Giải quyết các vấn đề của Thủ Thiêm góp phần cho sự phát triển của thành phố

Theo báo Lao Động ngày 7.11.2018, “sáng 7.11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ 35 người dân hai phường Bình An và Bình Khánh nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm”. Bài báo cho biết: “Theo ông Phong, giải quyết được các vấn đề ở KĐTM Thủ Thiêm cũng góp phần giải quyết cho sự phát triển của thành phố”. Tôi đồng ý với cách đặt vấn đề của ông Nguyễn Thành Phong, và cho rằng còn có thể nhìn xa hơn đó.

Tại sao dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm nhận nhiều phản đối?

Một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP (Nhà hát TP) có cần cho TP.HCM không? Không ít người, cả chuyên gia trong ngành âm nhạc lẫn ngoài ngành, cho rằng cần. Vậy tại sao việc thông qua dự án xây dựng Nhà hát TP chịu nhiều chống đối như chúng ta thấy trong những ngày qua?

Quyết định xây nhà hát TP: Sao không thăm dò ý dân?

Sau khi “TP.HCM chính thức duyệt chi dự án xây nhà hát hơn 1.500 tỉ đồng từ nguồn ngân sách” (Lao Động Online ngày 8.10.2018), có nhiều tiếng nói cất lên, kể cả ủng hộ và phản đối. Khi trong dân còn nhiều tiếng nói trái chiều, tại sao không áp dụng các biện pháp tổ chức tranh luận trên truyền thông? Và tiếp theo đó là thăm hỏi ý dân trước khi quyết định?

Cần phân biệt nhà hát và quyết định xây nhà hát

Cần phân biệt Nhà hát TP với quyết định xây Nhà hát TP. Vấn đề ở đây là thời điểm. Vấn đề ở đây là toan tính, ý đồ trong quyết định xây dựng Nhà hát TP. Nhà hát TP không có lỗi, nhưng cái quyết định xây Nhà hát thì phần đông dân chúng cảm nhận không thẳng thắn, không trung thực, không sòng phẳng với họ.

Cảm ơn bài viết của ông Võ Văn Hào

Chắc chúng ta dễ đồng ý nhau rằng dân chúng là chủ của xã hội, đòi hỏi của dân chúng là các quyết định quan trọng cho xã hội phải được lựa chọn bởi chính họ.

Phản hồi với phản hồi của ông Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi

Sau bài “Tiếng dân và lòng dân” (báo Một Thế Giới ngày 19.8.2018, mục Chuyện hôm nay), cùng ngày, ông Võ Văn Hào, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có phản hồi gửi tới tòa soạn. Một Thế Giới đã đăng tải nguyên văn bài phản hồi dưới tiêu đề “Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi phản hồi về bài báo Tiếng dân và lòng dân”.

Tiếng dân và lòng dân

Ngày 14.8.2018, báo điện tử Một Thế Giới đăng bài: “Quan chức Quảng Ngãi: MXH lan tỏa nhanh hơn báo chí trong vụ nhà máy rác”. Bài viết nói về buổi họp báo do Sở TTTT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Đức Phổ tổ chức, “liên quan đến việc người dân xã Phổ Thạnh bao vây buộc nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ do Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD làm chủ đầu tư, ngừng hoạt động và di dời khỏi địa phương”.

Từ vụ gian lận thi cử, xin nêu vấn đề với cấp trên các vị

Chắc chỉ cần nêu lên những phát biểu này, thái độ này, người ta cũng đánh giá được tinh thần trách nhiệm của các vị lãnh đạo đó trước những sai phạm mà mình phải chịu trách nhiệm, mức độ vô cảm trước những giá trị đạo đức bị xâm phạm, mức độ trơ trẽn của một số quan chức trước các điều lợi mà con mình được hưởng một cách bất chánh từ vị trí của mình. Phải coi dân chúng là trẻ con thì mới dám thốt ra những lời đó.

Để niềm tin được phục hồi

Những cụm từ “xử đúng người đúng tội”, “xử lý nghiêm”... không phải là dở, nhưng dân chúng đã quá chán ngán vì sau bao lần chúng được sử dụng mà sự việc tiêu cực thì vẫn “để lâu cứt trâu hóa bùn”, bị chìm xuồng...

