Làm gương

Tượng đài vĩnh cửu trong lòng dân, theo tôi không phải là những thứ vật chất đó, nếu người được xây lăng mộ, dựng tượng đài chưa thực sự được dân kính trọng, chịu ơn...

Từ một dự thảo nghị định xử phạt: Bộ GD-ĐT tự hại mình?

Tôi không tin nổi vào mắt mình khi hôm 4.10 các báo đồng loạt đưa tin Bộ Giáo dục & Đào tạo (GĐ-ĐT) vừa ban hành Dự thảo Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục của Bộ, trong đó có nội dung chỉ xử phạt hành chính bằng tiền đối với hành vi có tính gian lận trong thi cử.

Quy tụ hiền tài bằng tinh thần dân tộc: Cần đẩy mạnh hòa giải dân tộc

Một đất nước với 80 năm bị thực dân Pháp đô hộ, 20 năm bị chia cắt đôi miền với 2 chế độ xã hội khác nhau. Một đất nước chỉ trong 2/3 thế kỷ mà có đến 2 cuộc ly gián trong mỗi gia đình vì chiến tranh , vì lý tưởng không cùng một hướng, ý thức hệ cũng khác nhau... thì đương nhiên hòa giải là không hề dễ dàng. Nhưng nếu có quyết tâm và thiện chí thì dù việc khó khăn đến đâu cũng có thể làm được.

Nhân cách đáng nể trọng ở vị tướng thương binh, anh hùng mà tôi gặp

Ngẫm nghĩ lại mới thấy cuộc đời của những vị tướng đánh trận như các ông Phạm Phú Thái, ông Nguyễn Đăng Kính và chắc còn nhiều người lính cụ Hồ ở thời ngày xưa khác nữa rất đáng học tập. Nhân cách và đức tính khiêm nhường của họ thật đáng kính trọng vô cùng.

Khi ‘xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm’ bị đem làm vỏ bọc cho tiền bảo kê đánh bạc

Quả thực tôi cũng hơi rờn rợn khi đọc mấy từ trong ngoặc kép mà tôi rút ra đưa vào tít của bài viết này. Tôi thấy nó được ghi trong kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ được tống đạt đến bị can, đồng thời với việc chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh hôm 18.7, đề nghị truy tố 92 bị can trong đường dây đánh bạc qua Internet xảy ra trên địa bàn Phú Thọ và một số địa phương trong cả nước.

'Trả ghế', 'chuộc ghế' và công tác tinh giản bộ máy

Nhân chuyện ở Đà Nẵng và ở một vài nơi khác, một số người lại dí dỏm cho rằng, phải chăng đây là chế độ đặc biệt dành cho các chức sắc lãnh đạo, xem như một cách bù đắp khi họ chấp nhận "trả ghế" trước thời hạn. Và như vậy, phải chăng đây là việc nhà nước đứng ra "chuộc" chiếc ghế?

Vẫn chuyện khen thưởng 'khác thường' ở Bộ Công Thương

Mấy tấm Huân chương Lao động hạng Ba được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký tặng cho một số cá nhân ở Bộ Công Thương từ tháng 12.2016 chả hiểu bị "tắc đường" kiểu gì mà với đoạn đường chỉ khoảng 2km (từ Phủ chủ tịch ở phố Hùng Vương đến phố Hai Bà Trưng, Hà Nội) đi mất đúng... 18 tháng. Và, đến đầu tháng 6 vừa rồi mới được tổ chức trao, với nhiều điều khác thường, cần được các cơ quan có trách nhiệm làm rõ!

Vì sao thủ tướng liên tục gặp gỡ, đối thoại với công nhân?

Chỉ trong khoảng hai năm rưỡi điều hành Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các cấp, các địa phương đã có 3 cuộc làm việc chính thức, giao lưu, đối thoại với công nhân ở khắp 3 miền đất nước.

Thăng chức cho người thân như 'nhồi vịt' là dạng tham nhũng quyền lực

Từ lâu, Đảng luôn ý thức và có quan niệm rõ ràng, công tác cán bộ là cái gốc thiết yếu của Đảng. Nó rất cần được đầu tư trí tuệ để biến thành đầu tàu và đủ sức kéo cả con tàu về đích. Tuy nhiên, cũng có lúc, có nhiệm kỳ chưa nghiêm túc thực hiện, để lại nhiều lỗ hổng và hậu quả đáng tiếc.

