‘Đồn điền’ BOT

Từ BOT Cai Lậy đến các trạm thu phí khác, không ít dự án BOT trên tuyến quốc lộ 1A như những “đồn điền” khổng lồ mà bấy lâu nay người lái ô tô đi qua đó phải nộp tiền, chẳng khác gì phận phu phen trong các đồn điền xưa phải cúi đầu nộp mồ hôi, công sức cho chủ đồn điền “thu hoạch”.

Mạo danh và gian manh

Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

Xem Kong, ngẫm về môi trường: một cọng rác không để lại!

'Kong - Skull island' là bộ phim giải trí về đề tài quái vật, nhưng vấn đề môi trường toát ra khi xem phim cũng đáng suy ngẫm. Cách Kong ứng phó trên đảo Đầu lâu hay việc ứng xử với tự nhiên mỗi người theo một cách của đoàn thám hiểm trong phim cho thấy ứng xử như thế nào sẽ nhận lại hậu quả như thế. Thậm chí thảm khốc hơn.

Từ buông lỏng quản lý đến gây hại cho quốc gia

Liên quan đến việc Formosa Hà Tĩnh xả thải làm cá chết hồi tháng 4.2016 tại 4 tỉnh miền Trung, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã điểm mặt chỉ tên những lãnh đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường nhiệm kỳ 2008-2016, lãnh đạo Hà Tĩnh 2 nhiệm kỳ liên tiếp 2004-2011, 2011-2016 có liên quan. Những sai phạm này là chưa từng có tiền lệ trong một quá trình kéo dài khiến nguồn lực quốc gia bị ảnh hưởng và người dân thì khó khăn vô cùng.

Thủy điện không thể vô can trong thiệt hại của đồng bào vùng lũ

Các trận lũ dọc dài miền Trung từ ngày 14.10 đến nay đã làm 235 người chết, thiệt hại lên đến 37.650 tỉ đồng (tương đương 1,7 tỉ USD) theo thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Không thể lúc nào mưa lũ cũng nói đến do thiên tai mà nhân tai từ thủy điện và một số tác động khác của con người qua nhóm lợi ích đứng ngoài phủi tay.

Quên Đàm Vĩnh Hưng đi!

Dân mạng chia hai phe: bên đánh giá Đàm Vĩnh Hưng không nên "đấu tố" mẹ mình, bên này đang bị ném đá bởi fan cuồng của “Mr Đàm”. Bên này cho rằng Hưng đúng, Hưng thích, Hưng có quyền. Và cái bên "Hưng có quyền" thì đông vô đối, tôi không chọn bên này.

Vụ nước mắm: Cần chỉ ra thủ phạm của sự câu kết bất lương

Vì một nhóm lợi ích câu kết bất lương chà đạp lên hình ảnh nước mắm truyền thống, 50 cơ quan báo chí đã bị phạt nặng, trong đó có tờ bị vạ lây vì đưa tin theo Vinastas (Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng). Vậy nhưng đến nay ngoài một văn bản xin lỗi vỏn vẹn 200 chữ, Vinastas vẫn chưa thừa nhận đúng mức hành vi bất lương của mình. Và kẻ núp bóng vẫn đang trốn tránh trách nhiệm.

Xảo biện không che được sự thật

Nói cho thẳng thắn, không ai hủy hoại hình ảnh đẹp của người công an nhân dân nhanh như cách viên cảnh sát hình sự (CSHS) huyện Đông Anh, Hà Nội đấm, đá vào phóng viên Quang Thế của báo Tuổi Trẻ mà phóng viên báo Thanh Niên đã quay lại. Không ai hủy hoại hình ảnh được gây dựng qua bao năm của lực lượng công an nhanh như cách một viên CSHS khác đập thiết bị ghi hình của một người xưng là phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam.

Khi 'kiêu binh' đấm đá vào quyền được thông tin

Hôm nay là nhà báo với vai trò người đưa tin được luật pháp và xã hội thừa nhận mà bị đánh thì ngày mai sẽ đến ai?

Dẹp nạn kiêu binh để kiến tạo phát triển

Nạn kiêu binh đang xuất hiện qua nhiều trường hợp và ở nhiều vị trí, cản trở rất lớn nỗ lực xây dựng một chính phủ muốn là một chính phủ liêm chính và kiến tạo phát triển. Người ta hy vọng, nạn kiêu binh dù là trong công tác cán bộ, trong quản lý điều hành hay quản lý hành chính nào cũng phải bị chặn đứng. Thủ tướng cũng đã làm gương từ những vụ việc nhỏ nhất nhưng điển hình nhất.

Đừng đẩy thêm bĩ cực vào dân bằng sự tô hồng lạc quan

Thật tai hại khi bà Cục trưởng Cục Việc làm - Bộ LĐTBXH, Nguyễn Thị Hải Vân đánh giá Formosa giết biển nhưng "thất nghiệp không nhiều", "thiệt hại vừa phải". Lại càng vô cảm hơn khi trong bối cảnh Formosa nhấn chìm cả chuỗi kinh tế biển (xin nhấn mạnh: cả chuỗi) 4 tỉnh miền Trung, bà lại thốt lên "người Việt Nam thì không bao giờ ngồi một chỗ để chờ người khác mang lại việc làm và thu nhập cho mình, cho nên sau sự cố là họ vẫn đi tìm kiếm việc làm".

Chuyện tốt sao hiếm dần

Chuyện người tốt việc tốt trên mặt báo thật sự đang ngày hiếm dần, như một lời cảnh báo nghiêm khắc về mặt xã hội. Mở mạng ra ngày nào cũng xuất hiện tin đâm chém, cướp giết. Nhưng chỉ cần có một gương tốt nào xuất hiện thì sức lan tỏa của nghĩa thương yêu không phải là nhỏ.

Người miền Trung sẽ có cả thép và cả cá?

Ngày 22-8, tại Đông Hà, Quảng Trị, Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) đã cùng với Viện khoa học công nghệ Việt Nam tổ chức báo cáo đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế.

Thành phố đáng sống và lời cảnh báo từ 'đò ngang' Thảo Vân 02

Vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 02 cho thấy chính quyền Đà Nẵng vào cuộc cứu hộ nhanh nhạy và chuyên nghiệp. Từ Bí thư thành ủy đến Chủ tịch thành phố, các bộ phận cấp dưới, các lực lượng cứu hộ đều bài bản. Phẩm giá của thành phố đáng sống trong vụ chìm tàu thật đáng trân trọng, nhưng để tồn tại các chiếc tàu không phép hoạt động du lịch như thế này sẽ đe dọa rất nhiều đến hình ảnh đô thị Đà Nẵng.

Thứ tha cao như ngọn Thái Sơn

Ông già Kerrey đã 73 tuổi, ông ấy có quyền nghỉ ngơi tại quê nhà của ông, nhưng chắc ông muốn làm việc gì đó cho dự án cuối đời để đáp đền những linh hồn nạn nhân mà ông đã gây ra bằng cách gây quỹ cho trường đại học của Mỹ ở Việt Nam.

Động cơ của quyền được biết

"60 phút mở" của VTV do nhà báo Tạ Bích Loan chủ trì là một chương trình thu hút người xem cả nước. Clip mà VTV đưa lên trang của mình, mạng xã hội hay YouTube với động cơ gì thì cũng là chia sẻ thông tin. Nhưng nó đã bị rút xuống sau khi cộng đồng mạng phản ứng mà không biết vì động cơ gì?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.