Vụ việc tại chung cư Tín Phong: Doanh nghiệp cho rằng toà 'ngâm' án

Biên nhận đơn đề nghị đưa vụ án ra xét xử của Công ty Tín Phong
Doanh nghiệp cho rằng vụ tranh chấp liên quan đến chung cư Tín Phong không phức tạp nhưng Toà án Nhân dân quận 12 (TP.HCM) đã “ngâm” hơn 2 năm chưa xét xử, khiến họ bất bình vì bị thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Bà Châu Thị Mỹ Linh - Tổng giám đốc Công ty TNHH SX - TM - XD Tín Phong (trụ sở tại C6 đường Tân Thới Nhất 8, P.Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) cho biết công ty của bà là chủ đầu tư dự án chung cư Tín Phong thuộc phường Tân Thới Nhất, Q.12. Dự án được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép số 32 ngày 2.4.2009, được Bộ Xây Dựng nghiệm thu cho đưa vào sử dụng ngày 29.4.2016.

Tuy nhiên, khi tổ bảo vệ của Công ty Tín Phong đang quản lý tầng hầm giữ xe chung cư Tín Phong thì ngày 31.12.2016 xuất hiện nhóm người của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) và một số người xưng là Ban quản trị cụm nhà chung cư Tín Phong, tổ chức đuổi tổ giữ xe của Công ty Tín Phong ra khỏi tầng hầm giữ xe tại chung cư Tín Phong, chiếm tầng hầm để xe khai thác đến nay.

Nhận thấy nhóm người nói trên có hành vi trái pháp luật, Công ty Tín Phong nộp đơn và Tòa án Nhân dân Quận 12 đã thụ lý vụ kiện vào ngày 29.3.2017.

Tòa xác định: Nguyên đơn là Công ty Tín Phong còn bị đơn là Ban quản trị cụm nhà chung cư Tín Phong. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Hưng Thịnh trong vụ kiện tranh chấp: “Quyền quản lý, vận hành, khai thác, tầng hầm chung cư Tín Phong”.

Phía Công ty Tín Phong nhận định rằng vụ án này không phức tạp, bởi đây là một tầng hầm giữ xe ngay tại TP.HCM với nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng ngụ tại TP.HCM. Thế nhưng việc vụ kiện đã bị “ngâm” hơn 2 năm chưa được xét xử, khiến công ty bị này thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Ngày 29.3.2017 Tòa án Nhân dân quận 12 thụ lý vụ án Kinh doanh thương mại số: 20/2017/TLST-KDTM của Công ty Tín Phong. Vụ án do thẩm phán Phạm Viết Hùng giải quyết, nhưng do ông Hùng chuyển công tác nên vụ án hiện được thẩm phán Trương Việt Hồng và thư ký Triệu Thị Thùy Trang phụ trách giải quyết.

Về nội dung vụ kiện, theo nguyên đơn là Công ty Tín Phong vẫn yêu cầu bị đơn là Ban quản trị chung cư Tín Phong phải giao lại tầng hầm để Công ty Tín Phong khai thác thu hồi vốn. Còn phía bị đơn đề nghị tòa bác đơn khởi kiện của nguyên đơn vì tầng hầm thuộc quyền quản lý chung.

Riêng Hưng Thịnh cho rằng: Căn cứ hợp đồng mua bán số 02/2014/HĐMBCH-TP.HT ngày 25.7.2014 giữa Tín Phong và Hưng Thịnh thì tầng hầm giữ xe thuộc sở hữu chung của chung cư nên giao cho Ban quản trị quản lý, khai thác phục vụ cư dân.

Do quan điểm của các bên không thống nhất nên vụ kiện phải chờ mở phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, khi nào tòa xử vẫn chưa được trả lời, cho dù phía nguyên đơn đã gửi văn bản đề nghị tòa đưa vụ án ra xét xử.

Theo thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND Quận 12 đã có văn bản ký ngày 5.4.2019, trong đó nói rõ: “Ngày 29.3.2017, Tòa án Nhân dân Quận12 thụ lý vụ án Kinh Doanh Thương Mại sơ thẩm số 20/2017/TLST-KDTM tranh chấp về việc sử dụng tầng hầm chung cư. Theo đó, Công ty Tín Phong khởi kiện Ban Quản trị Chung cư Tín Phong yêu cầu Ban Quản trị giao trả lại tầng hầm để Công ty Tín Phong quản lý, vận hành và khai thác cho đến khi thu hồi đủ chi phí đầu tư xây dựng tầng hầm nếu không thì phải trả cho Công ty Tín Phong chi phí đầu tư xây dựng tầng hầm”.

Ngoài ra luật sư Nguyễn Hồng Cơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Thuận Luật Sài Gòn (Đoàn Luật sư TP.HCM) và được biết: Tính từ ngày tòa án quận 12 thụ lý vụ kiện (29.3.2017) đến nay đã hơn 2 năm nhưng vụ án chưa được xét xử, cần phải xem lý do vì sao án lại bị “ngâm”.

T.H


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.