Quả bom tấn ở Hà Giang

Quả bom thi cử Hà Giang nổ bung đã bày ra cho xã hội thấy một sự thực tồi tệ. Rất đau nhưng trong cái rủi có cái may: nó mở mắt cho những người cố tình không nhìn thấy những tử huyệt không chỉ của giáo dục...

Tăng thuế, nghĩ về quản lý xã hội

Từ chuyện thêm thuế, nghĩ lại mới thấy việc quản lý xã hội ở ta còn nhiều khuyết tật lắm. Về khung pháp lý thì có vẻ ổn nhưng đi sâu vào mới thấy không phải vậy.

Ai xót thương ai và ai có quyền phẫn nộ?

Sao o nói về cá nhân thì sôi sùng sục mà về công việc chung lại nhẹ hều thế? Chắc chuyện nỗi đau của những người bệnh phải dùng thuốc giả, thuốc rởm chưa đụng đến o vì o chưa bao giờ gặp phải.

Từ vụ BOT Cai Lậy: Những quan chức phụ lòng tin của dân

Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

Từ vỉa hè, rõ ra nhiều điều về cán bộ

Cái vỉa hè nóng bởi nó là nơi bộc lộ những xung đột ngấm ngầm không chỉ lợi ích mà còn cả lòng dũng cảm, trách nhiệm công vụ đúng mực, thái độ dám đương đầu với những cái sai nhưng luôn mang cái vỏ đạo đức, luật pháp.

Được và mất từ chuyện ở trường Nam Trung Yên

Nếu tất cả những người yêu sự thật, trọng liêm sỉ không biết sợ và xã hội có cơ chế hợp lý để tiêu diệt dối trá chứ không phải chỉ là những kêu gọi đừng dối trá thì dối trá sẽ không còn đất sống.

Lỗi của ai?

Tôi cho rằng các chuyện trên, các ông bà có trách nhiệm biết cả. Vì sao ư? Vì các ông bà đều là những người sáng láng, lại nhiều thông tin. Còn vì cái gì mà các ông bà biết lại không làm hoặc làm khác đi, thì chỉ các ông bà là người biết rõ nhất.

Mặt phải tấm huân chương

Ai trao và ai xứng đáng nhận huân chương, những điều này quan trọng lắm. Nó không phải là chuyện của một người, một ngành, một cơ quan mà là chuyện công bằng, danh dự, đạo đức, trách nhiệm trước xã hội của người trao và người nhận. Đó là mặt phải của tấm huân chương.

Nào, chúng ta cùng làm quan!

Qua thực tế mới thấy "quy trình" đang được tung hô đã đẻ ra những hiện tượng kỳ lạ: người biết việc thợ sắt lại giao làm việc thợ nề, ông giỏi nghề nông trở thành người lãnh đạo ngành chả liên quan gì đến việc nông tang, thậm chí trái nghề đến mức có ông lên đọc bài người ta viết sẵn cũng đọc không xong vì trong bài có nhiều thuật ngữ chuyên ngành ông... chưa học.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.