TP.HCM bêu tên 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở

Chung cư Bảy Hiền chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa dân vào ở - Ảnh: Tiền Phong
Qua kiểm tra, thống kê đến thời điểm này có 8 chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại TP.HCM. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM đã chính thức công bố rõ danh tính của các chung cư này.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về các chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động trên địa bàn thành phố.

Chung cư Nguyễn Quyền (279 Phan Anh, quận Bình Tân)

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Nguyễn Quyền. Chung cư này cao 16 tầng, gồm tầng trệt và lửng với 300 hộ dân. Chung cư Nguyễn Quyền đã đi vào hoạt động từ năm 2013 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Theo Cảnh sát PCCC, chung cư Nguyễn Quyền thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC. Phòng Cảnh sát PCCC Bình Tân đã kiểm tra 14 lượt, lập 14 biên bản kiểm tra an toàn PCCC, đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các nội dung an toàn PCCC. Tuy nhiên, chủ đầu tư không có thiện chí hợp tác để khắc phục, lợi dụng việc đã đưa dân vào ở để gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước.

Trước đó, qua các biên bản kiểm tra PCCC trong năm 2017, chung cư Nguyễn Quyền chưa thực hiện các kiến nghị về PCCC của Cảnh sát PCCC TP.HCM khi chưa thi công nhiều hạng mục như: giao thông phục vụ chữa cháy, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn và các giải pháp PCCC theo bản vẽ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC; chưa lắp đặt hệ thống tăng áp buồng thang, hệ thống thông gió, hút khói tầng hầm và hành lang các tầng.

Đồng thời qua kiểm tra thực tế tại công trình, đoàn kiểm tra phát hiện các hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler bị hư hỏng, đường ống cấp nước chữa cháy không duy trì được áp lực nước đảm bảo chữa cháy…

Chung cư Bảy Hiền Towers (9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình)

Chủ đầu tư là Công ty Long Hưng Phát. Chung cư này có 24 tầng, gồm tầng hầm và tầng kỹ thuật. Hiện nay từ tầng 7 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đưa các hộ dân vào ở tại 72 căn hộ.

Chung cư Bảy Hiền Towers thi công không đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC về các nội dung bố trí công năng sử dụng, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn và các hệ thống PCCC gồm màn nước ngăn cháy tầng hầm, hệ thống báo khí CO. Ngoài ra, chủ đầu tư còn vi phạm về mật độ xây dựng và chủ đầu tư cũng không hợp tác với cơ quan chức năng để khắc phục các sai phạm.

Trước đó, vào đầu tháng 6.2016, 20 hộ dân vừa dọn đến ở Chung cư Bảy Hiền Tower thì bỗng dưng bị cắt điện nước và buộc di dời ra khỏi nhà. Nguyên nhân là dự án chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư vẫn cho cư dân vào sinh sống, không đảm bảo an toàn.

Chung cư Bắc Bình (đường Cầu Ván, quận Bình Thạnh)

Chung cư này do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Dự án cao 12 tầng, với 57 căn hộ. Chung cư Bắc Bình đã đưa dân vào ở từ năm 2012 nhưng sau nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục các an toàn về PCCC. Đến nay, chung cư này vẫn chưa nghiệm thu PCCC.

Chung cư Viên Ngọc Phương Nam (125/20 Âu Dương Lân, quận 8)

Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng An Điền. Chung cư có quy mô 25 tầng, kể cả tầng lửng, tầng hầm và tầng trệt với 216 căn hộ. Chung cư Viên Ngọc Phương Nam đã đi vào hoạt động từ năm 2016, đã bàn giao nhà cho 128 trong tổng số 216 căn hộ cho dân vào ở nhưng đến nay vẫn chưa chưa nghiệm thu hệ thống PCCC.

Được biết, chung cư này đã được trang bị các hệ thống và phương tiện PCCC nhưng chưa nghiệm thu PCCC là do đơn vị thi công hủy hợp đồng xây dựng và nghiệm thu PCCC.

Chung cư Cao Ốc Xanh (114 Nam Hòa, quận 9)

Chung cư do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư, với quy mô 20 tầng và có 132 căn hộ có người ở. Năm 2016, chủ đầu tư đã bàn giao 132/156 căn hộ cho dân vào sinh sống nhưng chưa nghiệm thu PCCC. Qua kiểm tra thực tế, lực lượng PCCC thấy rằng công trình này chưa thẩm duyệt về PCCC, thậm chí nhiều hạng mục công trình như: hệ thống cấp nước chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống tăng áp... vẫn chưa thi công xong.

Cao ốc Ngọc Khánh (21-23 đường Nguyễn Biểu, quận 5)

Dự án do Công ty TNHH TM DV Kim Hoàn Mỹ làm chủ đầu tư, gồm 20 tầng, trong đó 2 tầng hầm và 18 tầng lầu. Cuối năm 2017, chủ đầu tư đã bàn giao 28 căn hộ cho dân vào ở. Mặc dù vậy, chung cư này chỉ lắp đặt hoàn thiện hệ thống PCCC từ tầng 1-16, còn tầng 17, 18 chưa thi công hoàn thiện, chưa lắp đặt hệ thống PCCC.

Chung cư Lô G Hùng Vương (đường Tản Đà, quận 5)

Nằm trên đường Tản Đà nối dài, quận 5, chung cư Lô G Hùng Vương có quy mô gồm một tầng hầm và 11 tầng lầu, với 206 căn hộ. Chủ đầu tư là UBND quận 5. Công trình này dù đã đưa dân vào ở nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC do chưa lắp đặt đầy đủ hệ thống PCCC: hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hút khói. Theo Sở Cảnh sát PCCC, do kinh phí để hoàn thiện hệ thống PCCC tại chung cư Lô G vượt quá dự toán nên UBND quận 5 chưa thể thực hiện được.

Chung cư City Gate Tower (Võ Văn Kiệt, quận 8)

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng TMDVSX Hùng Thanh. Công trình này có quy mô gồm 29 tầngm trong đó có 2 tầng hầm và 1.092 căn hộ, đã đưa vào hoạt động 714 căn hộ. Chung cư này đến nay vẫn thi công chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về kiến trúc liên quan PCCC và các hệ thống PCCC nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC.

Đáng chú ý tại báo cáo này, Cảnh sát PCCC TP.HCM đã đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm trong đầu tư xây dựng. Từ đó có biện pháp xử lý các chung cư chưa hoàn tất thủ tục nghiệm thu công trình đã hoạt động và ngăn ngừa phát sinh các trường hợp tương tự. Ngoài ra, cơ quan này cũng đề xuất giao UBND các quận huyện kịp thời xử lý các chủ đầu tư chưa hoàn tất nghiệm thu, hoàn công về PCCC đã đưa dân vào sinh sống.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • phuongReply

    12-4-2018 11:12:53

    CAC CO QUAN CHUC NANG VA BAO CHI NEN MANH DAN DUA TIN RO RANG CU THE CAC CC NHU VAY CHO MOI NGUOI DAN BIET MA LO CHO SU AN TOAN CUA MINH. RAT CAM ON

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.