TP.HCM khởi công cầu 500 tỉ đồng bắc qua đảo Kim Cương

Cầu bắc qua đảo Kim Cương dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019
Sáng 7.9, UBND TP.HCM đã chính thức khởi công xây dựng cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ với đảo Kim Cương, tổng vốn đầu tư là 493 tỉ đồng.

Dự án cầu qua đảo Kim Cương nằm trên trục đường ven sông Sài Gòn, nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2). Cầu có chiều dài hơn 800m, rộng 27m với 4 làn xe, vận tốc thiết kế 60 km/giờ.

Tổng mức đầu tư của dự án là 493 tỉ đồng. Nguồn vốn chủ yếu từ vốn ngân sách thành phố và vốn góp của các doanh nghiệp hưởng lợi từ dự án, không phải giải phóng mặt bằng. Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2019, tuổi thọ khoảng 100 năm.

Theo thiết kế, thành phố sẽ xây dựng một nhánh cầu bắc qua sông Giồng Ông Tố dài 293m; xây dựng kè dọc sông Sài Gòn tiếp nối với kè hiện hữu dài 254m, xây dựng đường ven sông Sài Gòn nối tiếp đường ven sông hiện hữu dài 416m, mở rộng cống hộp hiện hữu dài 40m, rộng 6m và hệ thống cây xanh, chiếu sáng…

Theo ông Lê Hùng Dũng, Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 2 (chủ đầu tư), ngay sau khi khởi công, các đơn vị sẽ triển khai thực hiện ngay gói thầu xây lắp phần cầu với thời gian thi công 11 tháng.

Cầu qua đảo Kim Cương khi hoàn thành sẽ tạo một hướng lưu thông mới cho các loại xe qua hướng đường Mai Chí Thọ kết nối với đường vành đai 2 (cầu Phú Mỹ); đồng thời góp phần giảm ùn tắc trên đường Đồng Văn Cống và khu vực quanh cảng Cát Lái (quận 2).

Tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu ngay sau lễ khởi công, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cùng với các đơn vị thi công, tư vấn giám sát cần tổ chức triển khai đảm bảo tiến độ công trình, đảm bảo chất lượng công trình và an toàn lao động.

Trước đó, hồi giữa tháng 4.2017, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho triển khai dự án xây cầu qua đảo Kim Cương theo lệnh khẩn cấp là áp dụng hình thức chỉ định thầu (hình thức rút gọn) đối với bước lập dự án, khảo sát, thiết kế và chỉ định thầu.

UBND TP.HCM cho rằng, nếu theo trình tự đầu tư xây dựng cơ bản thì năm 2018 mới có thể khởi công và phải mất ít nhất 1 năm nữa mới hoàn thành. Do đó, nếu được Chính phủ cho thực hiện theo lệnh khẩn cấp, công trình có thể khởi công trong năm nay và hoàn thành vào đầu năm 2018.

Thông tin từ Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 - đơn vị được giao nhiệm vụ nghiên cứu thực hiện dự án cho biết, việc đầu tư xây dựng cầu qua đảo Kim Cương và hoàn thiện mới tuyến đường ven sông sẽ giải quyết được vấn đề giao thông đối ngoại giữa các khu dân cư lân cận vào trung tâm thành phố và tiếp cận với trung tâm hành chính thuận tiện hơn.

Không những vậy, dự án cũng sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, phát triển đô thị cũng như thúc đẩy các dự án khu dân cư lân cận, làm động lực phát triển kinh tế cho quận 2 và TP.HCM.

Kim Cương là đảo tự nhiên duy nhất của TP.HCM với diện tích khoảng 8 ha. Đảo này tọa lạc tải địa bàn phường Bình Trưng Tây (quận 2) và được bao quanh bởi sông Sài Gòn và Giồng Ông Tố.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.