Ăn thịt chó là văn hoá?

Tôi đâm hoài nghi, ai ăn cứ ăn, nước mình nó thế, nhưng có thật ăn thịt chó là văn hoá, là phong tục tập quán của người Việt không?

Tư duy đồng phục kiểu 'chiếc giường Procuste'

Tiếc thay, tư duy đó vẫn luôn tồn tại trong giáo dục trên thế giới, đặc biệt là ở nước ta. Người lớn muốn đưa tất cả các em nhỏ vào chung một cái khuôn, với cùng một chương trình, một bộ sách giáo khoa, cùng những quy định, những điều lệ… bất chấp sự khác biệt nơi từng trẻ nhỏ, bất chấp sự khác biệt vùng miền.

Cải cách giáo dục: ‘Mắt chữ O miệng chữ A’ vì những dự án trăm, nghìn tỉ

Cơ quan chức năng có thể vào cuộc điều tra ngay những cây cầu, con đường chưa khánh thành đã hỏng vì bị rút ruột, nhưng với dự án giáo dục, đã ai bị xử lí bởi một cuốn sách bị lỗi, một phương pháp dạy học sai lầm, thậm chí là dự án thất bại?

Khi cán bộ ngộ nhận về 'Đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội'

Nếu làm lãnh đạo mà không là người gương mẫu chấp hành pháp luật đầu tiên, thì còn bảo ai theo mình chấp hành pháp luật được nữa? Chính vì thế ở khoản 3 điều 4 của Hiến pháp mới tuyên bố: "3. Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật."

Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi: Lời cuối với ông Lê Học Lãnh Vân

Trong thâm tâm, tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân và không có bất cứ điều gì trách cứ đối với sự lựa chọn đó, vì một lẽ đơn giản, ý dân là ý trời.

Lạm quyền - Căn bệnh của quyền lực

Và từ thực tiễn không ít cán bộ ảo tưởng sức mạnh quyền lực trấn áp người dân như thế, đã đặt ra một vấn đề là: lạm quyền đã trở thành một "căn bệnh" gắn liền với người có quyền lực.

Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi phản hồi bài báo "Tiếng dân và lòng dân"

Sau bài báo 'Tiếng dân và lòng dân' đăng trên Một Thế Giới sáng 19.8 có đặt 10 câu hỏi tới Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Hào; chiều cùng ngày ông đã có bài viết gửi tới tòa soạn nhằm nêu rõ quan điểm. Một Thế Giới xin đăng tải nguyên văn bài viết.

Khi đảng viên sợ mạng xã hội…

Hôm 2.8, Bí thư Thành ủy Ðà Nẵng ông Trương Quang Nghĩa có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố. Nhiều lãnh đạo sở, ngành thành phố Ðà Nẵng đã bày tỏ lo ngại về các thông tin lan truyền trên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo, cán bộ cũng như hình ảnh của thành phố trong thời gian qua.

Nên đào tạo chống tham nhũng hay đào tạo về thực thi dân chủ cho cán bộ?

Dư luận có chút... ngỡ ngàng khi nghe tin, ngày 2.8, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về Quản trị Nhà nước và phòng, chống tham nhũng. Đây là chương trình đào tạo đầu tiên ở trình độ thạc sĩ về vấn đề này ở Việt Nam và sẽ bắt đầu từ năm 2018.

Tại sao CSGT phải chi tiền cho những kẻ tống tiền?

Dân gian có câu “Không có lửa làm sao có khói”, “Có tật giật mình”. Do đó, người dân có quyền nghi ngờ có điều gì đó mờ ám, ẩn khuất đằng sau việc CSGT chi tiền cho kẻ xấu.

Nghĩ từ bản án với nông dân Đặng Văn Hiến

Hiến lúc đầu đã bắn chỉ thiên để xua đuổi nhóm người đến phá vườn của mình nhưng không thành công, bị nhóm người này đuổi đánh thì Hiến đã bỏ chạy. Sau đó, do nhóm người này vẫn quyết liệt đến cùng phá hết vườn cây của Hiến nên Hiến mới phải chạy ra bắn vào nhóm người đó.

Không thể chấp nhận cơ quan có đến 40% không làm được việc

Có thể khẳng định trong cơ quan mà có đến 40% người không làm được việc mà vẫn hưởng lương, phụ cấp... là không thể chấp nhận được. Chắc chỉ có ở Việt Nam!

Kỷ luật đảng phải nhằm ngăn chặn đảng viên vi phạm pháp luật

Kỷ luật đảng phải là để kịp thời ngăn chặn đảng viên không thực hiện được hành vi vi phạm pháp luật, chứ không phải là để xử lý hành vi vi phạm pháp luật đã xảy ra rồi của đảng viên như trước giờ nữa.

Canada giàu mạnh vì... Thủ tướng bị phạt

Dư luận ngỡ ngàng khi nghe tin thời sự Canada được biết Thủ tướng nước này Justin Trudeau vừa bị phạt 100 CAD (đơn vị tiền tệ Canada), tính ra chỉ hơn 1,7 triệu đồng, do vi phạm quy định không khai báo một đôi kính râm trị giá khoảng 300 - 500 CAD (5,1 - 8,6 triệu đồng).

Người dân muốn biết

Các bảng hiệu sẽ được thay thế. Nhân dân muốn công khai tổng chi phí đổi các bảng hiệu từ PHÍ qua GIÁ trên toàn quốc vừa qua và buộc các tác giả phải bỏ tiền riêng ra đổi lại với chất lượng tương đương. Không thể lấy tiền thuế bắt dân cõng.

Kỹ sư Việt ở Silicon Valley gửi thư cho Quốc hội góp ý về Luật An ninh mạng

LTS. Quốc hội đang thảo luận và dự kiến thông qua Luật An ninh mạng tại kỳ họp này. Tại diễn đàn Quốc hội cũng có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh dự thảo Luật. Với trách nhiệm của một công dân, kỹ sư Dương Ngọc Thái, một chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng đang làm việc tại Silicon Valley (Hoa Kỳ) đã gửi thư đến Quốc hội nêu lên quan điểm của mình. Báo Điện tử Một thế giới đăng lại toàn bộ nội dung lá thư này.

Dân chưa giàu, lương cao ở đâu ra?

Tăng lương thì tốt quá. Nhưng vấn đề là phải "Có làm thì mới có ăn. Không dưng ai dễ đem phần đến cho". Lương là do cán bộ công chức làm thì mới có chứ không tự nhiên mọc lên được. Vì thế cũng tất nhiên, lương cao phải là do cán bộ công chức làm việc năng suất cao mà tạo ra.

Lần cuối về 'thu giá'

Thay vì thẳng thắn rành mạch với dân, cùng dân tìm giải pháp khắc phục, thì lấy chữ mà che đậy bản chất vấn đề, nặn ra cái cơ sở lý cùn để ép dân phải theo.

Giới hạn của “hiệp sĩ”

Xã hội sẽ ra sao khi người ta thờ ơ với cái xấu để lo mỗi thân mình, nhưng xã hội sẽ đi về đâu nếu ai cũng đòi tự mình thực thi công lý.

Tăng thuế môi trường - 'Đồng tiền của tôi đi đâu?'

Dư luận vừa đón nhận một tin "giật gân": Bộ Tài chính quyết định tăng thuế xăng dầu lên kịch khung 4.000 đồng/lít, để... bảo vệ môi trường, và... hội nhập giá xăng dầu thế giới !

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.