Tài khoản ngân hàng bị tấn công từ nước ngoài sau khi dùng ATM

Vào khoảng 2 giờ sáng thứ tư vừa rồi (theo giờ Bangkok), bà Phakamas Withitham được các ngân hàng thông báo tài khoản của mình đã bị rút ra một số tiền hơn 30.000 baht (khoảng 20,2 triệu đồng), trong khi bà không hề hoặc không nhờ bất cứ ai thực hiện giao dịch.

Phakamas Withitham là một trong số hàng chục khách hàng ở Bangkok (Thái Lan) bị lấy cắp tiền từ tài khoản ngân hàng tuần vừa qua.

Tin từ tờ Bangkok Post (Thái Lan) ngày 8.11 cho biết có tổng cộng có 74 tài khoản ngân hàng của người Thái đã bị tấn công với 1,3 triệu baht (tương đương 874 triệu đồng) bị đánh cắp bằng thẻ ATM từ… Ukraine. Cảnh sát cho biết đây là vụ tấn công tài khoản qua thẻ lớn nhất được phát hiện tính đến nay tại Bangkok.

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Pol Col Aek Angsananont cho biết số tiền đã bị đánh cắp từ tài khoản ngân hàng của khách hàng đã sử dụng các máy rút tiền ATM từ thứ hai đến thứ năm vừa rồi.

Đặc biệt, theo tiết lộ của cảnh sát điều tra thì số tiền bị đánh cắp được rút từ máy ATM ở Ukraine. Cảnh sát và các ngân hàng đang hợp tác theo dõi nghi phạm với giả định họ là người nước ngoài.

Các ngân hàng có liên quan đến vụ việc này là Ngân hàng Kasikorn, Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng Thương mại Siam (SCB)… Những người đã sử dụng máy ATM của các ngân hàng này thời gian gần đây đang được khuyến cáo nên kiểm tra lại tài khoản để xem xét có bị hao hụt tiền hay không.

Cũng theo Bangkok Post, Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan đã thừa nhận hành vi trộm cắp ATM và thông báo rằng các ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả các thiệt hại đã xảy ra đối với khách hàng của họ. Đồng thời, Hiệp hội khuyến cáo khách hàng càng phải cẩn thận khi thực hiện các thao tác tại máy ATM.

Ngân hàng Bangkok mới đây đã kêu gọi khách hàng thay đổi thẻ cũ sang sử dụng thẻ chip mới hơn. Các ngân hàng khác cũng tư vấn khách hàng nên kiểm tra máy ATM cẩn thận xem có điều gì bất thường trước khi đưa thẻ vào. Quan trọng là khe cắm thẻ phát có ánh sáng nhấp nháy bởi nếu không có có thể bị kẻ gian gắn công cụ thu dữ liệu của thẻ.

Ngoài ra, khách hàng phải cẩn thận khi sử dụng tay để nhấn mật mã bàn phím tại máy ATM và nên đăng ký để thông báo tin nhắn SMS để nhận thông báo khi có giao dịch được thực hiện bằng tài khoản của mình.

Riêng Phakamas Withitham, nữ khách hàng nhắc đến ở trên cho biết bà không còn tin tưởng về sự an toàn đối với tiền của mình gửi cho các ngân hàng. Có lẽ niềm tin này không chỉ sụt giảm ở mỗi bà Phakamas Withitham.

Thi Anh lược dịch 

Nguồn ảnh: Globerove.com


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.