân của mình bị 1 cán bộ khác hành xử như vậy, đá bay mâm bánh, mớ rau mà họ dùng để mưu sinh, ông sẽ nghĩ như thế nào?

Theo kinh Phật, người nắm cán cân công lý thì chịu trách nhiệm chung lo duy trì hài hòa bảo đảm đời sống an vui, hạnh phúc cho toàn dân. Binh sĩ lo bảo vệ biên cương, bờ cõi, an ninh quốc gia. Thương nhân lo kinh doanh, buôn bán. Nông dân và công nhân tích cực lao động sản xuất...

Còn hạng người thấp kém thì hay phá phách, trộm cướp, lường gạt của người khác... gây ra tệ nạn xã hội, làm khổ cho nhiều người. Hạng có địa vị thì lợi dụng quyền cao chức trọng để được ăn trên ngồi trước, hưởng thụ xa xỉ quá đáng trong khi nhiều người còn thiếu thốn, khó khăn.

Và ông Trưởng công an xã đã hành xử như hạng người thấp kém, phá nát miếng ăn của dân! Ông đã sai theo luật - thậm chí còn vướng vào tội phá hủy tài sản người khác. Và những hành động như thế là quá đáng, gây cái nhìn thiếu thiện cảm của người dân với cơ quan công quyền.

Hồ Hùng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • lạc hồngReply

  09-10-2017 09:09:17

  nếu đặt mình vào cương vị của vị trưởng công an xã kia bạn sẽ làm gì khi những hành vi lấn chiếm lòng lề đường của những kẻ nhân danh người nghèo mà các bạn đang phong tặng diễn ra hàng ngày, hãy nói thật lòng mình đừng chém gió nhé hãy thật lòng mình rồi hãy lên án người khác, đừng a dua bầy đàn, trong cuộc sống bạn có bao giờ tức giận vì những điều bạn không vừa ý không ......

 • nguyễn tấn namReply

  07-10-2017 06:02:15

  Đời sống dân quê cơ cực trăm bề . cân thóc , bó rau , mớ cá là một chuỗi công sức nặng nhọc mới có được , cũng vì mưu sinh cơm áo , gạo tiền được tính bằng nghìn. cả một ngày lao động vất vả chỉ kiếm được vài chục ngàn từ sản phẩm đó, trang trải tất cả mọi sinh hoạt của một gia đình, ông cán bộ đó đá đỗ nó đồng nghĩa đá đỗ chén cơm của trẻ thơ, hoặc của cụ già. xin hỏi ông có cha , mẹ già không. có con cháu hay không, nếu đưa ông vào vị trí của những người bị ông đối xử như vậy ông có phản ứng ra sao kinh Phật dạy " Phàm làm việc gì cũng phải nghỉ đến hậu quả của nó" khi ông vung chân đá đỗ chén cơm người khác ông có nghĩ đến cái hậu sau này không . Nhân quả rất công bằng xem clip thấy ông hành xử ai ai cũng nghẹn ngào, hành động của ông không ai tin là một cán bộ . trưởng công an xã.

 • Lê Vĩnh Hảo- Đắk LắkReply

  06-10-2017 03:48:30

  Sau khi sự việc xảy ra, tôi đọc báo mà không tin đó là sự thật, bởi hành vi này chỉ có ở những tên côn đồ, lưu manh, xã hội đen, chứ cán bộ, công chức làm gì có vậy hả trời? Nhưng rồi sự việc lại thật 100%, khi mở video clip xem ông Trưởng Công an xã đá thau cá của dân, tôi thật sự không ngờ. Trong xã hội văn minh thì phải loại ngay ông này, nó vừa đúng luật, vừa đúng đạo làm người, ông ta không xứng 1% nào để làm cán bộ; bên cạnh đó phải xem xét, khai trừ Đảng đối với ông ta. Như vậy mới nghiêm và minh nhé. Thẩm quyền xử lý thuộc về UBND và Huyện ủy Krông Ana, ta chờ xem.

 • anh tuReply

  05-10-2017 01:11:42

  Miếng ăn của dân, đúng rồi nhưng cần nói lại cho rõ. Không bênh vực hành vi của ông CA xã nhưng nói miếng ăn của dân thì phải nói cho rõ ràng, tránh hiểu lầm. Không phải cứ viện vào miếng cơm manh áo mà vi phạm pháp luật. Chiếm lòng, lề đường, chở quá tải, xe ôm chở 3, ăn cắp, ăn trộm... thì không thể viện là vì miếng cơm manh áo mà cho là đúng. Không lẽ vì lương ít nên công chức nhũng nhiễu nhận hối lộ nên không sai? Ở đây trong cái sai của ông CA xã có cái sai của dân.Hành sử như ông ta thì không thể chấp nhận được cần phải thi hành kỷ luật theo đúng quy định. Còn dân khi sai thì cũng sẽ thực thi theo đúng pháp luật đã được quy định. Tôi thấy bài viết khá cực đoan.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  04-10-2017 05:58:50

  Tác giả viết có đoạn: „Ông ném miếng ăn của dân quá tàn nhẫn vì cái quyền mà dân họ lỡ bầu ông làm cán bộ hay sao?“. Tôi không hẳn nghĩ như vậy, vì nhiều chức vụ trong xã hội đâu cần dân bầu mà do được cấp trên cử ra, chưa kể có chức vụ dân bầu, nhưng dân đâu có biết nhiều về các ứng cử viên, mà họ được MTTQ giới thiệu và dân chỉ biết bầu thôi. Còn đi cụ thể vào vụ đá hàng bán (cứ cho là bán không có phép) này, thì đúng là không thể chấp nhận được, vì cán bộ không được làm những gì pháp luật không cho phép. Và hành động đã đến mức điên khùng như thế này thì thứ nhất ông ta không thể làm tiếp tục công việc này và cả làm nghề công an nói chung và thứ hai theo tôi vè giá độ dân cần tố cáo và về giác độ cơ quan tố tụng cần khởi tố ông ta có dấu hiệu vi phạm vào Điều 282 Bộ luật hình sự: Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ (khoản 1. Người nào vì ... động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại cho ... lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.), chứ lại rút kinh nghiệm (cao nhất là sâu sắc) thì xin các vị miễn làm mãi những chuyện vô bổ như vậy!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.