Ngành y tế đang cô đơn trước sự lộng hành của cái ác

Lẽ nào những lương y, vốn thường được ví như “mẹ hiền", trong xã hội ta hôm nay lại phải tính đường đi học võ để tự bảo vệ chính mình? Không lẽ đôi bàn tay cầm dao phẫu thuật của bác sĩ, vốn cần đến sự nhẹ nhàng, nay bỗng chốc phải luyện võ để cho đôi bàn tay kia trở nên rắn chắc, gân guốc để tự bảo vệ mình?

Chớ vì ngân sách, nợ công mà thu thuế bằng mọi giá

Một chế độ muốn trường tồn phải là một chế độ được lòng dân, phải sâu rễ, bền gốc. Vậy mà bộ Tài chính vừa đưa ra chủ trương đánh thuế tài sản người dân với căn nhà trị giá chỉ từ 700 triệu đồng thì thật không sao hiểu nổi.

Một thông điệp mạnh mẽ, dứt khoát và đúng lúc từ Tổng bí thư

Việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo làm đến nơi đến chốn những vụ tiêu cực trong bộ máy công an nhân dân, quân đội nhân dân (vụ Út" trọc" có thể chỉ là một vụ trong số đó đã được công khai) thì dù có đau đến mấy cũng rất cần thiết phải "trảm", không thể khác, bởi vì đó chính là những lực lượng bảo vệ nhà nước, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ.

Mua vào giá trên trời, bán đi rẻ như cho

Nếu chúng ta không lên tiếng, biết đâu lại tiếp tục xuất hiện những lùm xùm quanh chuyện xử lý cả một núi vốn xấu từ hàng chục dự án của ngành công thương đang có nguy cơ phá sản vì đắp chiếu.

Vụ tổ chức đánh bạc qua mạng: Khi cựu tướng công an 'nối giáo' cho sới bạc

Theo như báo chí đồng loạt đưa tin qua nay về vụ cựu tướng Công an Nguyễn Thanh Hoá, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (C50), Bộ Công an ký hợp đồng ăn chia lợi nhuận rồi "bảo kê" cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng mà thực chất là đánh bạc.

Cần một cuộc cách mạng trong tổ chức lễ hội đầu xuân

Việc Kho bạc Nhà nước Nam Định khẩn trương truy cứu và xử lý đình chỉ công tác tức thì những cán bộ nhà nước dùng giờ làm việc đi lễ chùa đầu năm đã cho thấy bộ Tài chính và ngành tài chính cũng như chính quyền tỉnh Nam Định đã nghiêm túc thực hiện ngay từ đầu xuân này chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Khi dầu khí mất dần thế mạnh và nông sản trở thành một ‘soái ca’ xuất khẩu

Kết quả tăng trưởng kinh tế năm 2017 đã đạt và vượt các mục tiêu đề ra. Đây là một thành tựu nổi bật của đất nước sau hàng chục năm chưa làm được.

Từ số tiền ủng hộ đội U.23, nghĩ về nguồn lực trong xã hội

Dân mình rất hào phóng khi có niềm tin dù nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hết khó khăn. Nếu có thời cơ để được đóng góp cho màu cờ sắc áo đầy vinh quang của dân tộc Việt, họ luôn sẵn sàng.

Có niềm tin, U.23 Việt Nam sẽ còn làm nên kỳ tích!

Suốt chặng đường dài mà U.23 Việt Nam vừa trải qua, chúng ta đã cho cả châu Á thấy được ý chí và bản lĩnh ngoan cường của các chàng trai Việt đến mức nào, kỹ thuật đáng nể đến độ nào và quả thật, các đối thủ rất khó xem thường những chàng trai của chúng ta.

Cần chấn chỉnh lại công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán

Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

Rồi sẽ còn ai tiếp tục đào tẩu như Vũ ‘nhôm’, như Trịnh Xuân Thanh, nếu…

Chuyện các đại gia, quan chức đào tẩu khỏi vòng pháp luật kiểu như Trịnh Xuân Thanh, như Vũ Đình Duy, như Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") trong khoảng hơn một năm qua đã cho thấy khá nhiều bất ổn trong hoạt động của các cơ quan giám sát và thực thi pháp luật.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.