Họ định đầu độc cả dân tộc hay sao?

Các em cần đứng vững và đi lên bằng đôi chân của chính mình - Ảnh: Nguyệt Danh
Ngành giáo dục vừa gây cú sốc lớn, khi vụ nâng điểm thi PTTH ở Hà Giang bị phát hiện, và vụ việc có thể không dừng lại chỉ riêng ở Hà Giang, mà còn xảy ra ở nhiều tỉnh thành khác...

“Thời gian này thay vì chuẩn bị cho một môi trường mới, cho phép mình ra ngoài đi ăn uống, tán gẫu, xem phim... cùng bạn bè để bàn bạc về ngành học với nhau... thì các cháu lại lo lắng, xấu hổ, tự trách mình... Và bao cảm xúc lẫn lộn trong tâm hồn non trẻ.

17-18 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của đời người, trong giai đoạn này các cháu luôn làm điều gì đó thật ý nghĩa để lưu giữ lại thời còn dưới mái trường phổ thông. Kỳ thi đầy mệt mỏi và áp lực vừa qua, đã để lại cho các cháu bao vui buồn, có cả nụ cười và nước mắt của các cháu và cha mẹ đã để lại trong những ngày bắt đầu ngưỡng cửa của sự trưởng thành và làm người lớn...

Tôi luôn nghe văng vẳng đâu đây lời của một cháu nói với bạn bè trong nước mắt: “Tao ghét người lớn, tao không thích làm người lớn, luôn nói dối, ăn gian và tàn ác với trẻ em”. Lỗi này tất cả từ người lớn, đã tạo cho các cháu sự ỷ lại và lười biếng, mất tự tin, tập lừa dối và biết đút lót...”.

Một cô giáo đã viết trên Facebook như vậy, về các em học sinh được nâng điểm vừa bị phát hiện ở Hà Giang. Buồn thật! Càng buồn hơn, khi không chỉ Hà Giang, một số tỉnh cũng đã có dấu hiệu nâng điểm cho các em và Bộ GD-ĐT đang khẩn trương làm rõ. Nhiều khối u sẽ vỡ trong cơ thể “giáo dục” gầy gò già nua, mang căn bệnh ung thư? Nâng điểm dễ thế sao?

Người lớn ác thật, không phải chỉ riêng thủ phạm nâng điểm Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Giang) và có thể một số “đồng phạm” nữa. Đó có thể là cha mẹ các em, người thân của các em nữa! Bởi ông Lương không rảnh rỗi đến nỗi tự ý lò dò nâng điểm cho các em. Phải có “đơn đặt hàng”, đó là điều chắc chắn!

Người lớn không chỉ giả dối, ác với nhau, mà ác với cả các em. Bằng cách xin nâng điểm cho các em, họ đã giết chết dần bản tính, con người thật của các em, dìm hết nỗ lực phấn đấu, biến các em trở thành con người ảo, sống trong thành tích dối gian. Họ dạy các em biết mãnh lực đồng tiền, sức mạnh quyền uy là thế nào, và các em sẽ bị mê hoặc để bằng mọi giá, mọi thủ đoạn để khi thành người lớn, có những thứ ấy! Xã hội sẽ ra sao, khi đầy những con người như vậy?

Suy cho kỹ, họ ác với cả dân tộc! Họ muốn biến cả dân tộc này trong tương lai thành những con người như thế sao? Những người sẽ không cần biết pháp luật, bình đẳng là gì mà chỉ cần có tiền và có quyền là có được tất cả… Ai đẩy mọi chuyện đến bi kịch này?

Nếu ông Vũ Trọng Lương có thể bị tù 20 năm, thì những người có chức quyền, tiền bạc, “đặt hàng” nâng điểm sẽ bị bao nhiêu năm tù, có truy tố họ không? Chính họ đã “đầu độc” con em họ và đầu độc cả thế hệ tương lai, cả sự phát triển của đất nước này khi dự định cho ra đời những “nhân tài” rỗng đầu như vậy… Đất nước làm sao phát triển đây?

Và cho đến lúc này, khi mà các em và nhiều phụ huynh, giáo viên… đang hoang mang vì “quả bom” Hà Giang, thủ lĩnh ngành giáo dục - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, vẫn “im hơi lặng tiếng” như nhiều lần khác người ta cần ông lên tiếng.

Thôi thì, trước mắt, từ bài học này, các em hãy tự đứng lên và tập đi bằng chính đôi chân và khối óc của mình! Cha mẹ giàu có, quyền lực thì cũng chỉ là của cha mẹ. Còn chính mình muốn giàu có và địa vị thì phải tạo bằng chính tri thức và công sức của riêng mình, lúc đó các em mới có thể ngẩng mặt với đời. Hãy là chính mình!

Hồ Hùng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • Trần Văn QuangReply

  19-8-2018 10:42:18

  Luật pháp là cái khuôn khổ quy định phép tắc mà tất cả mọi công dân phải tuân theo. Luật pháp nghiêm minh, rõ ràng và không bị chi phối, vô hiệu hóa bởi quyền lực với bởi tham vọng cá nhân thì toàn xã hội được lợi ích. Thực tế, nếu các em học sinh yếu đuối, không thể đứng vững lên bằng đôi chân của mình thì quy định luật pháp buộc các em phải nỗ lực...nếu không sẽ bị loại. Đó là sự công bình của cán cân công lý.