Rất cần làm trong sạch bộ máy giáo dục nước nhà

Có những người bạn tôi rất quý cho rằng không nên dùng những từ quá mạnh mẽ hay nặng nề nói về ngành giáo dục, nhất là sau vụ nâng điểm thi ở Hà Giang, vì trong ngành còn những người tốt xứng danh nhà giáo dục. Xin có vài lời thảo luận với quan điểm nói trên.

Luật Đặc khu và chuyện ‘chia rẽ quan hệ giữa ta với Trung Quốc’

Ngày 6.6.2018, báo Pháp Luật đăng bài “Tranh luận đặc khu, có người cố tình đẩy yếu tố Trung Quốc!” thuật lại cuộc trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng với báo chí bên hành lang Quốc hội. Bài viết này xin nêu các suy nghĩ của tác giả, trao đổi lại cùng ông Bộ trưởng.

Đặc khu không phải là Little Saigon

Xin kính gửi Quốc hội những lời bộc trực từ nỗi lo chủ quyền đất nước có thể bị xâm hại; lo cho sự an toàn, phát triển và quyền lợi của dân Việt trên lãnh thổ Việt Nam.

Giáo sư Phan Đình Diệu như tôi biết

Tôi nói chuyện với ông Phan Đình Diệu khá nhiều lần tại Paris trong khoảng thời gian những năm 1989, 1990, 1991...

Mua được trăm người, sao mua được muôn dân!

Chống tham nhũng không thể tách rời việc cải tổ hệ thống nhân sự. Báo Tuổi Trẻ, ngày 8.5.2018, đăng bài phỏng vấn ông Nhị Lê, phó tổng biên tập tạp chí Cộng Sản, về đề tài này: “Mua được trăm người, sao mua được muôn dân?”. Bài viết này xin mượn tựa đề đó để trình bày các suy nghĩ tiếp theo, các dòng trong ngoặc kép được trích từ bài báo trên.

Dinh Thượng Thơ Sài Gòn và buổi họp báo định kỳ của chính quyền thành phố

Dinh Thượng Thơ gần 160 năm tuổi sẽ bị đập bỏ để một tòa nhà hành chính được dựng lên! Người Sài Gòn khóc thương. Những nhà văn hóa, nhà chuyên môn về quy hoạch đô thị, về bảo tồn di sản tiếc xót xa. Mặc tất cả, buổi họp báo định kỳ sáng ngày 2.5.2018 cho thấy quyết tâm của các vị nắm quyền là làm theo ý mình.

Để không còn bức tường ngăn cách giữa những người bạn một thời...

Bài này viết về một nhóm bạn học, học trung học đệ nhất cấp (các lớp 6, 7, 8, 9) tại Sài Gòn, sau đó về Mỹ Tho học lớp 10 và lớp 11, rồi trở về Sài Gòn học lớp 12 tại trường Trương Vĩnh Ký vào nửa đầu thập niên 1950. Nhóm bạn này tự gọi nhau là nhóm bạn Mỹ Tho, sau thời các nhân vật Phạm Xuân Ẩn, Trần Văn Ơn vài năm.

Ngành giáo dục cần lắm một cuộc chấn hưng toàn diện

Trên trang facebook của mình, ngày 4.4.2018, luật sư Lương Văn Lý cho rằng: “Vụ phong hàm Giáo sư, Phó Giáo sư nay đã ngã ngũ. Có 53 vị được công nhận, 41 vị hoặc bị loại, hoặc tự nguyện rút lui”, “Thêm một đòn rất bạo liệt đã được chính những công chức, viên chức cấp cao của chính quyền này giáng vào tính cách mạng, vào những giá trị vẫn được xem là cốt lõi của hệ thống chính trị này”.

Cảm nhận theo bánh xe lăn...

Những dòng này được viết ra sau khi chiếc xe tang chở ông Phan Văn Khải từ từ lăn bánh rời khỏi thềm dinh Thống Nhất về nơi ông yên nghĩ lâu dài...

Cái giá của niềm tin là sự tồn vong của dân tộc

Bài này được gợi ý từ bài viết “Tính trung thực bán được bao nhiêu?” trên trang Facebook của chị Vũ Kim Hạnh (nguyên Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ).

Phụ huynh ép cô giáo quỳ gối xin lỗi: Đạo đức nền tảng ở đâu?

Câu chuyện cô giáo quỳ gối xin lỗi các phụ huynh học sinh trong 40 phút, trong khuôn viên nhà trường, được báo chí và các trang mạng đưa tin, bàn luận nhiều.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.