Độ trễ của pháp luật...

Khám nghiệm sào huyệt trùm ma túy Sơn La - Ảnh: nguồn internet
Mấy ngày qua, người dân cả nước nức lòng với chiến công tiêu diệt, san phẳng hang ổ của hai trùm ma túy ở bản Tà Dê, tỉnh Sơn La. Một chiến công thực sự của ngành thực thi pháp luật. Thế nhưng bên cạnh sự nao nức ấy là một nỗi băn khoăn: vì sao các ông trùm ma túy ấy lại có một khoảng thời gian dài “năm năm sống nghênh ngang với súng đạn”...?

Đó là một trận chiến thật sự với lực lượng 300 cán bộ chiến sĩ có cả sự hỗ trợ của xe bọc thép đấu với bảy tay súng với đầy đủ hỏa lực. Một đại bản doanh được mô tả là “bất khả xâm phạm” của những kẻ chuyên đi gieo rắc “cái chết trắng” ngay trên lãnh thổ nước ta. Theo thông tin từ các báo, trong thời gian khoảng năm năm cố thủ tại đây, các ông trùm này và đàn em đã ngang nhiên vác AK đi dạo, đi ăn cỗ “như cơm bữa” hàng ngày.

Câu hỏi được đặt ra là vì sao những tên tội phạm này lại có thể lập nên cả một khu vực “vô pháp vô thiên” trong một thời gian dài đến như vậy? Trong cả năm năm dài đằng đẵng không bị pháp luật trừng phạt như thế, các hang ổ ma túy này đã gieo rắc biết bao nhiêu tai họa cho người dân cả nước, sao đến giờ mới bị trừng trị thích đáng?

Các nhà nghiên cứu văn hóa thường nói tới khái niệm về “độ trễ văn hóa”. Theo đó thì văn hóa thay đổi rất chậm so với những thay đổi, biến đổi của thời thế, thời cuộc. Thiết chế pháp luật chính là một thiết chế văn hóa và vì thế, phải chăng nó cũng có một “độ trễ” nào đó?

Chúng ta có thể lấy thêm các ví dụ về “độ trễ pháp luật” này ở các vụ đại án đã và đang chuẩn bị xét xử như vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy chẳng hạn. Nếu như các tên tội phạm này sớm bị “bàn tay pháp luật” tóm gọn trước khi “cao bay xa chạy” thì biết bao nhiêu rắc rối, biết bao công sức đã không bị bỏ ra để vận động chúng về đầu thú như trường hợp của Trịnh Xuân Thanh. Vấn đề ở đây chính là phải xem lại thiết chế của những “tấm lưới pháp luật” như thế nào mà lại để cho những con “cá lớn” như thế có thể dễ dàng xổng thoát, đi xa?

Như vụ làm thất thoát 800 tỉ đồng của PVC tại Oceanbank, ông Đinh La Thăng chỉ bị kỷ luật và xét xử khi đã làm Bí thư Thành ủy TP HCM.

Đó là chưa kể đến hàng loạt đại án mà do việc chậm trễ, thận trọng trong điều tra, khởi tố, xét xử nên các bên liên quan đã sớm “khắc phục hậu quả”, dẫn đến việc xét xử, nếu có, sẽ chỉ như các cuộc “hồi tố” mà vụ Mobifone mua cổ phần của AVG là một trong những điển hình.

Hàng chục, hàng trăm ngàn tỉ có lẽ đã không bị thất thoát nếu hệ thống phòng chống tội phạm hoạt động nhanh nhạy, phát hiện và ngăn chặn kịp thời ở những vụ đại án xảy ra trong thời gian qua. “Củi” lẽ ra chẳng phải bị chất đống, dồn ứ chờ vào “lò” như hiện nay nếu hệ thống thực thi pháp luật hoạt động hiệu quả trước đó.

Một hệ thống pháp luật hoạt động khoa học, trong sạch, hiệu quả, không còn “độ trễ” chính là một trong những tiền đề cho sự phát triển đất nước.

Do vậy, việc ưu tiên hàng đầu trong quyết tâm đổi mới hiện nay có lẽ phải là sự cải cách đối với hệ thống hành pháp...

Đoàn Đạt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Văn MinhReply

    03-7-2018 04:24:41

    Đọc bài viết của tác giả Đoàn Đạt tôi rất đồng tình với những nội dung đã nêu trong báo. Tuy nhiên, cũng như tá giả, những ngày qua bản thân thật sự trăn trở, suy nghĩ vụ việc tài trời như thế này mả phải mất đến gần 5 năm mới xử lý, tiêu diệt được. Thiết nghĩ, trong khoảng thời gian dài như vậy lực lượng chức năng ở đâu mà để cho bọn chúng tác oai, tác oái. Rút kinh nghiệm, Rút kinh nghiệm, Rút kinh nghiệm, và Rút kinh nghiệm...

  • Dân ngápReply

    03-7-2018 01:27:46

    Đúng thế! Hành pháp là nhánh làm (hành động) của hệ thống nhà nước. Nhóm ma túy này hoạt động ổn định tại địa bàn năm năm chứ không phải năm tuần, năm tháng. Điều này cho thấy ngành hành pháp của địa phương (UBND tỉnh, huyện) là quá yếu đuối...mặc dầu quân số, trang bị không thiếu. Đại bác xe tăng súng máy có đủ cả chứ đâu như thời kỳ tiền khởi nghĩa? Việc này cho thấy phe ta (địa phương) chỉ có "hữu danh nhưng vô thực", phải chờ trung ương quyết tâm thì mới làm nên chuyện. Dân chúng nghi vấn, sao mà họ lại...nhát như thế? Nhát là sợ chết, sợ bắn tay đôi với bọn ma túy. Cũng không có lý, lính tráng bắn súng chứ các xếp đâu có ra trận? Còn sợ bắn trúng dân thì bọn này cố đô ở nơi biệt lập, cư trú một chỗ tách biệt, thả một quả bom là tan tành thành tro bụi. Vậy các ông sợ cái gì?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.