Cần lên án lối hành xử côn đồ với phụ nữ của viên thanh tra giao thông ở sân bay

Hình ảnh vụ xô xát được camera sân bay ghi lại
​Chỉ một ngày sau khi báo chí đưa tin đồng loạt vụ việc tệ hại của 2 hành khách nam đi trên chuyến bay Vietnam Airlines 7265 (chặng Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh) xúm vào hành hung người phụ nữ đang làm nhiệm vụ tại nhà ga sân bay Nội Bài đã khiến dư luận bất bình tột độ. Mạng xã hội đã "share" cho nhau thông tin này trên báo nhanh đến chóng mặt. Tất cả đều tỏ rõ sự phẫn nộ trước hành vi thiếu văn hoá, mang tính côn đồ của 2 người đàn ông, người thì túm áo, kẻ thì bạt tai, đánh vào đầu không thương tiếc một phụ nữ đang thực thi nhiệm vụ, lại ngay trước cái ngày được xem như ngày truyền thống của phụ nữ Việt Nam hôm nay (20.10) và luôn được giới đàn ông tôn vinh. Điều này càng thêm xấu hổ biết nhường nào!

Theo ghi nhận, do ghi hình lại hình ảnh hành khách chửi bới nhân viên an ninh sân bay Nội Bài, chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh, Phó đội trưởng Đội dịch vụ hành khách đi thuộc Trung tâm khai thác Nội Bài của Vietnam Airlines (VNA) đã bị chính hai hành khách này bước lại hành hung. Số là, lúc 14 giờ ngày 18.10.2016, ông Tạ Đức Giang cùng chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh làm nhiệm vụ giám sát quá trình làm thủ tục an ninh hành khách đi thì thấy 2 hành khách nói trên to tiếng tại điểm máy soi khu C vì lý do bị trễ chuyến bay.

Chứng kiến sự việc, ông Giang và chị Quỳnh Anh đã giải thích về chính sách của hãng hàng không rồi cùng 2 hành khách đi đến quầy số 38 để làm thủ tục lại. Tuy nhiên, tại đây hành khách Trần Dương Tùng có hành vi lăng mạ, chửi bới đối với nhân viên làm thủ tục quầy số 38. Thấy vậy, chị Quỳnh Anh đã dùng điện thoại di động quay lại cảnh to tiếng, thì bị hành khách Đào Vịnh Thuấn dùng tay túm vai áo, còn hành khách Trần Dương Tùng lao vào đánh vào đầu chị Quỳnh Anh dẫn đến choáng váng, buồn nôn phải đi khám. Ông Giang chứng kiến toàn bộ vụ việc đã gọi bộ phận y tế đưa chị Quỳnh Anh đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội.

Một bạn đọc trên báo Thanh niên đã không giấu nổi sự bất bình trước hành vi của 2 hành khách nói trên, trong đó có một, ông Đào Vịnh Thuấn, là cán bộ Thanh tra giao thông của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Bạn đọc Nguyễn Song Giang (TP.Hồ Chí Minh) viết: "Được biết, hành khách Đào Vịnh Thuấn là cán bộ Thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội. Chắc quen thói lên giọng với những (chủ) phương tiện tham gia giao thông đường bộ (!). Lưu ý ông Kẹ này, đây là đường hàng không chứ không phải đường bộ của nhà ông đâu. Lãnh đạo Thủ đô Hà Nội nên có chỉ đạo vụ việc dám coi trời bằng vung này. Người dân cả nước đang theo dõi vụ việc...".

Theo quy định gần đây của VNA, hành khách bay nội địa phải có mặt ở sân bay để làm thủ tục lên máy bay trước 40 phút. Như vậy, về lý, bản thân người đến trễ đã là không tuân thủ quy định đã ban hành. Tuy nhiên, nhiều khi vì lý do khách quan mà đến trễ hành khách vẫn có thể được làm thủ tục. Đó cũng là cách giải quyết linh hoạt trong phạm vi có thể cho phép.

Còn trong trường hợp nói trên, hành khách không những không nhận thấy cái sai về phía mình và có thái độ bình tĩnh, lại còn giở thói hung hăng mắng mỏ nhân viên hàng không là điều sai rõ ràng, không thể cãi. Với chức năng giám sát công việc tại mặt đất, chị Quỳnh Anh đã làm đúng bổn phận của mình nhưng lại bị họ xúm vào hành hung một cách rất vô lý và vô đạo đức. Không những vậy, họ còn không chịu ký biên bản thừa nhận hành vi vi phạm của mình để rồi các nhân viên an ninh sân bay buộc phải chuyển vụ việc sang đồn Công an sân bay Nội Bài để giải quyết theo thẩm quyền.

Sự vụ ngay sau đó đã lộ thêm, rằng ông Đào Vịnh Thuấn hiện là cán bộ Thanh tra giao thông của Sở GTVT Hà Nội khiến dư luận càng thêm bất bình xen lẫn băn khoăn, lo lắng về tình trạng đạo đức của cán bộ công chức, viên chức đang xuống cấp hiện nay. Không lẽ ông Thuấn làm nghề trong lĩnh vực giao thông lại không nắm được luật pháp hay sao mà dám làm bậy đến như thế. Hay là ông ta quen tác phong hách dịch, doạ nạt người dân khác khi ông đang là cán bộ Thanh tra ngành giao thông, một vị trí "có điều kiện" để doạ nạt?

Điều đó đã gián tiếp nói lên rằng, phẩm chất của viên Thanh tra giao thông này rất cần được đơn vị chủ quản xem lại, liệu có nên để họ tiếp tục được làm công việc này nữa hay không. Chúng ta không nên chỉ dừng lại ở việc xử phạt kiểu như mới đây, hôm 17.8, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã ra quyết định cấm bay 6 tháng với một khách VIP và phạt 15 triệu đồng. Bởi hình như mức phạt này vẫn chưa đủ sức răn đe những ai quen thói hống hách, cậy mình là người có tiền hoặc có quyền...

Như trên đã đề cập, hành vi của 2 vị hành khách đi máy bay nói trên diễn ra hôm 18.10, trước cái ngày mà giới đàn ông lấy làm dịp để tỏ lòng biết ơn những người phụ nữ Việt Nam, thật sự đáng lên án. Các nhân viên sân bay đâu có làm điều gì trái khoáy, vô lý để đến mức các vị khách nọ ngang ngược làm bậy, bạt tai, đánh đấm họ! Thật là xấu hổ cho những người đàn ông vũ phu nọ và cần phải lên án mạnh mẽ trước công luận!

Quốc Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • quang minhReply

  21-10-2016 09:23:57

  phải đưa hai tên côn đồ nầy ra xử và bỏ tù chúng để làm gương cho những ai,côn đồ lưu manh ,hơn nửa chúng là nhân viên nhà nước.toàn dân đang trông chờ

 • NguyenphuongquynhReply

  20-10-2016 04:20:09

  Buồn chán thế không biết! Vậy ông Thuấn là ai đây, ông ta là công dân mẫu mực, công chức mẫu mực hay là một thành viên của giai cấp được hưởng quyền miễn trừ của xã hội? Bắc thang lên đâu để tìm câu trả lời đây?

 • PhuPVReply

  20-10-2016 04:18:39

  Truy tố tên này về tội hành hung người khác.

 • Dao AnhReply

  20-10-2016 04:12:28

  Chúng ta chờ đợi xem có phải vụ "gạt tay trúng má" nữa không.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.