Bạo lực ngôn từ và ẩn ức xã hội

Thứ bảy 13.10.2018, Ngày Văn hóa Hòa bình đầu tiên do Quỹ Hòa bình và TP.HCM khởi xướng đã diễn ra tại Dinh Thống nhất, với chủ đề “Vì một xã hội không bạo lực”. Nhiều hoạt động như trình diễn nghệ thuật, triển lãm, tọa đàm với sự tham gia của nhiều nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, nhà báo, nhà văn trẻ, và một cuộc thi ngắn dành cho sinh viên báo chí với chủ đề “Người đưa tin thân thiện” đã được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện này.

Gian lận thi cử: Khi nền tảng xã hội bị tấn công

Như một quả bom nổ, vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT ở Hà Giang (với 114 thí sinh, trong đó chủ yếu là con cháu quan chức cấp tỉnh, huyện và đại gia, và 330 bài thi được nâng điểm) cũng như ở một số địa phương khác như Sơn La, Lạng Sơn... đã phơi bày ở quy mô chưa từng thấy thực trạng thảm hại của nền giáo dục và thi cử nước nhà vốn từ lâu đã chịu nhiều kêu ca, phê phán.

Đứng trước biến động & bất định 2017

Brexit - Anh rút khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), cuộc khủng hoảng người di cư chạy trốn bom đạn và khó khăn kinh tế tràn vào châu Âu khiến châu Âu phải dốc toàn lực đối phó.

Tái cơ cấu nền kinh tế có phải là huy động và chi thật nhiều tiền?

“Cần 480 tỉ đô la Mỹ để tái cơ cấu kinh tế”. Báo cáo với quốc hội ngày 20.10 về đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra con số 10,567 triệu tỉ đồng (tương đương 480 tỉ đô la Mỹ) cần thiết để tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

Khi thần công lý gỡ băng bịt mắt

Công lý, theo nguyên tắc và theo kỳ vọng, niềm tin của mọi người, tất nhiên chỉ có một. Chẳng vậy mà biểu tượng của nữ thần công lý là một phụ nữ tay cầm kiếm, tay cầm cân, mắt bịt kín để khỏi phân biệt bị cáo là ai, đảm bảo không thiên vị khi xét xử.

Hám danh hiệu

Người Việt có hám danh hiệu không? Chắc là có. Cứ xem cái cách người ta chạy và tự sướng với đủ thứ danh hiệu, kể cả danh hiệu hão, thì rõ. Và cái họa có khi đi liền ngay với danh hiệu hão.

Cùng với buồn đau, cần xem xét kỹ nguyên nhân gây mất mát

Khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn (TKCN) diễn ra ngày 16.6.

Ngập lụt đô thị: Cần nhìn xuống dưới lòng đất

Nhiều năm qua, các thành phố lớn của Việt Nam, trong đó có Hà Nội và TP.HCM, là những đô thị bị ngập úng thường xuyên và nghiêm trọng nhất.

Cá chết, truyền thông và niềm tin

Yếu tố niềm tin trong cuộc khủng hoảng truyền thông liên quan đến thảm họa cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung.

41 năm và một ước mơ

Phát biểu tại một cuộc tổng kết phong trào thi đua yêu nước ngày 14/4/2016, 41 năm sau ngày hòa bình thống nhất, Bí thư Thành Ủy Tp.HCM Đinh La Thăng kêu gọi người dân thành phố phải có ước mơ giành lại ngôi vị trí trung tâm tài chính, khoa học của đông nam á và không chấp nhận việc thành phố tụt hậu như một định mệnh.

Bài học yêu nước từ một doanh nhân

Yêu nước không phải là cái gì cao xa. Yêu nước thật ra rất gần gũi, cụ thể. Yêu nước chỉ đòi hỏi một tấm lòng và hành động theo tấm lòng ấy.

Hai cái chân, một quy trình và sự vô cảm hệ thống

Hãy tưởng tượng bạn là cô bé học sinh 15 tuổi, xinh đẹp, tương lai đang mở ra trước mặt, vậy mà một ngày, vì một vết thương không quá nặng, bạn bị cắt cụt mất chân phải chỉ vì sự yếu kém và vô trách nhiệm của bác sĩ điều trị, thử hỏi bạn sẽ cảm thấy thế nào? Hẳn đó sẽ là một nỗi đau cả đời, dù sau đó bạn có được đền bù như thế nào đi nữa.

Đạo đức quan chức

Hai sự việc xảy ra gần đây cho thấy đạo đức của một số quan chức đang thực sự có vấn đề. 

Đời phố đời người

Tôi rời quê lên thành phố năm hơn 10 tuổi. Giờ đã hơn nửa thế kỷ sống ở phố. Miền quê chỉ còn là miền ký ức xa xăm dù hầu như năm nào cũng về quê ăn tết với ông bà, cha mẹ; năm nào cũng về quê tảo mộ.

Và bao nhiêu năm nữa cho ly rượu hoan ca?

Cuối cùng thì Ly rượu mừng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, khúc xuân ca vui tươi rộn rã, đầy không khí Tết truyền thống của dân tộc với những lời chúc tốt lành dành cho mọi thành phần trong xã hội, với ước nguyện ngàn đời của dân tộc “chúc non sông hòa bình, hòa bình - ngày máu xương thôi tuôn rơi, ngày ấy quê hương yên vui - đợi anh về trong chén tình đầy vơi” đã được chính thức cho phép hát... sau 40 năm, mặc dù ca khúc này từ lâu đã vang lên khắp hang cùng ngõ hẹp, trong nam ngoài bắc, mỗi độ xuân về. 

Đề bài đầu năm: Phẩm giá?

Đầu năm 2016, trong khi dư âm về những màn trình diễn của Phạm Hương tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ ở Mỹ và màn tự giới thiệu của Lan Khuê với bản đồ nước Việt bao gồm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong phần thi Hoa hậu Nhân ái tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới ở Trung Quốc vẫn còn nóng trong dư luận trong nước (dù cuối cùng kết quả của cả hai thí sinh không như mong đợi) thì người Việt lại liên tiếp bị sốc và đau buồn về những việc làm đáng xấu hổ của những đồng hương của mình tại Thái Lan và Singapore. 

2016, xuống thuyền

“Nous sommes embarqués!”. Chúng ta đã xuống thuyền! Có lẽ chưa bao giờ cái “từ khóa” của triết học hiện sinh có từ giữa thế kỷ 20 lại phù hợp đến thế để nói về hoàn cảnh của Việt Nam khi bước vào năm 2016 này. 

Bình an dưới thế cho người thiện tâm

Chưa bao giờ như bây giờ, 40 năm sau ngày hòa bình lập lại, dù có đạo hay không có đạo, người Việt lại cảm thấy khát khao đến thế, khắc khoải đến thế về hai chữ bình an.

TPP và ...Phản TPP

Chiều 5/11, cùng lúc tại 12 quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) toàn văn bản tiếng Anh của hiệp định đã được công bố trong sự chờ đón của doanh nghiệp và người dân các nước thành viên. 

"Con ông cháu cha" và món nợ cơ hội

Xã hội này đã ghi trên lá cờ của mình mục đích hướng đến: dân chủ - công bằng - văn minh. Mà công bằng trước hết là công bằng về cơ hội... Rất, rất nhiều người trẻ đã không có được cơ hội học hành tử tế để chứng minh năng lực của mình.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.