Người dân có quyền kiện việc thu hồi sổ đỏ chung cư sai phạm của Hà Nội?

Người dân có thể kiện Sở TN-MT Hà Nội nếu bị thu hồi sổ đỏ - Ảnh: minh họa
“Việc thu hồi sổ đỏ phải có quyết định hành chính, nếu việc ban hành quyết định đó không đúng thì người dân có quyền khiếu kiện, và không đúng thì phải trả lại sổ đỏ cho người dân thôi, thậm chí phải bồi thường thiệt hại. Pháp luật đã quy định đầy đủ hết cả rồi”- ông Lê Đại Hải - Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp nói.

Liên quan đến việc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thu hồi 384 sổ đỏ của người dân đang sinh sống tại các dự án nhà ở có sai phạm, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 30.7, ông Lê Đại Hải - Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế khẳng định, việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) thuộc trách nhiệm của UBND TP Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo ông Hải, Điều 106 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ việc thu hồi phải có căn cứ. Theo quy định tại điều này, giấy chứng nhận cấp không đúng thẩm quyền, sai đối tượng sử dụng đất, diện tích đất, điều kiện được cấp, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định thì bị thu hồi. Đi vào trường hợp cụ thể ở các dự án chung cư sai phạm, cần tách bạch quyền sở hữu của người mua nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm.

Ông Hải nêu giả thiết, trong trường hợp chủ đầu tư dự án có sai phạm thì người dân mua nhà cũng không có sai phạm gì.

“Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì trường hợp người mua nhà đất của ông chủ dự án có quyết định cho phép thực hiện dự án, bán nhà cho người dân, thì sau khi quyết định đó có vấn đề, bị sửa đổi, bổ sung cũng không ảnh hưởng gì tới quyền của người mua nhà đất đã được cấp giấy”, ông Hải nhấn mạnh.

“Việc thu hồi sổ đỏ phải có quyết định hành chính, nếu việc ban hành quyết định đó không đúng thì người dân có quyền khiếu kiện, và không đúng thì phải trả lại sổ đỏ cho người dân thôi, thậm chí phải bồi thường thiệt hại. Pháp luật đã quy định đầy đủ hết cả rồi”- ông Hải nêu rõ quan điểm.

Trước đó, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức cuộc họp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xung quanh việc thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư có sai phạm.

Ông Mai Văn Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội dừng ngay việc thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Đồng thời, Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thống kê đầy đủ hiện tại còn bao nhiêu sổ hồng trong diện phải thu hồi.

Nhằm tránh phát sinh khiếu kiện, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phải rà soát trong các trường hợp đó có bao nhiêu trường hợp đã chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng; khi thống kê xong phải báo cáo cho Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến xử lý.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đã thu hồi 384 sổ hồng trên tổng số 3.600 sổ. Theo cơ quan này, những sổ hồng đã thu đều nằm trên phần diện tích có sai phạm, chưa khắc phục được.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.