Miễn học phí THCS sẽ tốt hơn nếu...

Nếu có cuộc thăm dò hoặc điều tra xã hội, điều bức xúc nhất của các bậc phụ huynh là những khoản thu vô lối của các trường công, gấp mấy lần học phí. Khoản học thêm có khi gấp mấy chục lần. Có cách gì minh bạch học phí đúng nghĩa và không phải học thêm đủ thứ như hiện nay?

Những trăn trở từ việc đòi cấm xe máy

Không ồn ào như ASIAD Cup 2018 hoặc bức xúc như việc cháu nội Vua Mèo bị “ăn cắp” sổ đỏ ở Hà Giang, hay chuyện dân Quảng Ngãi và bãi rác Đức Phổ; việc Hà Nội và TP.HCM đề nghị cấm xe máy từ năm 2030 cũng gây không ít khó chịu.

Vì sao ăn xin tại thành phố ngày càng gia tăng?

Dân ăn mày còn tụng ca “Sài Gòn là đất ăn chơi. Cái bang ta cứ khắp nơi tung hoành”. Đội quân ăn xin hầu hết theo vùng miền, làng xã, chứ không đơn lẻ do nghèo đói. Nhiều người ăn xin khấm khá, dành dụm về quê xây được nhà chứ không phải để sống qua ngày.

Thế mạnh du lịch Việt Nam là 'mạnh ai nấy làm'?

Kinh tế của ta nói chung và du lịch nói riêng có rất nhiều thế mạnh, mà thế mạnh nhất của Việt Nam là “mạnh ai nấy làm”.

Tại sao không phải là du khách Âu-Mỹ hay Nhật?

Thay vì đặt mục tiêu trong 2 năm, tăng gấp 3 lần khách Trung Quốc, sao không đặt mục tiêu tăng khách Âu - Mỹ và Nhật Bản? Chỉ cần tăng gấp đôi chứ không cần gấp 3, thậm chí tăng thấp hơn cũng được. Hay là ngành du lịch TP.HCM đang chọn việc dễ, còn việc khó để tính sau.

Vài kỷ niệm về chú Mai Chí Thọ

Ngay khi còn là cán bộ Thành Đoàn (1974 - 1999), tôi rất ngại tiếp cận lãnh đạo. Có lẽ thấy thiên hạ giành nhau, tìm mọi cách, mà tôi thì không muốn mình giống số đông. Tôi cũng sợ, biết đâu, họ nghĩ mình đang cầu cạnh. Lâu lâu, đến thăm người thân và bạn bè, thấy mình nghèo hơn, có người hỏi “Có chuyện gì không” là tôi đoạn tuyệt. Với một số người có chút quyền hành hoặc tiền bạc, họ cứ nghĩ ai đến nhà mình cũng để nhờ cậy.

Nỗi buồn 'hiệp sĩ'

5 "hiệp sĩ đường phố" thương vong là hồi chuông báo động đỏ về an ninh trật tự xã hội của TP.HCM. Vì nhiều lý do, thành phố đã lơ là việc trấn áp tội phạm. Không thể đổ tại và bị. Bọn cướp đã tuyên chiến với chính quyền và người dân. Nếu không có biện pháp tích cực và quyết liệt hơn, các hiệp sĩ đường phố cứ hoạt động như lâu nay thì thường vong vẫn còn rình rập, thậm chí trầm trọng hơn.

Trách ai, Đà Nẵng?

Do buông lỏng quản lý, Đà Nẵng ngày càng mất điểm. Thành phố không còn “5 không 3 có”. Từ nạn “chặt chém”, trấn lột du khách đến nâng giá phòng. Có cả cướp giật, đâm chém và giết người.

Quá hãi!

Giao thông đường bộ Việt Nam có lắm chuyện lạ đời, rất khó tin dù đó là sự thật. Chuyện vỉa hè, cứ như tiểu thuyết trường thiên chưa có hồi kết, từ việc bị lấn chiếm, sang nhượng, bảo kê… đến chuyện xe gắn máy, thỉnh thoảng cả ô tô, cứ vô tư dùng vỉa hè làm đường giao thông, đi tắt đón đầu loạn xạ. Vỉa hè chung nhưng là của riêng mấy nhà mặt tiền, không mua đồ mà cứ xớ rớ phía trước là được nghe chửi đổng. Chuyện bóp còi inh ỏi, mọi lúc, mọi nơi, cứ đua nhau như ngày hội âm thanh, chẳng biết tự bao giờ thành văn hóa đặc trưng giao thông của người Việt.

Xin đừng nói 'người Việt yêu nước' nếu...

Khi còn trẻ, trong các giờ học, tôi thường nghe các thầy cô dạy rằng “Nhân dân ta có truyền thống yêu nước nồng nàn, có truyền thống lao động cần cù”. Rằng đất nước ta “Có bề dày lịch sử 4.000 năm văn hiến, có bờ biển dài và đẹp, có 54 dân tộc anh em…”. Tôi đã tin sái cổ. Mang những kiến thức đó vào nghề hướng dẫn viên, tôi “được” nhiều du khách bắt bẻ, nhất là người nước ngoài và ngày càng vỡ ra nhiều điều.

Ấn tượng về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Thường thì nhà lãnh đạo ngồi tại chỗ, các đại biểu sẽ đi ngang nhận quà hoặc cán bộ thừa hành sẽ mang quà tới tay đại biểu. Thủ tướng Phan Văn Khải thì khác, ông mời các ba, các má cứ ngồi tại chỗ rồi đích thân mang từng phần quà, trân trọng đến trao tận tay mỗi người với những lời chúc gần gũi, nghĩa tình.

Sao không chỉ thị hay ra lệnh?

Vừa qua, các báo đài đồng loạt đưa tin “Thủ tướng yêu cầu không dùng xe công đi lễ hội”. Chuyện xưa như trái đất. Năm nào cũng vậy. Hết “Yêu cầu” với vấn nạn này đến “Đề nghị” với tệ nạn khác, mà chẳng ai thực hiện, cứ “Vũ như cẩn” từ năm này sang năm khác. Lạ là chưa ai bị kỷ luật. Cùng lắm thì được nhắc nhở hoặc rút kinh nghiệm.

Để du lịch trở thành mũi nhọn

Năm 2016, lượng khách quốc tế vào Việt Nam tăng đột biến 26% (năm 2015 chỉ tăng 0,9%). Năm 2017, chính phủ chỉ đạo “Du lịch phải là ngành kinh tế mũi nhọn”.

Chút tâm tình nhân lễ Vu lan

Xin đừng đáp ơn ba mẹ bằng những tượng đài khổng lồ, những công trình “tầm cỡ”, những lễ kỷ niệm bề thế, những chương trình ca nhạc hoành tráng, và những nhà tình nghĩa vá víu… Ba mẹ cần những việc làm thiết thực cho dân nghèo, cho trẻ em bất hạnh. Ba mẹ muốn các con mẹ sống nên người, trung thực, tốt bụng và biết giúp ích cho đời.

Biển không phải là bãi rác

Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

Xuất khẩu cử nhân - đâu ai cấm ước mơ?

Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

Thanh minh cho Công tử Bạc Liêu

Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.