Quảng Bình: Người dân 'chóng mặt' vì giá đất chuyển đổi trên trời

Lô đất ông Tình muốn chuyển đổi sang đất ở nông thôn
Ngày 27.5, người dân xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới, Quảng Bình) cho hay địa bàn xã Bảo Ninh là địa bàn nông thôn, chưa có đường nhưng nay muốn chuyển đổi thành đất ở lại đắt gấp hàng chục lần các tuyến phố lớn của TP.Đồng Hới.

Hứa làm đường những vẫn là đất trống

Theo đơn phản ánh của gia đình ông Trần Văn Tình - bà Nguyễn Thị Hằng ở thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, gia đình xin chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thủy sản thành đất ở nông thôn thuộc thửa đất số 28, 29 (với tổng diện tích 675,7m2) tờ bản đồ số 45.

Trong đơn trình bày gửi lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, gia đình bà Hằng chỉ sử dụng con đường đất 3m và một con đường hẹp 1m, riêng đường quy hoạch 36m là một bãi cát hoang hóa, hiện chưa có dấu hiệu nào được thi công công trình.

Vậy nhưng Phòng TN-MT Đồng Hới đưa 2 thửa đất 28, 29 áp giá mặt tiền 36m với tổng mức chuyển đổi lên đến 3,7 tỉ đồng. Bà Hằng trình bày, nếu tính đúng giá thì 2 thửa này chuyển đổi ở mức 622 triệu vì hạ tầng, đường sá không hề có.

Mức chuyển đổi này đã tăng từ 8-16 lần so với các con phố sầm uất của các phường tại TP.Đồng Hới như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt (chỉ tăng 1,2-1,5 lần).

Đơn của bà Hằng, ông Tình

Trên thực tế, không chỉ riêng hộ gia đình bà Hằng - ông Tình mà hàng trăm hộ dân khác ở xã Bảo Ninh đang gặp phải mức chuyển đổi "siêu khủng" vượt ra ngoài khả năng của người dân lao động phổ thông.

Bà Hằng cho biết thêm, tại thời kỳ quy hoạch đường 36m, bà được vận động hiến đất, gia đình bà cùng hàng trăm hộ dân đã hiến không ít đất cho quy hoạch nhưng mãi không thấy làm đường.

Tháng 4.2018, Báo điện tử Một Thế Giới đưa tin Áp lực từ 2 thửa đất: Phó chủ tịch Đồng Hới gửi đơn cầu cứu tỉnh. Bản tin cho biết năm 2017 hộ dân Trần Văn Tình - Nguyễn Thị Hằng đã 2 lần đề xuất Phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) thành phố có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào năm 2018 nhằm tạo điều kiện xây dựng nhà ở cũng như có nguồn thu ngân sách nhưng Phòng TN-MT đã 2 lần từ chối.

Theo đó, ngày 10.5.2017, UBND xã Bảo Ninh có tờ trình số 221 đưa trường hợp này vào để tăng nguồn thu ngân sách địa phương, đồng thời tạo điều kiện cho dân được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để xây dựng nhà ở.

Cuối năm 2017, một lần nữa UBND xã Bảo Ninh tiếp tục có tờ trình mới nhưng mọi việc vẫn như cũ vì lý do hộ ông Tình không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Lúc đó, ông Nguyễn Thăng Long - Trưởng phòng TN-MT TP.Đồng Hới nói không chuyển đổi được là vì chưa có đường.

Làm việc với chúng tôi, ông Long cho biết đã có 2 văn bản hồi đáp ông Tình bà Hằng về việc này, tuy nhiên theo gia đình phản ánh họ hoàn toàn không nhận văn bản hồi đáp của Phòng TN-MT.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Cường, Phó chủ tịch UBND TP.Đồng Hới đã gửi công văn đến UBND tỉnh Quảng Bình, Sở TN-MT bằng văn bản số 670 ngày 6.4.2018 xin ý kiến giải quyết. Tuy nhiên Sở TN-MT không trả lời.

Bà Hằng cho hay: "Trước đây khi chúng tôi nộp hồ sơ đều bị hẹn rất lâu, sau đó có người đến trả giá lô đất đòi mua, gia đình đông con không muốn bán, bây giờ đi chuyển đổi thì đắt đỏ thế này là rất không hợp lý. Tôi viết đơn gửi HĐND tỉnh và lãnh đạo tỉnh cần xem xét hợp lý chứ không thể đất nông thôn khi chuyển đổi lại đắt hơn đất thành phố có hạ tầng tốt hơn".

Hoàng Long


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.