Số lượng căn hộ mở bán tại Hà Nội cao nhất 5 năm qua

Năm qua Hà Nội mở bán khoảng 35.000 căn hộ - Ảnh: VnEconomy
Thị trường bất động sản Hà Nội đã có gần 9.500 căn hộ mới được chào bán trong quý 4/2017, nâng tổng số căn mở bán mới trong năm vừa qua lên hơn 35.000 căn.

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản Hà Nội của CBRE, cùng với cơ sở hạ tầng cải thiện và xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm, phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với tổng cộng 80% nguồn cung mới trong năm. Doanh số chào bán cũng khả quan với hơn 23.000 giao dịch thành công, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016.

Các dự án đã đạt được tỷ lệ bán tốt (trên 70% trong quý đầu mở bán). Do nguồn cung mới vẫn dồi dào cùng sự chuyển dịch của thị trường về phân khúc trung cấp bình dân, nhìn chung mặt bằng giá sơ cấp ít tăng. Kết thúc năm 2017, mức giá sơ cấp trung bình thị trường ở mức 1.344 USD/m2, giảm 2,4% theo năm.

Theo CBRE, trong các năm tới, nền tảng tích cực từ kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tạo động lực cho phân khúc nhà ở cũng như phân khúc chung cư. Cùng với sự phát triển của thị trường và nguồn cung tương lai từ hầu khắp các khu vực trong thành phố, chủ đầu tư sẽ đứng trước áp lực phải chuyên nghiệp hóa đội ngũ bán hàng và hoàn thiện các hoạt động marketing để cạnh tranh, nâng doanh số.

Năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, với các dự án cao cấp xuất hiện tại các vị trí nội đô, trong khi chủ đầu tư các phân khúc thấp hơn sẽ phải cải thiện hơn nữa trước áp lực cạnh tranh.

Cũng trong quý 4/2017, thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội đã được bổ sung 444 căn, trong đó 73% là nhà liền kề. Có 4 dự án mới được ghi nhận trong quý gồm 2 dự án ở Long Biên (319 Bồ Đề và Khai Sơn Hill), dự án Lakeside Splendora (BT5) Hoài Đức và Athena Fulland Đại Kim - Hoàng Mai.

Tính chung cả năm, thị trường Hà Nội ghi nhận tổng số 4.178 biệt thự, nhà liền kề, nhà phố mở bán. Khu tây và khu nam là khu vực có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm 72% tổng nguồn cung mới toàn thị trường, tính đến thời điểm hiện tại.

Thị trường nhà đất quý 4 ghi nhận số căn bán được là 1.142 căn, tăng 48% so với quý trước và giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là nguồn cung mới tăng đáng kể trong quý 3.

CBRE nhận định, cơ sở hạ tầng ngày một phát triển, giúp người dân di chuyển dễ dàng hơn trong bán kính 10km, được xem là chìa khóa giúp thúc đẩy phát triển các dự án khu đô thị ở các khu vực này.

Từ đó, quý 1/2018 được kỳ vọng sẽ rất sôi động ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề với nhiều dự án quy mô lớn được mở bán. Dự kiến sẽ có thêm các dự án mới tại khu vực phía đông, nhất là khi có thêm các cây cầu mới qua sông Hồng (Tứ Liên và Trần Hưng Đạo) giúp cải thiện giao thông và cơ sở hạ tầng, thu hút thêm sự chú ý của các nhà đầu tư và người mua để ở.

Thị trường nhà ở gắn liền với đất Hà Nội, giá thứ cấp theo khu vực (USD/m2)

Ảnh từ báo cáo của CBRE

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.