Đừng để nước tới chân mới nhảy

Mấy lâu nay, nghe chuyện về “cách mạng công nghiệp 4.0”, tôi cũng như nhiều người khác thường nghĩ đơn giản: chuyện ở đâu, còn lâu mới tới mình.

Lợi đâu chưa thấy nhưng 'răng chẳng còn'

Vụ Formosa xả thải đã là một thảm họa không chỉ với 4 tỉnh ven biển miền Trung, không chỉ trong thời gian ngắn hạn ở hiện tại. Đó là lời cảnh báo kinh khủng, lâu dài với toàn quốc và toàn dân Việt Nam.

Chính phủ minh bạch và niềm tin của dân

Việc gọi đích danh Formosa là thủ phạm xả thải gây cá chết hàng loạt ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung, việc lãnh đạo Formosa cúi đầu nhận trách nhiệm và chịu bồi thường 500 triệu USD cùng những cam kết làm sạch biển hay chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân chỉ mới là bước đầu, bước 1. Còn cần những bước tiếp sau để có thể khắc phục vụ đầu độc môi trường biển khủng khiếp này.

Đừng để đổ nợ vì 'nông thôn mới'

Ở nước mình, cái gì mà làm theo phong trào, làm lấy thành tích thì sớm muộn gì cũng... đổ nợ. Phong trào xây dựng “Nông thôn mới” là một ví dụ điển hình.

'Người ăn cốm giữa sân' đã về trời

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục vừa trút hơi thở cuối cùng, giã biệt văn đàn vào 3g45 ngày 20.5 tại Bệnh viện quân y 103 (Hà Nội), sau 11 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Phí đường bộ và nỗi lo của Bộ trưởng giao thông

Hơn cả nỗi lo, việc người dân phải đóng phí đường bộ quá cao khi qua các trạm thu phí đã trở thành “nỗi sợ”.

Quỹ Hòa bình Hàn-Việt: Khép lại quá khứ nhưng không lãng quên

“Không thể lãng quên!” là slogan mà từ rất nhiều năm nay, những người bạn Hàn Quốc yêu quí Việt Nam đã kiên trì với một nghị lực đáng kính phục trong những hoạt động nhằm yêu cầu lời xin lỗi chính thức từ phía chính phủ Hàn Quốc về những tội ác mà lính Hàn Quốc đã gây ra cho thường dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh do Mỹ tiến hành tại Việt Nam.

Vấn đề ngoại ô

Dư luận đang nổi sóng quanh vụ Công an và Viện Kiểm sát huyện Bình Chánh (huyện ngoại ô của TP. HCM) khởi tố quán cà phê “Xin chào” của ông Nguyễn Văn Tấn với lý do quán này chậm xin giấy phép mở cửa kinh doanh đúng… 5 ngày.

Bánh chưng 'khủng', cúng ai?

Chuyện nơi này nơi kia làm những chiếc bánh chưng… 2 tấn, những tô hủ tiếu lớn nhất nước, những đòn bánh tét “khủng” nhất vùng nhân dịp này dịp nọ là chuyện của các nơi ấy. Nhưng tuyệt đối không được “dâng cúng” tổ tiên, nhất là dâng cúng Quốc tổ, như trong dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương hàng năm.

Về một đề án tiếng Anh 20 năm

Khi có người hỏi vì sao đất nước ông giàu thế, ông Lý Quang Diệu trả lời đại ý: Tôi dạy ngoại ngữ cho toàn dân, nên toàn dân đi khắp thế giới làm ăn và lấy tiền về đem xây dựng đất nước. Đồng thời, mọi người đến đất nước tôi làm việc, chúng tôi lấy tiền trong túi họ ra để xây dựng đất nước mình.

Lặng lẽ làm điều thiện

Ông Ambaram chỉ muốn làm việc thiện một cách lặng lẽ, “không sự kiện, không truyền thông”, khác với cách nói và làm lâu nay của chúng ta.

Cấm nói tục, nuôi chó trong chung cư: Rách việc?

Có một câu chuyện từ tuần trước mà tới tuần này nghĩ lại, vẫn buồn…cười. Đó là chuyện bộ Xây dựng ra thông tư qui định cấm nói tục chửi bậy, cấm nuôi chó trong chung cư.


“Khoa học nền” của giáo dục

Không chỉ là nhà văn hiện thực vĩ đại, Lev Tolstoi (Ngà) còn là nhà lãng mạn vĩ đại, người mơ tưởng vĩ đại. Nếu bây giờ ông đem những lời ấy nói với những người lãnh đạo giáo dục Việt Nam, họ sẽ kính cẩn lắng nghe, mỉm cười lịch sự và… quên ngay sau đó.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.