TP.HCM gỡ khó trong cấp phép xây dựng cho dân

Việc cấp phép xây dựng sẽ dễ dàng hơn sau khi TP.HCM gỡ khó - Ảnh minh họa
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân trong cấp phép xây dựng, UBND TP.HCM đã đưa ra hàng loạt giải pháp để gỡ vướng.

Cụ thể, UBND TP.HCM đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp tục phối hợp với UBND quận huyện đánh giá việc thực hiện quy hoạch hiện nay của các địa phương. Từ đánh giá này, các quận huyện sẽ đề xuất điều chỉnh những khu vực quy hoạch không khả thi, còn vướng mắc ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tại khu vực thuộc các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên - Môi trường có nhiệm vụ đề xuất việc bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp cấp phép xây dựng có thời hạn vào dự thảo quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định số 23 ngày 15.5.2015 của UBND TP ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn.

Ngoài ra, để tháo gỡ vướng mắc cho người dân trong khu vực có chức năng quy hoạch là đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, UBND TP sẽ điều chỉnh quyết định số 27/2014 về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn thành phố.

Được biết, Quyết định 27 do UBND TP.HCM ban hành ngày 4.8.2014 (trước khi Luật xây dựng 2014 có hiệu lực), quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố. Quyết định 27 cho phép cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng có thời hạn với quy mô tối đa ba tầng cho nhiều trường hợp đất ở không phù hợp quy hoạch xây dựng, đất có nhà ở thuộc lộ giới, đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư có nhà ở...

Tuy nhiên, sau khi Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực lại quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn là đất trong những khu vực đã có quy hoạch được phê duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi và buộc phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất.

Quy định này có một số điểm khác với quyết định 27 nên nhiều quận huyện ngừng giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tạm. Từ đó đến nay, nhiều người dân sống trong những khu quy hoạch “treo” có nhu cầu xây nhà vẫn phải chờ TP tháo gỡ để được xây sửa nhà.

Cũng liên quan đến cấp phép xây dựng, trong công văn gửi UBND TP.HCM vào đầu tháng 5.2017, Bộ Xây dựng đã chấp thuận kiến nghị của thành phố về việc tiếp tục cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân trong khu quy hoạch treo.

Theo đó, đối với công trình hoặc nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất thì được xem xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo và xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ theo đúng mục đích sử dụng đất trước đó...

Về việc này, Sở Xây dựng TP.HCM đã trình UBND TP phê duyệt dự thảo quyết định thay thế quyết định 27 năm 2014 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho người dân.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.