Về lại mái nhà

Sống trong lòng nước Mỹ vào thời điểm dịch bệnh bùng phát, cuộc sống bó buộc trong nhà và chỉ dám loanh quanh ngoài đường ngay khu dân cư mình sống, đôi lúc cảm thấy mệt mỏi căng thẳng và chán chường. Mẹ già tuổi 80 gọi sang, mình chỉ muốn thốt lên: “Mẹ ơi con muốn về nhà ...”

Cần thay đổi cách nghĩ để giải bài toán cho học sinh lớp 12 giữa mùa dịch

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát đợt 2 và có dấu hiệu lây lan nhanh chóng tại một số địa phương ở nước ta, Bộ GD-ĐT vẫn cương quyết giữ quan điểm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 đúng theo kế hoạch. Nghĩa là kỳ thi này sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10.8 sắp tới. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về tính khả thi và độ an toàn của kỳ thi này, bởi nó thu hút hàng chục triệu người tham gia, lại diễn ra giữa đại dịch.

Trăn trở trước ngày 27.7

“Đền ơn đáp nghĩa” phải là hoạt động thường xuyên, như hơi thở cuộc sống, chứ không thể chỉ mỗi năm vài đợt “ra quân”. Càng không phải làm để báo cáo, để đăng báo hay được khen

Tâm sự của một Việt kiều thế hệ sinh tại Mỹ: Tại sao tôi trở lại Việt Nam?

Trên CNTraveler, một blogger du lịch người Mỹ gốc Việt là Dan Q Dao đã có bài viết thể hiện cái nhìn của thế hệ Việt kiều sinh ra tại Mỹ về cố hương. Họ muốn tìm về Việt Nam mới theo cảm nhận của riêng mình chứ không muốn chịu "định hướng" từ "thế hệ chiến tranh". Một Thế Giới xin lược dịch:

Khi học sinh phải ‘gánh’ thành tích của cha mẹ

Dư luận vừa xôn xao việc 1 em học sinh lớp 9 ở TP.HCM đã nhảy lầu tự tử vì điểm kém môn tiếng Anh. Mới đây nhất - ngày 16.7 lại 1 em học sinh lớp 10 ở Trường Hà Huy Giáp (H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) nhảy lầu tự tử sau khi thi rớt môn Toán. Sự việc khiến cả xã hội bàng hoàng, phụ huynh đau đớn đến chết lặng.

Mạn đàm về chuyện trường chuyên hay trường không chuyên

Mấy ngày nay, dư luận rất quan tâm ý kiến về việc xóa bỏ trường chuyên và nên cho con em mình học trường chuyên hay trường không chuyên. Vấn đề này đặt ra đúng thời điểm hàng triệu học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển cam go, nên “sức nóng” càng lớn.

Băn khoăn về chính sách cộng điểm

Điểm cộng thêm, thật ra là điểm ảo. Bao nhiêu thí sinh ưu tiên được cộng thêm điểm ảo, thì có bấy nhiêu thí sinh điểm thật, ngậm ngùi dang dở ước mơ giảng đường.

Điều Việt Nam cần làm để thành Ronaldo trong làng kinh tế thế giới

So sánh kinh tế vĩ mô và thể thao là chuyện khó xâu chuỗi. Thế nhưng, ông Jacques Morisset - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam lại có phân tích khá lý thú về kinh tế Việt Nam với ngôi sao Cristiano Ronaldo. Một Thế Giới xin dịch giới thiệu bài viết này.

Bàn về quyết định kháng nghị giám đốc thẩm trong vụ án Hồ Duy Hải dưới góc độ học thuật

Trong vụ án Hồ Duy Hải, Toà án nhân dân tối cao (TANDTC) coi kháng nghị giám đốc thẩm của Viện kiếm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) là trái pháp luật. Chi tiết này đang được dư luận rất quan tâm.

Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Cần làm rõ quyền tham gia phản biện từ đầu của cộng đồng với dự án PPP

Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam - VIAC cho rằng hình thức PPP tuyệt đối không nên bao gồm dự án BT. Lý do là không thanh toán bằng tiền mặt nên rất khó công khai và minh bạch hoá trong khâu thẩm định, phê duyệt và chi trả cho chủ đầu tư tư nhân, tạo điều kiện cho tiêu cực phát sinh.

