TS.Võ Kim Cương: Cần truy trách nhiệm người làm mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

Bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm vẫn chưa tìm thấy
TP.HCM cần xác định cơ quan nào từng giữ bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó, phải kiểm điểm cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc để thất lạc bản đồ. Theo quy định của pháp luật, ai quản lý mà làm thất lạc thì người và cơ quan đó phải chịu trách nhiệm, TS.Võ Kim Cương nhận định.

Trên đây là nhận định của TS Võ Kim Cương - nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM liên quan đến việc bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm bị thất lạc, đến nay tìm chưa ra.

Chắn chắn phải có bản đồ 1/5.000

Theo TS.Võ Kim Cương, giai đoạn 1996 - 2002 khi Thủ tướng ký quyết định phê duyệt quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm thì chắc chắn phải có bản đồ 1/5.000.

Thông thường, sau khi nhận quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, hồ sơ quy hoạch sẽ được giữ ở kho lưu trữ của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM (hiện nay là Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM). Tuy nhiên vào thời điểm đó, các văn thư thường quy định lưu trữ 10 năm, trụ sở Sở Quy hoạch - Kiến trúc lại di chuyển địa điểm làm việc nhiều lần nên dễ bị thất lạc.

Mặc dù vậy, việc mất bản đồ thì cơ quan chức năng cần phải tìm ra được quy trình thực hiện quy hoạch để xác định cơ quan nào từng giữ bản đồ quy hoạch này. Sau đó, phải kiểm điểm cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc để thất lạc bản đồ. Theo quy định của pháp luật, ai quản lý mà làm thất lạc thì người và cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

“Tôi nghĩ mất bản đồ 1/5.000 không ảnh hưởng đến quy hoạch Thủ Thiêm vì năm 2012 đã có bản đồ quy hoạch 1/2.000. Bản đồ 1/5.000 là bản đồ có tính định hướng, tỷ lệ lớn nên tính chính xác không cao. Bản đồ này chỉ dành cho Nhà nước căn cứ vào đó làm chi tiết hơn. Về ranh giới quy hoạch thì bản đồ 1/5.000 cũng không đủ độ chính để xác định.

Còn việc giao đất, cấp phép cho dự án xây dựng phải căn cứ vào bản đồ quy hoạch hiện hành. Tức là lúc ra quyết định phê duyệt căn cứ vào bản đồ nào thì theo bản đồ đó. Bản đồ quy hoạch cuối cùng mới là cái quan trọng. Thậm chí, bản đồ cũng phụ thuộc vào cấp thẩm quyền phê duyệt và cấp đó cũng có quyền thay đổi, điều chỉnh quy hoạch.

Bây giờ muốn duyệt quy hoạch 1/2.000 mới thì phải căn cứ vào quy hoạch 1/5.000 mới, mà quy hoạch 1/5.000 mới căn cứ vào quy hoạch chung của TP.HCM mới. Quy hoạch chung của TP.HCM mới nhất là vào năm 2010. Do đó, việc thất lạc không ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng các dự án hiện tại.

Thế nhưng, khi xảy ra khả năng tranh tụng về lịch sử thì phải đổi chiếu lại bản đồ 1/5.000 cũ. Lúc này phải xem việc thu hồi đất có thực hiện có đúng pháp luật không, đúng trình tự hay không", ông Cương nói.

Đáng chú ý, trước băn khoăn về việc quyền lợi của người dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng khi bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 bị thất lạc, ông Cương nhận định chỉ có bản đồ quy hoạch 1/2.000 mới đụng chạm đến quyền lợi trực tiếp của người dân.

TS Võ Kim Cương - nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM

Bản đồ 1/2.000 được phê duyệt năm 1998

Thông tin thêm về bản đồ quy hoạch ở Thủ Thiêm, theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, sau khi có quyết định 367 của Thủ tướng, vào năm 1998 TP.HCM duyệt Quyết định 13585 về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc này nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch và để làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng khu đô thị mới.

Ranh của khu đô thị này căn cứ theo bản đồ được duyệt (quyết định 13585) với quy mô 618 ha, không kể diện tích sông Sài Gòn và khu tái định cư 42 ha.

Sau đó, UBND TP.HCM có thêm 3 quyết định nữa liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm đi kèm các bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000. Các bản vẽ quy hoạch được phê duyệt từ sau Quyết định 13585 đang được lưu trữ đầy đủ để làm cơ sở quản lý.

Trước đó, tại cuộc họp báo của UBND TP.HCM diễn ra ngày 2.5, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết bản đồ quy hoạch 1/5.000 Thủ Thiêm đến giờ vẫn tìm chưa ra. Mặc dù TP.HCM đã có chỉ đạo các sở, ngành rà soát từng nguồn và có văn bản hỏi các bộ ngành Trung ương nhưng tài liệu hồ sơ thì có, mà bản đồ thì không tìm thấy.

Cũng trao đổi thêm về vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói rằng, bản đồ 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có; các bộ ngành cũng đang cố gắng tìm.

“Trong thủ tục trình Chính phủ có đầy đủ tất cả theo quy định thì mới được phê duyệt. Rất tiếc 20 năm rồi, công tác lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch gốc đó. Hiện TP.HCM chỉ đạo phải truy bằng được, nghe nói cũng đã tìm thấy được bản sao chứ không phải bản gốc, bản màu. Như vậy không phải là không có”, ông Hoan khẳng định.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • MinhReply

    08-5-2018 08:58:35

    (Vụ Thủ Thiêm) Quản lý đất đai (quyền tài sản của nhà nước, người dân , doanh nghiệp) là bằng qui hoạch sử dụng đất đai (TTg hoặc CT QH ký; Qui hoạch cấp dưới tuân theo qui hoạch cấp trên) . Thu hồi đất phải căn cứ trên Qui hoạch SDĐ đã được duyệt, chứ không có dòng nào trong Luật đất đai nói, thu hồi đất căn cứ qui hoạch đô thị cả. Thậm chí, Luật XD 2003, điều 13, khoản 1, "yêu cầu của qui hoạch xây dựng là phải PHÙ HỢP VỚI QUI HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT". Cả 1 quá trình dài, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, lợi ích nhóm dùng qui hoạch xây dựng đô thị (do cấp tỉnh ký dễ dàng) đi thu hồi đất nhân dân, thay vì phải căn cứ QH SDĐ phải qua rất nhiều khâu nhiều cấp trước khi TTg hoặc CT QH phê duyệt vì quyền tài sản được Hiếp pháp bảo hộ. Nếu cấp tỉnh mà được quyền dùng qui hoạch xây dựng đô thị để bán đất đai thu đất đai (thay vì phải TTg hoặc CT QH duyệt qui hoạch đất đai trước theo đúng qui trình rất nhiều cấp) thì lợi ích nhóm đã bán cả nước cho láng giềng rồi!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.