Những câu hỏi chưa có lời đáp từ thời Thủ tướng Phan Văn Khải đương nhiệm

12 năm đã trôi qua kể từ khi Thủ tướng Phan Văn Khải từ nhiệm (2006) cho đến khi ông từ trần, vẫn còn đó những câu hỏi đau đáu của nền kinh tế Việt Nam.

Suy nghĩ về Mẹ và Cô sau vụ giáo viên quỳ gối

Có lẽ giáo dục từ nhiều năm qua đã trở thành một vấn đề nhiều bức xúc trong xã hội, chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng có thể khiến đám cháy bùng lên, và mọi nỗ lực can thiệp đủ loại đang chỉ như đổ thêm dầu vào lửa. Nhưng, để dập tắt một ngọn lửa, một làn nước mát có lẽ sẽ cần thiết hơn.

Đầu Xuân nói chuyện gộp tỉnh

Có một điều khá thú vị mà có lẽ không nhiều người để ý đến, đó là người Việt rất thích "gộp". Từ gộp hai cái Tết Âm lịch và Dương lịch lại làm một, cho đến gộp các tỉnh thành trên cả nước như một số ý kiến tại kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Sự kiến tạo tốt nhất đôi khi lại là 'không làm gì cả'

Xét về nhiều góc độ, thì đúng là vai trò kiến tạo theo đúng nghĩa của Chính phủ trong năm 2017 là chưa thực sự lớn. Tuy nhiên, sự kiến tạo tốt nhất đôi khi lại là không làm gì cả.

'Đúng quy trình' vừa lắng thì 'lịch sử để lại' đã vùng lên

Cụm từ đình đám “đúng quy trình” tưởng như sẽ không có đối thủ trong bảng xếp hạng những câu nói ấn tượng nhất năm giờ đây đứng trước một "thách thức" đáng kể trong những ngày giáp Tết: Lịch sử để lại.

Loa phường và giá sàn vé máy bay

Xã hội Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đang ở trong tình trạng trì níu quá khứ, từ những chiếc loa phường cổ lỗ sĩ cho đến thói quen can thiệp vào hoạt động của các doanh nghiệp vốn có từ thời bao cấp như áp giá sàn vé máy bay.

Nền kinh tế Việt Nam qua lăng kính tỉ phú đô la

Sự xuất hiện của các tỉ phú (và cả triệu phú) đô la có thể xem như một góc nhìn mới mẻ về nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân – tiền đề cho sự xuất hiện của các tỉ phú đô la Việt.

2/3 sinh viên muốn làm việc trong khu vực nhà nước: Cần một sự thấu hiểu?

Nhiều ý kiến cho rằng việc 2/3 số sinh viên muốn làm việc trong khu vực nhà nước là kết quả của sự kém năng động và thích an nhàn của sinh viên và phụ huynh Việt Nam. Nhưng liệu đó có phải là sự thực, hay chúng ta đang quá khắc nghiệt và thiếu đi một sự thấu hiểu cần thiết đối với thế hệ trẻ của đất nước?

Tái cơ cấu DNNN sẽ thực chất?

Thông điệp của Quốc hội và Chính phủ trong nghị quyết lần này rất rõ ràng: tái cơ cấu (bao gồm thoái vốn nhà nước và cổ phần hóa) các DNNN một cách thực chất bằng 2 công cụ chính: Không cho phép sử dụng ngân sách để hỗ trợ, và chính thức cho phép phá sản các DNNN làm ăn thua lỗ kéo dài.

Bao giờ TP.HCM hết ngập?

Có lẽ người dân TP.HCM sẽ còn phải chờ lâu nữa mới có thể thoát khỏi cảnh ngập úng, khi thành phố sẽ bị cắt giảm thêm 5% tỷ lệ thu ngân sách được giữ lại trong giai đoạn 2017-2020. Không chỉ vấn đề ngập úng không có tiền để giải quyết, mà kinh tế của thành phố cũng sẽ còn phải chờ lâu hơn nữa mới có thể cất cánh được.