Nỗi khổ thời COVID-19

COVID-19 đã khiến toàn cầu điêu đứng với hơn 200.000 người tử vong và mấy tỉ người bị ảnh hưởng. Việt Nam thành công trong việc phòng chống dịch bệnh nhưng cuộc sống của hàng triệu người bị ảnh hưởng, đảo lộn.

Doanh nghiệp cần gì để vượt qua đại dịch?

COVID-19 đảo lộn trật tự thế giới, gây tổn thất nghiệm trọng nền kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến mấy tỉ người thuộc hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong vòng 3 tháng, từ tháng 2 - cuối tháng 4.2020; đại dịch làm chết gần 200.000 người. Nhân loại đang nỗ lực chống dịch như chống giặc, để chiến đấu và chiến thắng. Cứ như thế chiến thứ 3.

Hãy thức tỉnh trước đại dịch!

Lần đầu tiên trong lịch sử, nhân loại phải đối mặt với một đại dịch lan nhanh khắp toàn cầu, nhiều quốc gia phải phong tỏa nghiêm ngặt, hoạt động kinh tế-xã hội gần như bị đóng băng... Nỗi lo sợ bao trùm khắp hành tinh bởi dịch bệnh Covid-19 chưa có thuốc đặc trị. Riêng ở Mỹ đã có gần 2.400 ca tử vong chỉ trong ngày 15.4 vì COVID-19. Thông tin về số người mắc và tử vong do đại dịch phủ kín các phương tiện truyền thông và liên tục cập nhật…

Con trai tướng Sài Gòn Lâm Quang Thi viết về cuộc chiến chống dịch của Việt Nam

Andrew Lam hay Andrew Lâm Quang Dũng (con trai của trung tướng quân đội VNCH Lâm Quang Thi) vừa có bài viết "Lá thư từ Việt Nam" trên trang The Washington Spectator, mô tả về công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

COVID-19 mới chỉ là phần nổi của tảng băng

Có thể nào chính những hoạt động của con người như xây dựng đường sá, khai mỏ, nạn săn bắn trộm, phá rừng đã gây ra dịch Ebola và những dịch bệnh kinh hoàng ngày nay như COVID-19? Tờ báo Anh The Guardian cho rằng những dịch bệnh ấy thực ra mới chỉ là phần nổi của tảng băng.

Chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19, nếu biết sợ đúng cách

Dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn cực kỳ phức tạp. Các chuyên gia nhận định, 2 tuần tới sẽ là thời gian quan trọng quyết định thành bại của cuộc chiến chống dịch COVID-19 này. Và có cơ sở để tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ chiến thắng được dịch bệnh này với những gì đã, đang và sẽ làm trong thời gian tới.

Nhức đầu vì Covid-19

Sao lại chỉ nhức đầu? Covid-19 như trời đánh, làm choáng váng ngành du lịch và xây xẩm các ngành nông nghiệp, vận chuyển, dịch vụ, công thương. Đến cả sản xuất và giáo dục còn bị vạ lây.

Đừng cứ tự sướng, hết 'kỳ tích' đến 'thần kỳ'

Năm 2019 sắp kết thúc. Nhờ nỗ lực của cả nước, Việt Nam đạt được nhiều thành quả tốt, có thứ ngoài mong đợi.

Vị thế bóng đá và vị thế quốc gia

Không thể lấy bóng đá để khỏa lấp, che khuất mọi thứ khác được. Uy tín vị thế Việt Nam đối với hơn 97 triệu dân Việt và tầm thế giới quốc tế không chỉ là bóng đá.

Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

Thi thoảng tôi vẫn đi chợ. Khi thì được vợ nhờ. Khi thì tự nguyện, nhất là những lúc vợ vắng nhà để mua thực phẩm hay rau quả. Dù siêu thị gần nhà, có máy lạnh và sạch sẽ, có dịch vụ mang hàng tận nhà miễn phí, nhưng tôi vẫn khoái đi chợ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.