Rừng và Hoa hậu

Rừng và hoa hậu chẳng ăn nhập gì với nhau. Rừng là rừng, còn hoa hậu là hoa hậu. Dẫu đôi khi có vụ người mẫu hay mấy cô sắc nước hơn trời, ba vòng chuẩn để thi hoa hậu cao hứng vô rừng… chụp hình khỏa thân hô lên là nhằm mục đích bào vệ rừng, bảo vệ môi trường. Chụp hình khỏa thân thì cần gì phải lặn lội vô rừng?

Trấn Thành bị ‘cấm sóng’: Ly nước đã tràn

Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

Cuối năm đi chợ mạng

Nghe nhiều người kháo nhau, dạo cuối năm trên mạng Internet có bán đủ thứ đồ chơi. Thật vậy, chỉ cần nhấp chuột, đánh từ khóa tùy chọn những món hàng mình thích rồi click vào các web hiện ra thì tha hồ mua và mua thứ gì cũng có, chỉ sợ mình không tiền.

Đòn hiểm cuối năm

Thời gian qua, đặc biệt là dịp cuối năm, thương lái người Trung Quốc bằng nhiều cách, trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua trung gian đẩy mạnh việc gom vét hàng nông sản của Việt Nam khắp các tỉnh, thành, vùng miền… rồi tập trung xuất qua biên giới phần lớn bằng đường tiểu ngạch.

Đẳng cấp đại gia

Ngôn ngữ thời thượng gọi những người giàu có hiện nay là đại gia. Đây là đẳng cấp mới trong xã hội không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp thế giới, tất nhiên đại gia phải hơn tiểu gia và những người bình thường.

Những 'ông thầy' trên mạng

Từ khi có việc “chuẩn hóa” cán bộ nhà nước đương nhiệm cũng như trong bố trí, đề bạt chức vụ cao hơn và chủ trương ưu đãi người có học vị cao về công tác ở địa phương không chỉ bằng “chế độ” mà cả phụ cấp trọn gói với số tiền tương đối lớn thì việc quan chức nhà nước đua nhau học lấy bằng tiến sĩ nở rộ.

Đường cao tốc và đường... đu dây

Trên diễn đàn Quốc hội và trên các phương tiện truyền thông từ mấy năm trước đã dấy lên hai luồng dư luận ủng hộ và phản bác dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam mà trị giá đầu tư ban đầu của nó lên đến 90 tỉ USD chưa tính đến việc phát sinh sau này, và thực tế đến thời điểm hiện nay đã lên đến số tiền khủng khiếp.

Nhớ Lê Văn Thảo: Những kỷ niệm khó quên

Năm 1979 tôi công tác ở quận 4, chơi rất thân với các anh Lê Văn Thảo, Chim Trắng, Diệp Minh Tuyền, Nguyễn Chí Hiếu. Tôi thường qua tòa soạn Báo Văn Nghệ Giải Phóng (giờ là Văn nghệ TP.HCM) chơi, đưa bài cộng tác. Lúc đó tòa soạn tờ này còn tọa lạc tại góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Cao Thắng, quận 3, TP.HCM.

iPhone 7, ô tô tiền tỉ và văn hóa xuống cấp

Thời điểm cuối năm, nhiều mặt hàng đã và đang tăng giá theo quy luật thị trường, trong đó giá xăng cứ ba tháng được điều chỉnh một lần với khuynh hướng tăng nhiều hơn giảm.

Văn hóa 'tuổi vàng'

Trong sinh hoạt đời thường có những loại giao dịch không chỉ cần đến uy tín, thương hiệu, lương tâm, trung thực mà cũng rất cần đến phương tiện cân, đong, đo, đếm để kiểm tra, xác định chất lượng.

Nghĩ về chiếc bánh Trung thu cho trẻ em nghèo

Theo âm lịch, rằm tháng 8 là Trung thu, còn gọi là Tết nhi đồng. Tất nhiên Trung thu hay Tết nhi đồng nguyên thủy xuất phát từ một sự tích rất đẹp của Trung Hoa du nhập vào nước ta và một số nước Đông Nam Á.

Biến tướng trong mùa Vu lan báo hiếu

Vu lan là mùa đi lễ chùa, cúng Phật, báo hiếu. Khắp nơi trong cả nước, chùa nào cũng đông nghẹt khách thập phương, cảnh khói nhang nghi ngút, người người chen nhau vái lạy, cầu khẩn với sự thành kính theo văn hóa tâm linh của mỗi người là chuyện bình thường.

Cái phanh hãm & độ vênh văn hóa

Nước ta có 2 thành phố trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh hay vẫn thường gọi với tên cũ là Sài Gòn.

Văn hóa người làm báo

Người làm báo là tên gọi chung của một nghề nghiệp được xã hội tôn vinh trên mặt trận Văn hóa - Tư tưởng.

Bi hài chuyện Giỗ Tổ

Năm nào cũng thế, giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 ở đền Hùng Phú Thọ cũng thu hút hàng triệu người, thậm chí cả chục triệu người như năm nay đổ về dự lễ hội lớn nhất của cả nước.

Cửa nào cũng chết

Chuyện không có gì mới đối với người dân về các loại thực phẩm có độc tố tràn lan trên thị trường. Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng) đã từng công bố phát hiện 24/30 mẫu bún, phở, bánh canh, bánh hỏi, bánh cuốn, bánh ướt… có chất tẩy trắng quang học Tinopal còn gọi là huỳnh quang (Fluorescence).

Khoảng cách không nhẹ nhàng

Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh một cậu học trò tiểu học áo sơ mi trắng ngắn tay, quần cụt đen, đi chân không, da mặt sạm nâu, tóc khét nắng đứng xếp hàng vào lớp học sau tiếng trống trường đổ liên hồi, dõng dạc, thúc giục.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.