Thanh tra các doanh nghiệp Gia Lai cho thuê đất công

Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật thu lơi 1,027 tỉ đồng/năm - Ảnh từ Nhà Đầu Tư
Kiểm toán Nhà nước phát hiện sau khi cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp không sử dụng đất, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê mà mang đi cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để thu tiền chênh lệch...

Kiểm toán Nhà nước khu vực XII mới đây đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc cho thuê đất công tại tỉnh Gia Lai từ năm 2011-2017. Để khắc phục, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, ông Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định Thanh tra việc Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất và cho thuê tài sản trên đất đối với 6 công ty cổ phần trên địa bàn tỉnh, tờ Nhà đầu tư đưa tin.

Những công ty sẽ bị thanh tra gồm: Công ty CP Gia Lai CTC; Công ty CP kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai; Công ty CP Thương mại Gia Lai; Công ty CP Du lịch Gia Lai; Công ty CP Xây dựng và Xây lẳp đỉện Gia Lai; Công ty CP Xây dựng thương mại Ia Grai.

Đoàn Thanh tra có 8 người, do ông Nguyễn Phúc - Phó chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn, sẽ thanh tra từ khi các công ty cổ phần nêu trên hoạt động đến nay, thời gian thanh tra là 45 ngày.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước khi kiểm tra đã phát hiện sau khi cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp không sử dụng đất, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê mà mang đi cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để thu tiền chênh lệch hoặc góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất thuê theo hình thức trả tiền hàng năm, cho thuê tài sản trên đất khi tài sản chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Những việc này đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ là trái với Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản. Đây đều là những vị trí "đất vàng” của TP. Pleiku và tỉnh Gia Lai.

Cụ thể, theo Nhà đầu tư: Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật thu lợi 1,027 tỉ đồng/năm; cho bà Trịnh Thị Hòa thuê tài sản 449,1m2 tại số 53 Trần Phú thu lợi 756 triệu đồng/năm; cho chi nhánh Công ty CP bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê tài sản số 124 Trần Phú thu lợi 613 triệu đồng/năm. Công ty CP Gia Lai CTC (trước đây là Công ty CP Văn hóa Du lịch Gia Lai) cho Công ty CP Con Cưng thuê một phần căn nhà (590m2) tại số 6 Lê Lợi thu lợi 763 triệu đồng/năm.

Hàng loạt các đơn vị khác như Công ty CP Kinh doanh và phát triển miền núi Gia Lai, Công ty CP xây dựng và xây lắp điện Gia Lai cũng có nhiều mảnh đất được mang cho thuê để hưởng tiền chênh lệch tương tự. Kiểm toán Nhà nước nói: Có tình trạng này là do số tiền doanh nghiệp phải nộp ngân sách rất thấp so với tiền thu được. UBND tỉnh Gia Lai cần xem xét, điều chỉnh giá đất, tỷ lệ tính tiền thuê đất cho phù hợp với giá thị trường.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra rằng công tác phối hợp trong việc quản lý nhà nước của các sở, ngành tỉnh Gia Lai thiếu chặt chẽ, kịp thời nên chưa tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp. Từ đó dẫn tới các doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Đặc biệt, từ sau khi các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến nay, Sở TN&MT và các cơ quan chức năng không thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai. Các doanh nghiệp được thanh tra thì kết luận lại không được xử lý kịp thời hoặc không xử phạt dẫn đến tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách.

A.T.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.