Không đánh đổi môi trường vì kinh tế: Một góc nhìn khác

Nếu lấy mức độ ô nhiễm môi trường do tác động tổng hợp của các hoạt động phát triển kinh tế gây ra, thì một sự thật là Việt Nam đã thực sự đánh đổi môi trường vì kinh tế từ nhiều năm trở lại đây mà không hề hay biết.

Công khai báo cáo tài chính nhà nước - một thách thức

Việc yêu cầu công khai toàn bộ báo cáo tài chính nhà nước là một bước đi nhằm thúc đẩy cải cách kinh tế, thông qua việc rà soát các khoản chi và đầu tư kém hiệu quả trên phạm vi toàn bộ nền kinh tế quốc gia. Nhưng nó chỉ có ý nghĩa nếu như công khai báo cáo tài chính được thực hiện một cách minh bạch và rõ ràng.

Khoán xe công: Vấn đề là có muốn hay không?

6 thứ trưởng và 5 tổng cục trưởng của Bộ Tài chính sẽ tự túc phương tiện di chuyển từ nơi ở đến cơ quan, thậm chí có người sẽ phải đi taxi sau quyết định khoán xe công này. Nhưng liệu đó có phải là bước đệm cần thiết để tiến tới loại bỏ hoàn toàn cơ chế sử dụng xe công lãng phí và đầy tranh cãi ở Việt Nam hiện nay?

Những con đỉa của nền kinh tế

Sẽ thật khó có thể tập trung hoàn toàn số vốn thu được từ việc bán hết cổ phần các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn để tái đầu tư vào nền kinh tế, khi mà chúng ta vẫn chưa thể có giải pháp triệt để đối với những dự án làm ăn thua lỗ hàng ngàn tỉ và ngửa tay xin hỗ trợ từ phía Chính phủ như những con đỉa sống bám vào nền kinh tế.

Cho tích tụ ruộng đất - mở đường cho nông nghiệp phát triển

Nếu như phát biểu của Trưởng ban Kinh tế Trung ương trở thành sự thực, đó sẽ là cả một cuộc cách mạng lớn đối với nền nông nghiệp Việt Nam tính từ thời điểm ban hành chính sách Khoán 10 cách đây ba thập kỷ, khi mà cái nút thắt cứng đầu nhất và quan trọng nhất là vấn đề tích tụ đất đai cuối cùng cũng đã bắt đầu được cởi dần ra.

4.000 người xin thôi quốc tịch và câu chuyện chảy máu chất xám

Việc xin nhập và xin thôi quốc tịch là quyền của công dân, và cũng không phải gần 4.000 trường hợp bỏ quốc tịch Việt Nam trong năm 2015 đều là những nhân tài ra đi theo dạng “chảy máu chất xám”, nhưng sự chênh lệch lớn giữa số lượng trường hợp xin thôi so với nhập tịch đang là một tín hiệu đáng báo động đối với Việt Nam.

Những giọt nước mắt 'cha chung không ai khóc'

Tình trạng "cha chung không ai khóc" là một trong những nguyên nhân gây ra sự kiện ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử Việt Nam tại khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Chỉ có điều, tình trạng ấy không chỉ diễn ra trong lĩnh vực môi trường; và cũng hiếm có cái chết nào lại không đi cùng những giọt nước mắt.

Nước mắt dạy thêm

Học thêm, dạy thêm liệu có thực sự xấu xa đến mức khiến người ta phải ra hẳn một quy định cấm đoán tuyệt đối giống như một căn bệnh dịch gây nguy hiểm cho xã hội như thế?

Không biết tin vào đâu để điều hành kinh tế vĩ mô

Số liệu thống kê không chuẩn xác, không những cản trở việc đưa ra những quyết định điều hành của chính phủ, mà còn cản trở khả năng vận hành của nền kinh tế, khi nó đưa ra những phân tích và dự đoán sai lệch về hiệu quả kinh tế của các dự án đầu tư quy mô lớn.

Vụ khách mất 500 triệu: Sự vụng về của Vietcombank?

Vấn đề quan trọng nhất ở đây không phải là bản thân vụ tấn công và đánh cắp tiền mà là cách thức xử lý có phần vụng về của Vietcombank, khiến người dân nói chung và đặc biệt là các khách hàng của Vietcombank cảm thấy mất niềm tin.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.