Năm 2017, mua bán-sáp nhập bất động sản bùng nổ nhờ vốn ngoại

M&A bất động sản sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2018 - Ảnh: Phan Diệu
Năm 2017 chứng kiến làn sóng mua bán - sáp nhập (M&A) dự án bất động sản diễn ra mạnh mẽ. Thị trường M&A bất động sản ghi nhận dấu ấn đậm nét của khối ngoại với hàng loạt thương vụ lớn.

Một trong những giao dịch nổi trội phải kể đến việc mua lại khu đất dự án thương mại 0,6 ha ở vị trí đắc địa khu vực trung tâm TP.HCM nhằm mục đích xây dựng dự án phức hợp quốc tế loại A đầu tiên tại Việt Nam của tập đoàn CapitaLand.

Dự án này nhận giải ngân từ quỹ đầu tư 500 triệu USD nhắm tới các tài sản thương mại ở Việt Nam, được triển khai bởi nhà phát triển Singapore này vào tháng 11.2016.

CapitaLand còn công bố việc mua lại 90% cổ phần của một dự án rộng 0,8 ha ở Thảo Điền để phát triển hơn 300 căn hộ. Động thái này thể hiện chiến lược mở rộng phát triển mảng nhà ở tại Việt Nam của doanh nghiệp trên.

Trong khi đó, Công ty TNHH Keppel Land (Keppel Land) lại thông qua công ty thành viên Krystal Investments Pte Ltd để mua thêm 16% cổ phần tại các công ty liên doanh phát triển dự án Saigon Centre từ đối tác Việt Nam là Tổng công ty Đường sông miền Nam.

Vào tháng 3.2017, Hongkong Land cũng chính thức trở thành đối tác chiến lược của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) trong việc khai thác các dự án nhà ở trên quỹ đất nhận được tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cũng trong thời gian này, Tập đoàn đầu tư An Gia và đối tác Creed Group (Nhật Bản) tiếp tục “thâu tóm” 5 block căn hộ thuộc dự án LaCasa quận 7 của tập đoàn Vạn Phát Hưng. Giá trị thương vụ khoảng 910 tỉ đồng (tương đương 40 triệu USD).

Trong tháng 8.2017, Công ty Anpha Holdings - một công ty phát triển bất động sản Việt Nam, đã mua lại cổ phần 99,98% của Novaland tại Nova Galaxy, một công ty con của Novaland. Dự án Galaxy 9 nằm tại quận 4, TP.HCM với hơn 500 căn hộ, là một phần của vụ chuyển nhượng công ty con này.

Trong tháng này, một thương vụ mua bán nổi bật được ghi nhận là việc Keppel Land tiếp tục mua dự án Sóng Việt Complex tại Khu đô thị Thủ Thiêm từ tay Quốc Lộc Phát.

Một tập đoàn khác đến từ Hồng Kông là Sunwah cũng đang âm thầm triển khai dự án cao cấp tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) có tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD.

Cùng với các dự án liền kề như Saigon Pearl, Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River, dự án này sẽ tạo thành một chuỗi căn hộ cao cấp chạy dọc bờ sông Sài Gòn. Sunwah còn cho biết đang tiến hành các quá trình thương thảo để mua lại khu đất vàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 do BIDV đang sở hữu để đầu tư xây dựng tòa tháp Sunwah thứ 2 tại TP.HCM.

Đáng chú ý, thị trường cũng xuất hiện nhiều thương vụ M&A đình đám của các nhà đầu tư nội như Novaland chi hơn 6.000 tỉ để thâu tóm và lập 8 công ty đầu tư bất động sản, Phát Đạt bán dự án The EverRich 2 và The EverRich 3, Quốc Cường Gia Lai thâu tóm dự án Sông Đà Riverside, Khang Điền bán khu nhà ở rộng 5ha tại quận 2…

Theo TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, hoạt động “tưng bừng” của M&A tại thị trường bất động sản Việt Nam với quy mô từ lớn đến nhỏ là một minh chứng cho sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và một chu kỳ phát triển mới bền vững. Với tầm nhìn là một Việt Nam sở hữu nhiều cơ hội và tiềm năng, M&A sẽ tiếp tục là một hình thức mà đại đa số những nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia vào thị trường, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.