 • KH.BìnhReply

  24-7-2018 01:36:42

  Thực ra HS bây giờ đa phần là đi lên ,trưởng thành bằng chính thực lực của mình...Phải nghĩ ra cơ chế để thi cử không còn gian lận được nữa? BGD không nên ôm quá nhiều...? Tại sao lại cứ lo mãi chất lượng đầu vào của các trường ĐH khi mà trường ĐH bây giờ số trường tư thục lại rất nhiều?Hãy để cho ĐH có quyền tuyển sinh: Tự tổ chức thi tuyển,hay xét học lực ,phỏng vấn...Thậm chí ghi danh đóng học phí miễn là đã TNPTTH ? Chỉ cần vài năm các trường ĐH sẽ biết địa phương nào học giỏi,truyền thống học giỏi.Thi TNPTTH vẫn phải làm và BGD,các địa phương....cùng làm.Còn sai sót còn xử lí ,nhưng khó có còn nghiêm trọng như 2/1 như thi năm nay.

 • phan xuân đứcReply

  21-7-2018 04:36:26

  Cũng đừng trách mỗi bộ GD-ĐT. Đó là vấn đề của xã hội. Kiểu thi cử này chỉ OK với 1 xã hội phát triển, luật nghiêm túc. Một xã hội mà tham ô, lãng phí, tiêu cực len lõi vào tất cả mọi ngõ ngách.. không thể căn cứ vào sự tự giác... Cũng chả riêng gì ở các lớp học cho trẻ, mà hầu như tất cả các loại trường lớp, từ kỹ thuật tới chính trị, từ nhà trẻ đến đào tạo tiến sỹ, đều có vấn đề... Vả lại khi đưa vấn đề thi cử ra xã hội, ai cũng thấy "mừng", vì nhẹ đi, và không ít bố mẹ có vai về mừng vì có thể tác động tới điểm.. Học thì thi, thi nghiêm túc, không nên xét theo ý chủ quan.. Có thể mới học nghiêm, phân loại được học trò và sau đó phân loại được lao động đúng nằng lực. Càng giở nếu bỏ thi đại học. 12 năm đào tạo, mất khoảng 1 tỉ cho mỗi học trò, thi 1 lần mất 3-4 triệu chả đáng gì... nhưng nó rất quan trọng, và hoàn toàn không nên bỏ.. Cũng nên để cho các trường đại học tự chủ như các nước tiên tiến. Thật tai vạ khi bác sỹ được chọn từ những học sinh thực tế chỉ được 1-2 điểm..

 • Đặng Minh BạchReply

  21-7-2018 03:18:25

  Mục đích đầu độc, kiểu cách đầu độc như thế này đã có từ lâu! Bây giờ, gặp ''thuận lợi'', như nấm mọc sau mưa, nó rộ lên banh chành trên mặt báo. Vấn đề là, giải pháp nào hữu hiệu để tiêu diệt nó tận gốc rễ, thế thôi!

 • NGUYEN HOAI TRANReply

  21-7-2018 02:01:09

  Họ là ai vậy bạn? Họ ở đâu? Sao họ tàn ác với tuổi trẻ VN đến thế? Ông Nhạ nầy thì còn gì để phải đề cập đến nữa? Trên ông Nhạ nữa là ai? Những người trên ông Nhạ nghĩ sao về cái"lì lợm" của ông nầy?VN bây giờ không ai thay thế được ông Nhạ sao? Nghĩ mà buồn cho VN và nhứt là buồn cho những con em chúng ta mới tập tễnh vào đời đã hứng trọn quả quá đắng.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  20-7-2018 05:24:09

  Nếu coi đây là 1 loại dịch bệnh nguy hiểm (nguy hiểm vì những người kém, yếu sẽ đột nhiên „hợp pháp“ thành người tài – sau khi chạy đại học sẽ chạy tiếp tiến sỹ … và sẽ len lỏi lên mọi chức vụ, mọi công việc quan trọng của đất nước và phá hủy 1 cách toàn diện) thì với 1 dịch bệnh quy mô thế này ở 1 tỉnh thì không thể nghĩ rằng tình thành khác vô can, không liên quan, và cũng không ai tin là „dịch bệnh“ này năm nay mới nẩy nở mà phải có mầm mồng từ nhiều năm!

 • Khuất Thế DũngReply

  20-7-2018 10:05:14

  Ông bộ trưởng còn bị nghi án đạo văn mà "im như thóc", là PGS mà lại là chủ tịch hội đồng chức danh GS nhà nước rồi tự mình ký phong GS cho mình thì "há miệng mắc quai"!

 • Hải tặcReply

  19-7-2018 09:09:09

  Tôi đề nghị, sau cái vụ lùm xùm thi cử này, Quốc hội nên tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm với bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ! Ông ấy vừa mới phát biểu ngày 02/07/2018: Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức nghiêm túc tại tất cả điểm thi trên toàn quốc. Đến nay, kỳ thi đạt được mục tiêu đề ra, an toàn, nghiêm túc, khách quan và đặc biệt nhẹ nhàng, được nhân dân ở các địa phương đặc biệt ủng hộ. Kỳ thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá thành công tốt đẹp! Mà ác 1 điều, những lùm xùm thi cử này lại không phải do Bộ GD-ĐT phát hiện mà là dư luận phát hiện mới đau chứ!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.